Cảng container quốc tế Hải Phòng lần đầu tiên đón tàu lớn 6000 TEU

Enternews.vn Cảng container quốc tế Hải Phòng (HICT) vừa đón tàu E.R AMSTERDAM là con tàu đầu tiên của hãng tàu PENDULUM cập cảng.

Tàu E.R Amterdam có sức chở 6000 TEU là tàu lớn nhất từ trước đến nay cập cảng ở khu vực Hải Phòng. Ảnh: Lê Dũng

Tàu E.R Amterdam có sức chở 6000 TEU là tàu lớn nhất từ trước đến nay cập cảng ở khu vực Hải Phòng. Ảnh: Lê Dũng

Tàu E.R AMSTERDAM trọng tải 67.557 DWT, sức chở 6.008 TEU, là tuyến dịch vụ NIX (FIVE) của 4 hãng tàu hợp tác cùng khai thác gồm: Gold Star Line, Evergreen, KMTC và Pendulum với lịch trình ”Hazira, Ấn Độ– Colombo – Port Kelang, Malaysia – Singapore – Hai Phòng, Việt Nam – Qing Dao, Trung Quốc”.

Đây cũng là lần đầu cảng HICT đón tàu có sức chở 6.000 TEU cập cảng. Điều này khẳng định sự phát triển của đơn vị với các tuyến dịch vụ mới trong nước và trong khu vực châu Á. Đồng thời là bước đệm để phát triển các tuyến dịch vụ vận chuyển container bằng đường biển trực tiếp từ cảng HICT đến các cảng của Ấn Độ, châu Âu và Hoa Kỳ mà không phải thông qua cảng trung chuyển. Qua đó, góp phần giảm chi phí vận tải biển, chi phí logistics cho các doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng hoá xuất nhập khẩu của Việt Nam; tạo động lực cho sự phát triển hệ thống cảng biển nước sâu và các hoạt động logistics khu vực phía Bắc và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

 Cảng Container quốc tế Hải Phòng là liên doanh giữa Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (nắm giữ 51% vốn), Công ty Mitsui O.S.K Lines Nhật Bản (nắm giữ 17,5% vốn), Công ty WanHai Lines Đài Loan (nắm giữ 16,5% vốn) và Tập đoàn Itochu Nhật Bản (nắm giữ 15% vốn).

Cảng HICT được xây dựng trên diện tích 44,9 ha bãi, độ sâu trước bến 16m; vũng quay tàu rộng 660m; 2 bến cảng container có tổng chiều dài 750m, độ sâu luồng tàu 14m (chưa tính thủy triều) có thể tiếp nhận tàu container sức chở 14.000 TEU, tàu tổng hợp có trọng tải 160.000 DWT; bến sà lan dài 150m tiếp nhận sà lan chở container đến 160 TEU.

Sản lượng hàng hóa thiết kế thông qua cảng hàng năm là 1,1 triệu TEU cùng cơ sở hạ tầng và công nghệ xếp dỡ container, kinh doanh bãi và các dịch vụ biển được đầu tư đồng bộ, hiện đại; dịch vụ hoa tiêu, lai dắt tàu chuyên nghiệp.

Kể từ khi khánh thành và đưa vào khai thác, ngày 13/5/2018 đến nay, cảng HICT đón 12 chuyến tàu với tổng 5.660 TEU được thông qua.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cảng container quốc tế Hải Phòng lần đầu tiên đón tàu lớn 6000 TEU tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích