Cẩn trọng chu kỳ tăng giá mới

Enternews.vn Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cảnh báo, có thể có một chu kỳ tăng giá mới trong những tháng tiếp theo. Cần theo dõi để kiểm soát chặt chẽ giá dịch vụ công trong những tháng tới nhằm đảm bảo kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra.

Lạm phát so với cùng kỳ 6 tháng liên lục đã có dấu hiệu tăng trở lại trong tháng 8

Phân tích về chỉ số giá tiêu dùng tháng 8, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho biết, CPI tháng 8/2017 tăng 0,92% so với tháng trước, tăng 3,35% so với cùng kỳ năm 2016 và 1,23% so với đầu năm. Như vậy, lạm phát so với cùng kỳ 6 tháng liên lục đã có dấu hiệu tăng trở lại trong tháng 8. Lạm phát cơ bản táng 8 vẫn tiếp tục duy trì ở mức thấp, chỉ tăng 1,31% so với cùng kỳ.

Theo phân tích này, trong tháng 8, ngoại trừ nhóm bưu chính viễn thông giảm 0,04% so với tháng trước, giá đã tăng ở hầu hết các nhóm hàng, trong đó có một số nhóm hàng tăng mạnh so với trước như: dịch vụ y tế tăng 3,72% làm CPI tăng khoảng 0,14%; giá xăng tăng 2 đợt trong tháng 8 làm nhóm giao thông tang 2,13% làm CPI tăng 0,2 điểm %, đặc biệt là nhóm thực phẩm sau nhiều tháng giảm đã tăng 1,64%, góp phần làm co chỉ số CP tăng khoảng 0,37%.

Du vậy, tính toán cho thấy CPI từ đầu năm tăng chủ yếu do điều chỉnh giá dịch vụ công (y tế, giáo dục) bởi nếu không tính tăng giá dịch vụ công, lạm phát tháng chỉ tăng 0,52% so với cùng kỳ và không tăng so với đầu năm (tháng 7 giảm -0,42% so với cùng kỳ và – 0,68% so với đầu năm).

Phân rã các thành phần của lạm phát cho thấy thành phần mùa vụ (lạm phát do yếu tố mùa vụ) đóng góp 0 điểm %, trong khi thành phần cu kỳ (lạm phát do yếu tố giá) đóng góp 0,1 điểm % vào lạm phát tổng thể của tháng 8 (tháng 6 và 7 thành phần chu kỳ đóng góp lần lượt -0,6 và – 0,7 điểm % vào lạm phát tổng thể). “Đây có thể là dấu hiệu ban đầu cho thấy một chu kỳ tăng giá mới có thể bắt đầu trong những tháng tiếp theo, cần được theo dõi để kiểm soát chặt chẽ giá dịch vụ công trong những tháng tới nhằm đảm bảo kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra”. – phân tích của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cảnh báo.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cẩn trọng chu kỳ tăng giá mới tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích