Cần nhiều thành phần kinh tế tham gia đầu tư bảo vệ môi trường

Enternews.vn Để đáp ứng nhu cầu đầu tư cho bảo vệ môi trường, nhiều doanh nghiệp có vốn FDI đã tích cực tham gia chủ trương này của Chính phủ. Tuy nhiên, nguồn vốn cho khu vực này vẫn thiếu và yếu.

Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc trao chứng nhận thành viên cho

Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc trao chứng nhận thành viên cho Liên minh chống rác thải  cho Nestlé Việt Nam.

Theo dự báo, từ nay đến năm 2020, Việt Nam cần huy động một lượng vốn đầu tư khoảng 150 - 160 tỷ USD để thực hiện thành công kế hoạch và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đặt ra, tạo sự đột phá trong phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế.

Tuy vậy, các nguồn vốn đầu tư Nhà nước từ trước tới nay chỉ có thể đáp ứng 50% nhu cầu, do ngân sách Nhà nước chỉ có mức tăng nhất định, vốn ODA ưu đãi sẽ giảm dần vì nước ta đã là nước có thu nhập trung bình và đặc biệt công nợ của Chính phủ như ODA, trái phiếu Chính phủ và các khoản vay khác có bảo lãnh của Chính phủ bị hạn chế ở mức nhất định so với tổng GDP, không được vượt quá mức hạn an toàn nhằm đảm bảo duy trì ổn định kinh tế vĩ mô.

Báo cáo về công tác bảo vệ môi trường (BVMT) của Chính phủ cho thấy, để triển khai các hoạt động BVMT các Bộ, ngành đề xuất kinh phí là gần 853 tỷ đồng. Tuy vậy, do điều kiện ngân sách có hạn nên chỉ phân bổ khoảng 469 tỷ đồng (đáp ứng được 55%).

Do vậy, kinh phí đầu tư phát triển cho BVMT chưa đáp ứng được nhu cầu, nhất là đối với nhu cầu triển khai một số dự án có vốn đầu tư lớn về hạ tầng kỹ thuật xử lý môi trường; khắc phục, cải tạo ô nhiễm tại các lưu vực sông, khu vực bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Nhằm hưởng ứng Phong trào Chống rác thải nhựa bảo vệ môi trường do Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động trong tháng 6, Nestlé Việt Nam đã ký cam kết thực hiện hàng loạt các mục tiêu lớn bao gồm: tái chế và tái sử dụng 100% bao bì sản phẩm tới năm 2025; 100% rác thải từ nhà máy được thu gom, phân loại tại nguồn; 100% các nhà máy không chôn lấp rác thải rắn ra môi trường; Tích cực hướng ứng tổ chức phát động phong trào thu gom chất thải nhựa sử dụng một lần và túi ni long khó phân hủy...

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao các mô hình, sáng kiến và hành động thiết thực để giải quyết vấn đề rác thải nhựa, giảm thiểu phân loại rác… và trao chứng nhận thành viên Liên minh chống rác thải nhựa cho Nestlé Việt Nam. Hiện Nestlé Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên - Môi trường tổ chức các hoạt động nâng cao nhận thức và hỗ trợ trang bị phân loại rác tại nguồn cho người dân và cho trường học tại xã Vĩnh Trạch Đông, Bạc Liêu…

Nestlé Việt Nam cam kết các hoạt động tích cực trong lĩnh vực phát triển bền vững, bảo vệ môi trường. Năm 2018, tập đoàn đăt ra mục tiêu tái chế và tái sử dụng 100% bao bì sản phẩm đến 2025. Thực hiện cam kết này, cho đến nay tất cả các nhà máy của Nestlé Việt Nam đã đạt mục tiêu “Không chất thải rắn ra môi trường”.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cần nhiều thành phần kinh tế tham gia đầu tư bảo vệ môi trường tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích