Cần tránh tình trạng “Thừa thầy, thiếu thợ”

Enternews.vn Trong bối cảnh kinh tế hội nhập và cuộc cách mạng lần thứ 4 đang phát triển mạnh mẽ thì nhu cầu cần thợ giỏi đối với doanh nghiệp nhằm phục vụ sản xuất, kinh doanh là tất yếu.

Chính vì vậy, nhu cầu cần lao động đã qua đào tạo nghề đối với doanh nghiệp hiện nay rất lớn. Trong khi đó, thực tế đang tồn tại hiện nay là nhiều lao động mới chỉ phổ cập được cấp THPT chứ chưa hề được đào tạo một ngành nghề nào. Khi sử dụng lao động như vậy, chúng tôi phải bỏ ra một khoản chi phí, thời gian để đào tạo nghề cho họ mới có thể vận hành công việc được.

Thực tế cho thấy, nguyên liệu và nhân công của Việt Nam rất rẻ và dồi dào. Thế nhưng, so với các nước, chất lượng sản phẩm cũng như mẫu mã của chúng ta còn yếu và kém. Các cơ sở đào tạo tay nghề cao đối với lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp chưa thật sự chuyên nghiệp. Hiện nay, chúng ta còn phải vừa làm, vừa học, vừa mày mò theo kinh nghiệm nên còn mang tính chắp vá, manh mún kém hiệu quả. Trong khi đó, nhà nước đã tốn hàng nghìn tỷ để xây dựng các trường dạy nghề ở các địa phương nhưng vẫn không phát huy được tác dụng. Thậm chí, nhiều trường nghề xây dựng với quy mô hoành tráng nhưng lại thiếu người học. Đây cũng là bài toán mà các cấp, ngành hiện nay vẫn chưa thể đưa ra lời giải bền vững.

Tôi cho rằng, để tránh tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ” như hiện nay, ngoài việc thúc đẩy cơ chế, chính sách từ nhà nước thì công tác tuyên truyền, định hướng cho lao động cần được nâng cao hơn nữa.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cần tránh tình trạng “Thừa thầy, thiếu thợ” tại chuyên mục Cafe Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích