"Cần kiên trì giải quyết khó khăn xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc"

Enternews.vn Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản, Bộ NN&PTNT nhận định, phải kiên trì đàm phán mở rộng mặt hàng nông sản được phép xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Thị trường Trung Quốc ngày càng siết chặt hoạt động nhập khẩu hàng nông sản qua con đường tiểu ngạch, cũng như các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc.

Ông Nguyễn Quốc Toản

Ông Nguyễn Quốc Toản Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản, cho biết, ngành nông nghiệp sẽ thúc đẩy tiêu thụ nông sản ở thị trường nội địa khi thị trường Trung Quốc "khoá" nhiều đường. 

Điều này khiến kim ngạch xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản, đặc biệt là rau quả sang thị trường này liên tục giảm.

Số liệu của Bộ Công Thương cho biết, xuất khẩu nông thuỷ sản sang Trung Quốc đạt hơn 3,8 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm nay, giảm 9,2% so với cùng kỳ. Trong số này gạo giảm sâu nhất, 67,5%; rau quả đạt kim ngạch 1,6 tỷ USD, giảm hơn 8%; sắn giảm gần 10% so với cùng kỳ khi chỉ đạt trên 466 triệu USD...

Một trong những nguyên nhân là hàng nông sản Việt sang Trung Quốc sụt giảm, ùn ứ và "tắc" ở cửa khẩu do ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ Trung. 

Ngoài ra, nước này cũng thay đổi chính sách thương mại và đưa ra loạt hàng rào kỹ thuật về kiểm soát chất lượng, kiểm dịch an toàn thực phẩm... với nông sản nhập khẩu. Chẳng hạn, Trung Quốc đưa ra yêu cầu quả chuối xuất sang nước này phải có hộp đóng gói đầy đủ, in nhãn bằng tiếng Trung; hay với dưa hấu, phía bạn yêu cầu phải dán mã truy xuất nguồn gốc... 

Thị trường này cũng áp dụng hạn ngạch thuế quan và chỉ định cửa khẩu nhập với một số hàng nông sản, chủ yếu là trái cây qua các cửa khẩu nhất định như Quảng Tây, Vân Nam.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản, Bộ NN&PTNT cho biết, hiện nay Việt Nam có 9 mặt hàng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Đối với mặt hàng Việt Nam có lợi thế trước đây vẫn xuất khẩu qua đường tiểu ngạch, hiện nay gặp khó khăn để tiếp cận sang thị trường này.

Để giải quyết khó khăn cho bà con nông dân trong ngắn hạn, ông Toản cho biết thời gian tới ngành nông nghiệp sẽ thúc đẩy tiêu thụ nông sản ở thị trường nội địa thông qua hệ thống hơn 8.000 chợ và 1.200 siêu thị.

Còn về dài hạn, Bộ NN&PTNT vẫn đang trong tiến trình gửi hồ sơ và đàm phán mở rộng các nông sản được phép xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc như khoai lang, sầu riêng, bơ...

"Vấn đề là chúng ta cần phải kiên trì, không phải 1 - 2 năm là có thể đàm phán thành công được", ông Toản cho biết.

Đặc biệt, nhiều chuyên gia nhận định, trong bối cảnh khó khăn như hiện nay đa dạng thị trường trường xuất khẩu nhằm giảm thiểu rủi ro là rất cần thiết đối với ngành rau quả trong bối cảnh hiện nay.

Thực tế, trong 8 tháng đầu năm 2019, mặc dù xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc suy giảm nhưng ở các thị trường khác như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hà Lan, Đài Loan, Hong Kong, Australia lại tăng mạnh.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết "Cần kiên trì giải quyết khó khăn xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc" tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích