Canada mạnh tay “trả đũa” thuế quan đối với Mỹ

Enternews.vn Canada vừa quyết định áp thuế trị giá 12,63 tỷ USD đối với nhiều hàng hóa, sản phẩm của Mỹ nhập khẩu vào quốc gia này nhằm trả đũa đối với hành động áp thuế thép, nhôm của Mỹ.

Ngoại trưởng Canada

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết Canada không nhượng bộ Mỹ trong tranh chấp thương mại.

Quyết định này được công bố bởi Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland, làm thụt lùi quan hệ thương mại giữa 2 nước sau khi chính quyền Trump áp thuế đối với thép và nhôm của Canada nhập khẩu vào Mỹ.

Quyết định áp thuế của Canada sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7, nhắm vào nhiều mặt hàng nhập khẩu của Mỹ vào Canada, bao gồm các sản phẩm thép, nhôm, cà phê, rượu whisky,  nước sốt…

“Quyết định của chúng tôi không nhằm làm leo thang căng thẳng giữa 2 nước, nhưng chúng tôi cũng không thể nhượng bộ Mỹ”, bà Chrystia Freeland nhấn mạnh.

Giá trị kim ngạch nhập khẩu thép của Mỹ đã đạt hơn 29 tỷ USD trong năm 2017, trong đó Canada là đối tác xuất khẩu thép lớn thứ 2 sang Mỹ. Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất thép Canada, có đến 90% sản lượng thép sản xuất của nước này được xuất khẩu sang Mỹ. Bởi vậy, việc Mỹ áp đặt thuế quan thép và nhôm khiến cho các doanh nghiệp  Canada bị thiệt hại rất nặng nề.

Do đó, Canada cũng đã áp dụng một gói hỗ trợ trị giá 1,7 tỷ USD cho các doanh nghiệp nội địa nhằm giảm bớt thiệt hại từ việc áp thuế nhập khẩu thép, nhôm của chính quyền Trump.

Không chỉ áp thuế nhập khẩu thép, nhôm, chính quyền cũng đang nghiên cứu áp đặt thuế quan đối với ô tô nhập khẩu từ Canada.

Giới chuyên gia cho rằng, việc Mỹ và Canada trả đũa nhau bằng các biện pháp thuế quan sẽ làm gián đoạn, thậm chí làm thất bại tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Không chỉ có căng thẳng thương mại với Canada, mà Mỹ cũng đang có những xung đột thương mại rất nghiêm trọng với Liên minh Châu Âu (EU) và Trung Quốc. Giới chuyên gia từng cảnh báo, nếu Mỹ tiếp tục áp thuế nhập khẩu ô tô và gia tăng các gói thuế mới với Trung Quốc, sẽ không hỗ trợ nhiều cho các doanh nghiệp nội địa, mà trái lại có thể khiến kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái nghiêm trọng.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Canada mạnh tay “trả đũa” thuế quan đối với Mỹ tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích