Cẩn trọng với áp lực đảo chiều ngắn hạn

Enternews.vn Trên biểu đồ kỹ thuật đã xuất hiện tín hiệu đảo chiều, mặc dù có những kỳ vọng VN-Index chạm 1.050 điểm mới điều chỉnh.

Cuối cùng thị trường đã có tuần điều chỉnh đầu tiên sau 7 tuần tăng điểm liên tiếp, có thời điểm VN-Index xuống tới 955,5 điểm.

p/Diễn biến VN-Index từ ngày 3-11/09/2018

Diễn biến VN-Index từ ngày 3-11/09/2018

Tín hiệu điều chỉnh

Nếu nhìn vào điểm số như trên hẳn nhiều người cảm thấy thực sự lo ngại bởi mức giảm quá mạnh. Tuy nhiên, khi nhìn một cách tổng thể, thì câu chuyện không quá tệ bởi sự “đóng góp” cực lớn của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn VIC, GAS, VNM và cổ phiếu ngân hàng như VCB, VPB, CTG...

Nhiều nhà đầu tư (NĐT) đang tỏ ra lo ngại nhịp giảm này có thể đẩy thị trường giảm sâu hơn bởi gói thuế quan 200 tỷ USD mà Tổng thống Trump đe dọa Trung Quốc.

Mặc dù vậy, nhịp điều chỉnh vừa qua là cần thiết, bởi. Thứ nhất, thị trường đã có 7 tuần tăng điểm liên tiếp từ mức đáy 884,75 điểm lên 1.003 điểm, tăng 13,4%. Thứ hai, có rất nhiều cổ phiếu tăng từ 20-30%, thậm chí 40-50% kể từ đáy.

Ngoài ra, trong kỳ đảo danh mục sắp tới, các quỹ ETF sẽ mua mạnh vào cổ phiếu VHM với tỷ trọng rất lớn. Theo đó, chắc chắn họ sẽ phải bán ra rất nhiều cổ phiếu khác. Đây là thông tin có thể được nhìn nhận vừa tích cực, vừa không tích cực.

Rủi ro từ thuế quan của Trump

Đóng cửa phiên giao dịch 10/9, VN-Index tiếp tục duy trì thêm một phiên tăng nhẹ 0,15% lên 970,34 điểm, trong khi HNX-Index giảm 0,9% xuống 110,69 điểm. Mốc 970 điểm vừa là kháng cự, vừa là hỗ trợ trong thời gian qua, nên chắc chắn sẽ có sự giằng co nhất định tại đây. Có thể thị trường có thêm 1 vài phiên tích lũy trước khi bứt ra khỏi vùng này và tiếp cận lại mốc 1.000 điểm. Phía trước là một khoảng không, nhưng không nhiều bởi mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 cũng sắp bắt đầu.

Trong khi đó, giới đầu tư toàn cầu đang thực sự lo ngại về kịch bản Trump sẽ áp thuế 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và FED sẽ tăng lãi suất lần 3 trong tháng nay. Tuy nhiên, đây là thời điểm cực kỳ nhạy cảm và không dễ thực thi cùng lúc như vậy. Đã có luồng ý kiến xin hoãn thực thi gói thuế quan nói trên của không ít doanh nghiệp Mỹ bắt đầu gặp khó khăn trước việc giá nguyên liệu tăng mạnh do bị đánh thuế nhập khẩu tới 25%, mà họ chưa tìm ra được đối tác mới.

Mặc dù doanh nghiệp Mỹ được hưởng thuế thu nhập doanh nghiệp giảm, nhưng điều này không đủ bù đắp. Khó khăn này vốn chỉ giới hạn trong gói 50 tỷ USD, nhưng nếu mở rộng ra 250 tỷ USD, thì sẽ tác động mạnh đến thị trường chứng khoán toàn cầu. Tuy nhiên, khi đó, để giảm thiểu tác động của các biện pháp thuế quan đối với các doanh nghiệp, FED sẽ cân nhắc tăng lãi suất cơ bản, bởi tác động lần này có thể sẽ lớn hơn rất nhiều so với dự đoán.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cẩn trọng với áp lực đảo chiều ngắn hạn tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích