Cẩn trọng áp lực chốt lời ngắn hạn

Enternews.vn Nhiều cổ phiếu đã hồi phục 10-15% so với đáy thì rất có thể sẽ có nhịp chốt lời ngắn hạn.

Thị trường chứng khoán đã tăng trở lại một cách mạnh mẽ ngay phiên đầu tuần này (07/05) mặc dù không có quá nhiều thông tin hỗ trợ. Đến phiên cuối tuần (11/5), chỉ số VN-Index đã tăng 1,55% đóng cửa ở mức 1.044,85 điểm. 

p/Diễn biến của VN-Index từ 30/4 đến 7/5/2018.

Diễn biến của VN-Index từ 30/4 đến 7/5/2018.

Lực cầu bắt đáy

Nhóm cổ phiếu ngân hàng là đầu tàu trong phiên tăng điểm trong phiên 7/5, cá biệt BID và CTG đều tăng 7%. Đà tăng này đã lan rộng ra trên thị trường với số lượng mã tăng giá gấp đôi mã giảm giá.

Tín hiệu tạo đáy đã xuất hiện từ 1-2 phiên cuối tuần trước khi nhiều cổ phiếu bất ngờ tăng mạnh. Nhóm cổ phiếu ngân hàng có dấu hiệu hồi phục trước các nhóm trụ khác như GAS, VNM.... trong khi GAS, NVL ... được gom mua nhanh chóng ở vùng giá thấp cho thấy tác động với thị trường đã giảm bớt. Tuy nhiên, trước việc khối ngoại vẫn liên tục bán ròng với giá trị lớn vẫn khiến cho tâm lý nhà đầu tư (NĐT) e ngại.

Trên đồ thị kỹ thuật, tín hiệu tích cực đã xuất hiện, mang đến cơ hội lớn về sự hồi phục. Phần lớn các cổ phiếu lớn đều giảm từ 20-30% và rớt khỏi đường Bolinger Band (50). Trong khi đó, khối lượng giao dịch có tín hiệu tăng lên, chân nến co hẹp lại cho thấy lực mua gia tăng. Còn trên đồ thị tuần, thị trường có 04 tuần suy giảm liên tiếp. Xét từ cây nến giảm cuối cùng cũng mang đến kỳ vọng hồi phục khi mà chân nến khá dài cách điểm đóng cửa tương đối lớn. Điều đó cũng cho thấy lực mua bắt đáy trên thị trường đã gia tăng kéo chỉ số quay trở lại mặc dù khối lượng giao dịch rất thấp.

Rủi ro điều chỉnh vẫn còn

Sự bứt phá của VN-Index vượt 1.060 điểm được đánh giá tích cực, bởi điều đó cho thấy lực cung cạn kiệt khi nhiều cổ phiếu tăng mạnh, xóa tan tâm lý lo ngại của NĐT bất kể nhà đầu tư nước ngoài vẫn bán ròng, đồng thời xác nhận nhịp hồi phục đã diễn ra. Tuy nhiên, việc khối lượng giao dịch không gia tăng, cộng với hồi phục quá nhanh và mạnh thì rủi ro điều chỉnh trở lại là hoàn toàn có thể. Vì vậy, NĐT mua đuổi cần thận trọng trong những phiên giao dịch tới, bởi trong bối cảnh vừa mới thoát ra khỏi xu hướng giảm giá thì không dễ dàng tạo xu thế mới. Hơn nữa, nhiều cổ phiếu đã hồi phục 10-15% so với đáy thì rất có thể sẽ có nhịp chốt lời ngắn hạn.

Mặc dù vậy, NĐT cũng không quá lo lắng mà lưu ý lựa chọn chiến lược phù hợp, giảm thiểu rủi ro. Nhìn về mặt tích cực, thì phiên giao dịch đầu tuần coi như đã thoát đáy và nhiều NĐT đứng ngoài còn đang tiếp tục quan sát thị trường. Nếu mọi thứ trở nên ổn định hơn, thì cơ hội tiến tới mốc 1.120 điểm trở nên sáng sủa hơn. Tháng 5 vì thế sẽ có những biến động nhưng không nhiều, NĐT ngắn hạn cần đưa ra tiêu chí vừa phải. Ngược lại, NĐT dài hạn có thể quay trở lại với cổ phiếu đặc biệt là nhóm ngân hàng.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cẩn trọng áp lực chốt lời ngắn hạn tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích