Cảng cá lớn nhất Thanh Hóa được dọn sạch sau phản ánh của Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

Enternews.vn Ngay sau khi Báo Diễn đàn Doanh nghiệp có bài phản về tình trạng ô nhiễm nặng từ nhiều năm nay tại Cảng cá lớn nhất Thanh Hóa thì ngay sau đó đã có hàng nghìn lượt người tham gia dọn sạch rác tại đây.

Cụ thể, ngày 13/8, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp có đăng tải bài viết “Ô nhiễm dai dẳng tại Cảng cá lớn nhất Thanh Hóa”, phản ánh về tình trạng nhiều năm trở lại đây, cảng cá Lạch Bạng thuộc địa phần 2 xã Hải Bình và Hải Thanh (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) bị ô nhiễm nặng. Nước thải sinh hoạt xử lý không kỹ cùng với rác thải sinh hoạt vứt tràn lan trên cảng tạo nên những vũng nước đen kịt, bốc mùi hôi tanh rất khó chịu.

Ngay sau khi Báo Diễn đàn doanh nghiệp phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường tại cảng cá Lạch Bạng đoạn qua địa phận xã hải Bình, huyện Tính Gia thì đã có hàng nghìn lượt người tham gia dọn dẹp vệ sinh, trả lại môi trường trong sạch cho cảng cá

Sau khi Báo Diễn đàn doanh nghiệp phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường tại cảng cá Lạch Bạng đoạn qua địa phận xã hải Bình, huyện Tính Gia thì đã có hàng nghìn lượt người tham gia dọn dẹp vệ sinh, trả lại môi trường trong sạch cho cảng cá

Tiếp thu ý kiến phản ánh của báo Diễn đàn doanh nghiệp, ngay từ ngày 16/8 đến nay, UBND xã Hải Bình đã huy động được hàng nghìn lượt người tham gia vào đợt ra quân dọn rác thải ngay dọc triền đê Lạch Bạng, đoạn qua địa phận của xã này.

Ông Trần Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Hải Bình xác nhận: Báo Diễn đàn Doanh nghiệp phản ánh về tình trạng ô nhiễm dai dẵng tại cảng cá là hoàn toàn chính xác. Rác thải sinh hoạt bị người dân vứt vừa bãi trên tuyến đê dọc cảng là bởi vì rác thải từ các tàu cá đến khai thác, thu mua hải sản thải ra, sau đó dồn ứ về chân đê, cộng thêm người dân vứt ra nữa đã chất thành đống rác tồn tại hàng năm nay mà địa phương lại chưa có hợp đồng với đơn vị thu gom rác nào cả.

Sau 10 ngày ra quân dọn rác, môi trường tại cảng cá được cải thiện rõ rệt

Sau 10 ngày ra quân dọn rác, môi trường tại cảng cá được cải thiện rõ rệt

“Ngay sau khi báo phản ánh, chúng tôi đã tiến hành ra quân trong vòng 10 ngày với hàng nghìn lượt người tham gia để làm vệ sinh, thu gom rác thải, vỏ chai nhựa, túi nilon, tấm phao xốp… tại khu vực dọc bãi biển đoạn qua địa bàn xã với chiều dài hơn 500m. Hiện, xã đã lắp đặt cả hệ thống biển bảng với nội dung cấm đổ rác ở khu vực này, đồng thời tăng cường tuyên truyền cho bà con về ý thức giữ vệ sinh chung”, ông Sơn cho hay.

Sáng ngày 25/8, có mặt tại cảng Lạch Bạng, đoạn đi qua xã Hải Bình, chúng tôi ghi nhận được sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân địa phương trong chiến dịch ra quân dọn rác kéo dài suốt hơn 10 ngày qua.

Chạy dọc cảng cá qua địa phận xã này đã không còn nhìn thấy những “núi rác” nữa mà thay vào đó là mặt cảng được quét dọn sạch sẽ, nhiều đoạn đê trên mặt cảng vẫn được người dân tiếp tục dọn dẹp, thu gom rác.

Trước đó, báo Diễn đàn doanh nghiệp đã phản ánh về tình trạng ô nhiễm dai dẳng tại cảng cá lớn nhất Thanh Hóa

Trước đó, báo Diễn đàn doanh nghiệp đã phản ánh về tình trạng ô nhiễm dai dẳng tại cảng cá lớn nhất Thanh Hóa

Ngoài việc vận động, tuyên truyền để bà con trong xã tham gia dọn rác, UBND xã thành lập đội thu gom rác của xã gồm 11 người. Đội sẽ có nhiệm vụ thu gom và chuyển rác vào xe chuyên dụng để đưa ra bãi rác tập trung của huyện. Xã cũng đã bỏ kinh phí 45 triệu để thuê thêm máy múc, máy san gạt để hỗ trợ cho chiến dịch rọn rác này. Đồng thời, xã phát động thêm các phong trào  như khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường để duy trì việc bảo vệ môi trường tại địa phương có tính bền vững.

Chủ tịch xã Hải Bình -  Trần Văn Sơn khẳng định: Xã hải Bình sẽ cố gắng duy trì tổ tự quản, tiếp tục xây, phát động các mô hình, tạo tiền đề để nhân rộng mô hình bảo vệ môi trường trong toàn xã. Tăng cường tuyên truyền cho bà con có ý thức thu gom, phân loại rác tại nhà, tích cực sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường, không đổ rác, nước thải bừa bãi… để giảm thiểu tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường tại cảng cá.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cảng cá lớn nhất Thanh Hóa được dọn sạch sau phản ánh của Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích