Cần Thơ làm gì để đạt mục tiêu nhân đôi DN hiện có?

Enternews.vn Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Cần Thơ: trong 8 tháng đầu năm địa phương đã có thêm gần 900 DN được thành lập mới, nâng tổng số DN hiện có lên gần 7.000 DN với tổng vốn đăng ký gần 60.000 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hàng trăm ngàn lao động, đóng góp quan trọng trong tăng trưởng của thành phố. Ngoài ra còn có hơn 78.000 cơ sở kinh tế cá thể, 211 hợp tác xã đang hoạt động rất tốt.

Cần Thơ nỗ lực tăng gấp đôi DN hiện có vào năm 2020

Cần Thơ nỗ lực tăng gấp đôi DN hiện có vào năm 2020

Thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020, UBND TP.Cần Thơ đã ban hành Kế hoạch số 41/KH-UBND ngày 17/3/2017 đề ra mục tiêu: xây dựng hệ sinh thái thuận lợi cho khởi nghiệp, khuyến khích, thúc đẩy khởi nghiệp để đến năm 2020 trên địa bàn có ít nhất 13.800 DN hoạt động hiệu quả, đóng góp 63% GRDP của thành phố.

Tại buổi đối thoại giữa chính quyền và DN với chủ đề "hỗ trợ DN khởi nghiệp" vừa diễn ra vào chiều ngày 14/9, đại diện Hiệp hội DN TP.HCM chia sẻ: Để đạt mục tiêu nhân đôi số DN hiện có đến năm 2020 đồng nghĩa mỗi năm TP.Cần Thơ phải có khoảng 2.000 DN được thành lập, đây là thách thức không nhỏ. Kinh nghiệm ở TP.HCM cho thấy trong 5 tháng đầu năm có 14.000 DN được thành lập nhưng chỉ có 3% hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi thành DN, việc chuyển dịch cơ học số lượng giữa các thành phần kinh tế khó tạo thêm giá trị mới đóng góp cho tăng trưởng kinh tế. Vì vậy, nên chọn giải pháp chung: cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, tạo lập hệ sinh thái khởi nghiệp hấp dẫn nhằm tạo điều kiện cho tất cả các thành phần kinh tế cùng phát triển.

Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ thừa nhận: để đạt mục tiêu nhân đôi DN hiện có là thách thức không nhỏ, đó vừa là nhiệm vụ nhưng cũng đồng thời là cơ hội để vực dậy tiềm năng phát triển của thành phố. Để đạt mục tiêu trên, địa phương cũng đã ban hành Quyết định 1784/QĐ-UBND về một số giải pháp chủ yếu triển khai thực hiện kế hoạch số 41 về khởi sự DN trên địa bàn với sự phân công giao việc cho từng sở ngành, quận huyện, tạo nên guồng máy vận hành đồng bộ với mức hỗ trợ, ưu đãi cao nhất cho khởi nghiệp, lập nghiệp. Bên cạnh đó địa phương cũng rất chú trọng chăm sóc DN hiện có, biểu hiện cụ thể là mô hình "Ngày Thứ hai dành cho DN" (Business Monday), quan điểm của địa phương là sau khi nhận được phản ánh vướng mắc của DN thì tiến hành xử lý ngay không để DN phải mỏi mòn chờ đợi. Việc chăm sóc tốt DN cũng là một cách tạo niềm tin thúc đẩy khởi nghiệp.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cần Thơ làm gì để đạt mục tiêu nhân đôi DN hiện có? tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích