Cần nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế về cấp vốn doanh nghiệp khởi nghiệp

Enternews.vn Hiện nay, doanh nghiệp khởi nghiệp vẫn đang gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Tỉnh Thanh Hóa hiện có gần 2.000 mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ, trong đó có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp hoạt động đa dạng trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản, tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh dịch vụ...

Tuy nhiên, hiện nay, doanh nghiệp khởi nghiệp vẫn đang gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Với hình thức cho vay thương mại, thời gian đáo hạn khá gấp, khiến doanh nghiệp mới khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ có tiềm lực tài chính còn hạn chế sẽ gặp khó khăn.

Thời gian qua, kênh khởi nghiệp của đoàn Thanh niên tỉnh Thanh Hóa đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngân hàng ban hành chính sách tạo nguồn vốn cho thanh niên giải quyết việc làm, phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, do nguồn vốn còn hạn hẹp nên nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp có nhu cầu nhưng chưa tiếp cận được. Trong khi đó, những chính sách, thủ tục thẩm định cho vay vốn hiện nay vẫn chưa có sự linh hoạt.

Khai thông nguồn vốn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp là một yêu cầu cấp bách của xã hội, đặc biệt thời gian qua Chính phủ đã đưa ra nhiều định hướng cho các ngân hàng và địa phương trong việc bố trí thêm nguồn vốn ưu đãi phục vụ khởi nghiệp. Các ngân hàng cũng như địa phương cần nghiên cứu những mô hình cho vay khởi nghiệp của các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Mỹ... cho vay không cần thế chấp với những dự án khả thi.

Kiều Phiên (ghi)

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Cần nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế về cấp vốn doanh nghiệp khởi nghiệp tại chuyên mục Cafe Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP] Tháo gỡ khó khăn cho thị trường CONDOTEL

Tọa đàm trực tuyến "Tháo gỡ khó khăn cho thị trường CONDOTEL" do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức diễn ra lúc 09h00 ngày 27/2 tại Trụ sở VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội.