Bổ sung điều tra xã hội học vào công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư

Enternews.vn Sở Tài Nguyên Môi trường TP.HCM vừa trình UBND TP dự thảo "Quy định về quy chế phối hợp thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP.HCM”.

p/Khu Tái định cư Vĩnh Lộc B (Bình Chánh, TP.HCM) dư thừa hơn 1.000 căn do người dân thay đổi trong quá trình bồi thường tái định cư.

Khu Tái định cư Vĩnh Lộc B (Bình Chánh, TP.HCM) dư thừa hơn 1.000 căn do người dân thay đổi trong quá trình bồi thường tái định cư.

Tránh xung đột

Góp ý về dự thảo này HoREA kiến nghị bổ sung quy định điều tra xã hội học vào công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Theo HoREA, trong những năm qua, khi Nhà nước thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại một số dự án đã xảy ra việc người dân không hợp tác trong quá trình đo đạc, kiểm đếm; không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ; không bàn giao đất thu hồi; không chấp hành quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Một số trường hợp khiếu kiện, thậm chí dẫn đến khiếu kiện kéo dài. Có nhiều trường hợp không nhận nền nhà hoặc nhà tái định cư dẫn đến dư thừa.

  Hiện nay trên địa bàn TP HCM còn gần 14.000 căn hộ và nền đất tái định cư để trống, trong đó có 5.200 căn hộ tái định cư được TP mang bán đấu giá thành căn hộ thương mại để thu hồi vốn.

Qua tìm hiểu hiện nay trên địa bàn TP.HCM còn gần 14.000 căn hộ và nền đất tái định cư để trống, trong số đó có 5.200 căn hộ tái định cư được TP mang bán đấu giá thành căn hộ thương mại để thu hồi vốn.

Cụ thể hơn, trong đó có 3.790 căn thuộc chương trình 12.500 căn hộ tái định cư của dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2); 1.000 căn tại khu tái định cư xã Vĩnh Lộc B (Bình Chánh); 200 căn hộ tại dự án tái định cư Phú Mỹ (Q.7).

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng dư thừa quá nhiều căn hộ tái định cư là do chưa thực hiện việc điều tra xã hội học để nắm bắt nhu cầu và nguyện vọng tái định cư của người dân.

Quan tâm đến nguyện vọng của người dân

Mặc dù hiện nay, Luật Đất đai chưa có quy định về "công tác điều tra xã hội học" trong quá trình thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Tuy nhiên, theo HoREA, điều tra xã hộ học cần được thực hiện ngay từ thời điểm đầu tiên thông báo chủ trương thu hồi đất và xuyên suốt quá trình thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Việc thực hiện tốt "công tác điều tra xã hội học" sẽ giúp cho cơ quan Nhà nước nắm vững nhu cầu, hoàn cảnh, sinh kế, kể cả tâm tư, nguyện vọng của người có đất bị thu hồi, giúp cho việc thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được sát thực tế và phù hợp với nhu cầu của người dân, tránh được tình trạng dư thừa nhà tái định cư như trong những năm gần đây.

Điều cần lưu ý trong quá trình thực hiện, đó là người có đất thu hồi thường có thể thay đổi ý kiến theo thời gian, vì thế việc tiến hành điều tra xã hội học xuyên suốt quá trình sẽ giúp việc thực hiện công tác bồi thường, tái định cư đạt hiệu quả cao nhất.

Từ những bất cập còn tồn tại trong công tác bồi thường thu hồi đất, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM kiến nghị bổ sung vào Dự thảo nội dung quy định công tác điều tra xã hội học trong quá trình thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Hoạt động này cũng cần thống nhất với quy định tại Điều 38 Quyết định số 28/2018 ngày 09/08/2018 của Ủy ban nhân dân TP HCM Quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trên địa bàn TP HCM.

Ngoài ra, HoREA cũng kiến nghị khi hỗ trợ tái định cư phải có nhiều phương án để người dân lựa chọn. Cụ thể cần đưa ra 03 phương thức tái định cư để người dân lựa chọn như: Tái định cư tại chỗ gắn liền với sinh kế và các mối quan hệ xã hội của người dân; Tái định cư nơi khác ưu tiên tái định cư trong phạm vi cùng quận, huyện; Trường hợp bất khả kháng thì bố trí tái định cư ở quận, huyện liền kề hoặc người dân đề nghị được nhận tiền và tự lo tái định cư.

Việc quy hoạch khu tái định cư cũng phải có đầy đủ tiện ích, dịch vụ, kết nối giao thông thuận tiện, tạo được một số việc làm tại chỗ cho cư dân.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bổ sung điều tra xã hội học vào công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích