Cần lộ trình nâng chuẩn quốc tế cho thị trường chứng khoán Việt Nam

Enternews.vn Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Chứng khoán (sửa đổi), nhưng so với thông lệ quốc tế, thì các quy định của Việt Nam vẫn chưa theo kịp.

Dù sao, đây là một tin vui cho những ai mong muốn nâng cao chất lượng một thị trường minh bạch để tiến tới nâng hạng thị trường.

f

Luật Chứng khoán sửa đổi là một tin vui cho những nhà đầu tư muốn nâng cao chất lượng một thị trường minh bạch.

Luật Chứng khoán sửa đổi lần này với nhiều quy định chặt chẽ, đặc biệt trong giám sát giao dịch, phát hành riêng lẻ và chất lượng công bố thông tin. Hi vọng tính thực thi sẽ được đảm bảo cho một thị trường phát triển hơn.

Như thế, các tiêu chuẩn và chất lượng hàng hoá niêm yết trên thị trường sẽ hi vọng được nâng lên. Các hàng hoá chất lượng kém có thể sẽ bị đào thải dần dần. Bản thân các doanh nghiệp niêm yết chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu,...) cũng sẽ phải đáp ứng tốt hơn các yêu cầu của luật và thị trường.

Nếu các doanh nghiệp nỗ lực đáp ứng quy định mới của Luật Chứng khoán sửa đổi lần này, cũng là tiền đề nếu muốn "bơi ra biển lớn".

Tuy nhiên, nếu so với các sàn như Singapore, Hongkong…  thì thị trường chứng khoán Việt Nam còn xa chuẩn lắm.

Thứ nhất, với chất lượng công bố thông tin, đặc biệt là báo cáo tài chính theo chuẩn quốc tế thì một số hoạt động uỷ thác đầu tư cho cá nhân, vốn ảo phải thu, trả trước, đi vay rồi biến thành doanh thu như SLB…, lợi dụng phát hành cổ phiếu cho người lao động (ESOP) tăng lợi nhuận, tránh thuế... chỉ là truyền thông cho vui khi niêm yết trên sàn.

Thứ hai, quản trị công ty minh bạch và hữu hiệu của chúng ta còn "quá khó", chẳng hạn như phát hành cổ phiếu ESOP vô tội vạ, mua bán chui cổ phiếu, phát hành riêng lẻ toàn cho "người thân",... thì chúng ta chưa kiểm soát được. Trong khi đó, tiêu chuẩn quản trị của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn Singapore là 2/3 số thành viên HĐQT là thành viên độc lập hoặc Chủ tịch là thành viên độc lập. Như vậy, họ mới minh bạch được các hoạt động trên thị trường chứng khoán.

Bởi vậy, cần có lộ trình để nâng chuẩn thị trường chứng khoán Việt Nam theo chuẩn quốc tế để đảm bảo minh bạch, quyền lợi cho các nhà đầu tư.

.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cần lộ trình nâng chuẩn quốc tế cho thị trường chứng khoán Việt Nam tại chuyên mục Mạng xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích