[Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ]: Chàng "thạc sĩ dế mèn" và đam mê với mô hình “bà đỡ” cho nông dân

Enternews.vn Lâu nay, tình trạng người nông dân sản xuất ra nông sản rơi vào cảnh “được mùa rớt giá” đã trở thành bài toán chưa có lời giải mang tính bền vững.

Trước tình trạng này, nhiều mô hình, gương điển hình về phong trào “giải cứu” nông sản cho nông dân đã xuất hiện trong xã hội, phần nào góp phần giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn, bế tắc. Có rất nhiều nguyên nhân đã được nhiều nhà khoa học, tổ chức xã hội đánh giá, họp bàn để tìm giải pháp tháo gỡ.

Tuy nhiên, điệp khúc “được mùa rớt giá” vẫn liên tục xuất hiện trên những cánh đồng một nắng hai sương do người nông dân đang làm chủ. Thực tế này cũng khiến nhiều doanh nghiệp trước kia đã ký kết, bao tiêu sản phẩm cho nông dân rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan” do vướng mắc về cơ chế, thị trường tiêu thụ sản phẩm…

Anh Nguyễn Thế Thắng giới thiệu sản phẩm dế mèn với đại diện dự án phi Chính phủ

Anh Nguyễn Thế Thắng giới thiệu sản phẩm dế mèn với đại diện dự án phi Chính phủ.

Chính vì vậy, xây dựng mô hình “bà đỡ” cho nông dân đang là mong mỏi của không ít người dân để có điểm tựa giúp mình yên tâm duy trì mô hình sản xuất kinh doanh mang tính bền vững.

Ở Nghệ An, lâu nay xuất hiện “bà đỡ” có tên gọi là thạc sỹ dế mèn học Nguyễn Thế Thắng với nhiều ý tưởng được áp dụng, nhân rộng mô hình trên thực tế, từng bước giúp bà con xóa đói, vươn lên làm giàu.

Anh cũng là người được biết tới với biệt danh “thủ lĩnh trong phong trào xây dựng vườn nông thôn mới” trên địa bàn Nghệ An hiện nay.

Xuất thân là một thầy giáo dạy Toán THPT, nhưng anh Nguyễn Thế Thắng có đam mê làm nông nghiệp. Chính vì vậy, anh đã nghề giáo theo học Thạc sỹ kinh tế, và theo nghề nuôi dế mèn hơn 11 năm qua. Hiện nay, không chỉ đảm nhận vai trò là Chủ tịch Hội làm vườn tỉnh Nghệ An, anh còn làm “bà đỡ” cho hơn 1.300 hội viên, đại lý, bao tiêu và tìm đầu ra sản phẩm, theo chuổi giá trị, trên 40 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Anh Thắng cho rằng, xưa nay người dân chỉ quen xây dựng vườn tạp, việc áp dụng 5 tiêu chí đồng bộ, một cách khoa học, rõ ràng vào xây dựng vườn chuẩn, là hết sức khó khăn. Chính vì vậy, bản thân anh đã nghiên cứu, mày mò soạn ra giáo trình để thực hiện nhiệm vụ này. Đây cũng là nhiệm vụ được Văn phòng Nông thôn mới tỉnh Nghệ An giao nhiệm vụ xây dựng 10 vườn chuẩn nông thôn mới đầu tiên, tại xóm Sen 3, Kim Liên, Nam Đàn.

Với mỗi vườn được hỗ trợ 15 triệu đồng để làm mẫu cho cả tỉnh học tập, anh Thắng đã bỏ không ít công sức, thời gian để nghiên cứu, vận dụng 5 tiêu chí được cụ thể hóa 21 hạng mục để áp dụng vào xây dựng, hiện thực văn bản vào cuộc sống.

Sau khi trao đổi, được bà con hưởng ứng rất mạnh mẽ và thực hiện. Không chỉ vậy, trong quá trình thực hiện, chỗ nào khó khăn, bà con luôn được anh tháo gỡ nhanh chóng, kịp thời.

Anh luôn quan niệm, xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới là kết hợp một lúc 5 tiêu chí một cách đồng bộ, có bản đồ quy hoạch rõ ràng. Từ đó sẽ góp phần làm cho môi trường cảnh quan xanh, sạch, tạo môi trường sống bền vững trong gia đình.

Ban biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp mở diễn đàn “NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ” mong nhận được những ý kiến, bài viết của quý độc giả, học giả, chuyên gia về vấn đề trên.

Bài viết phù hợp sẽ được chúng tôi đăng tải kèm theo chế độ nhuận bút nhanh và hấp dẫn.

Bài vở xin gửi về hòm thư nguoiviettute@dddn.com.vn

Lưu ý: Tác giả để lại địa chỉ và số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ.

Không chỉ vậy, khi người dân có sản phẩm, anh trực tiếp đi khảo sát chất lượng sản phẩm, tìm các kênh phân phối cho người dân, được người dân và khách hàng rất tin tưởng, sản phẩm được sản xuất theo hướng sạch, luôn đảm bảo yêu cầu, nên dễ tiêu thụ.

Nhìn thấy lợi ích thiết thực và chính đáng nên được người dân hưởng ứng, nhân rộng mô hình thành phong trào mạnh mẽ, hiệu quả. Anh Thắng quả quyết rằng, với kinh nghiệm và cách làm của mình thì chẳng bao lâu nữa, khu vực dân cư nông thôn sẽ tạo nên một bức tranh sinh thái bền vững trong mỗi gia đình Việt Nam.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích