Cần thay đổi định kiến với dự án dệt nhuộm

Enternews.vn Quan ngại về ô nhiễm môi trường khiến các địa phương e dè với dự án dệt nhuộm hoàn tất. Định kiến này cần được thay đổi nhằm tạo một lối mở cho khâu thượng nguồn của ngành dệt may phát triển.

 
Đầu tư cho khâu dệt nhuộm giúp khép kín chuỗi cung ứng dệt may

Đầu tư cho khâu dệt nhuộm giúp khép kín chuỗi cung ứng dệt may

E dè với dự án dệt nhuộm

Tập đoàn TLA (Hong Kong) đã đề xuất đầu tư dự án dệt - nhuộm, công suất 60,9 triệu mét vải/năm, tổng vốn đầu tư 350 triệu USD tại Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, trên cơ sở phân tích các yếu tố cơ bản như nguồn nước, hóa chất sử dụng trong quá trình sản xuất, đặc biệt là công nghệ sản xuất, các chuyên gia khuyến cáo Vĩnh Phúc nên thận trọng với dự án này do rất khó bảo đảm yếu tố môi trường.

Sự thận trọng của Vĩnh Phúc trong việc cấp phép cho dự án dệt- nhuộm của tập đoàn TLA không phải là hiếm. Theo ông Trương Văn Cẩm- Tổng thư ký Hiệp hội dệt may Việt Nam (Vitas), nhiều địa phương rất ngại cấp phép cho các dự án này. Nguyên do, sản xuất dệt nhuộm đòi hỏi phải sử dụng lượng nước lớn, cùng với đó là một số hóa chất tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước. Tuy nhiên, các vấn đề này đều có thể giải quyết bởi công nghệ sản xuất trong lĩnh vực dệt nhuộm cũng như xử lý môi trường hiện rất hiện đại.

 Quan trọng hơn, nếu các địa phương không hỗ trợ cấp phép thì việc tạo ra chuỗi cung ứng khép kín, đáp ứng được quy tắc xuất xứ từ các hiệp định thương mại tự do là rất khó khăn.

Trên thực tế, bên cạnh vấn đề ô nhiễm môi trường là trở ngại chính khiến các dự án dệt nhuộm bị lạnh nhạt, còn rất nhiều nguyên do khiến khâu thượng nguồn (dệt, nhuộm hoàn tất) của dệt may Việt Nam èo uột.

Yếu tố đầu tiên là nguồn vốn đầu tư quá lớn. Ông Lê Tiến Trường- Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam từng phân tích, đầu tư một vị trí làm việc của công nhân may mất khoảng 3.000 USD nhưng đầu tư cho một vị trí tương tự trong ngành dệt phải gấp hơn 60 lần, khoảng 200.000 USD. Đây là số vốn không nhỏ, nhất là với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Mặt khác, lĩnh vực dệt nhuộm đang thiếu nhân lực, số lao động được đào tạo bài bản, có trình độ cao rất ít. Hơn nữa, các doanh nghiệp ngành may hiện vẫn sản xuất gia công là chủ yếu, nguyên phụ liệu được mua theo chỉ định của nhà nhập khẩu, cho dù có dự án dệt nhuộm được cấp phép, thị trường đầu ra vẫn sẽ khó khăn.

Bên cạnh đó, 80% lượng vải cho sản xuất xuất khẩu của ngành dệt may phải nhập khẩu, đây là nguyên nhân khiến giá trị gia tăng của ngành cải thiện rất chậm trong nhiều năm qua.

Đồng bộ giải pháp

Ngành dệt may đang phát triển lệch, khâu hạ nguồn (may) phát triển nhanh hơn khâu thượng nguồn. Đây là nguyên nhân khiến giá trị gia tăng của ngành cải thiện rất chậm, có nguy cơ doanh nghiệp trong nước không tận dụng hết được ưu đãi từ các hiệp định thương mại tự do.

Do đó, phát triển dệt nhuộm hoàn tất là tất yếu cho sự phát triển bền vững của ngành. Để làm được điều này đòi hỏi phải thực hiện đồng bộ các giải pháp.

Theo đó, nhà nước đầu tư thích đáng cho công tác đào tạo lao động, ưu tiên cho đào tạo kỹ sư có trình độ cao, có khả năng tiếp cận với công nghệ tự động. Xây dựng các khu công nghiệp dành cho dệt nhuộm tại khu vực ven biển và buộc phải có hệ thống xử lý nước thải với công nghệ hiện đại. Phát triển hạ tầng logictics giúp doanh nghiệp giảm tối đa chi phí, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.

Trước phản ánh của Vitas về việc các địa phương không mặn mà với các dự án dệt nhuộm, Bộ Công Thương đã đề nghị, các tỉnh, thành phố cần có chính sách nhất quán và thân thiện hơn đối với dự án đầu tư dệt nhuộm. Bộ Tài chính nghiên cứu hướng sửa đổi các luật thuế để công bằng hơn giữa vật tư, nguyên phụ liệu nhập khẩu và nguyên phụ liệu sản xuất trong nước nhằm khuyến khích doanh nghiệp trong nước mạnh dạn đầu tư trong lĩnh vực này.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cần thay đổi định kiến với dự án dệt nhuộm tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích