Cần kiểm soát rủi ro những tác động từ đồng nhân dân tệ

Enternews.vn (DĐDN) - Các chuyên gia kinh tế cho rằng, quyết định thêm Nhân dân tệ (NDT) vào giỏ tiền dữ trữ quốc tế của IMF sẽ chưa dẫn đến sự thay đổi đột ngột trong việc phân bổ dự trữ ngoại hối. Tuy nhiên, Việt Nam cần phải theo dõi sát diễn biến, tình hình thị trường tiền tệ để chủ động ứng phó.

(DĐDN) - Các chuyên gia kinh tế cho rằng, quyết định thêm Nhân dân tệ (NDT) vào giỏ tiền dữ trữ quốc tế của IMF sẽ chưa dẫn đến sự thay đổi đột ngột trong việc phân bổ dự trữ ngoại hối. Tuy nhiên, Việt Nam cần phải theo dõi sát diễn biến, tình hình thị trường tiền tệ để chủ động ứng phó.

tiente

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vừa quyết định thêm Nhân dân tệ (NDT) vào giỏ tiền dự trữ quốc tế hay còn gọi là giỏ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) cùng với USD, Euro, Bảng Anh và Yên Nhật. Theo IMF, NDT đã đáp ứng yêu cầu về mức độ thả nổi cũng như mức độ phổ biến trong thanh toán quốc tế.

Quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/10/2016 thời điểm mà IMF cho rằng NDT sẽ chiếm tỷ trọng 10,92% trong giỏ SDR, so với của USD là 41,73%, của Euro là 30,93%, của Yên là 8,33%. Hiện USD chiếm tỷ trọng 41,9%, Euro chiếm 37,4%, Bảng Anh chiếm 11,3% và Yên 9,4%. Chuyên gia của IMF nhận định, tỷ trọng này của NDT có thể sẽ tăng dần lên 14-16%.

Đây là đợt thay đổi danh mục SDR đầu tiên của IMF kể từ năm 1999 khi Euro thay thế đồng Mác của Đức và Franc của Pháp trong giỏ tiền dự trữ quốc tế của IMF. IMF sẽ điều chỉnh danh mục SDR định kỳ 5 năm 1 lần.

SDR sẽ quyết định loại tiền tệ mà các quốc gia thành viên của IMF nhận được từ các khoản vay của IMF. IMF cho rằng, lãi suất của Trung Quốc cao hơn do đó có thể kéo theo lãi suất SDR cao hơn và kéo lãi suất cho vay của IMF tăng.

Sau sự kiện này, một số chuyên gia kinh tế của Việt Nam khi trả lời báo giới cho rằng, việc NDT được xếp vào giỏ thanh toán quốc tế không chỉ tác động đối với tài chính toàn cầu mà còn đến Việt Nam và việc ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào là do Việt Nam ứng phó với động thái này ra sao.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành-Giám đốc Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không nên vội vàng dự trữ đồng NDT. Tiến sĩ Thành cho rằng, trên thị trường tiền tệ, tuy cùng một giỏ nhưng sức ảnh hưởng của các đồng tiền (USD, Yên Nhật Bản, Euro, Bảng Anh) hiện cũng khác nhau.

“Việt Nam vẫn chú trọng giao dịch quốc tế bằng các đồng tiền kia. Tuy nhiên, giao dịch bằng đồng NDT cũng sẽ tăng dần. Lý do Việt Nam có quan hệ thương mại Trung Quốc nhiều, hay các khoản vay nợ, ODA trong thời gian tới tăng theo thời gian” - ông Thành nhìn nhận.

Đánh giá sự kiện Quỹ Tiền tệ Quốc tế đưa đồng NDT vào giỏ tiền dự trữ quốc tế, ông Thành nói: Điều đó cho thấy đồng tiền này đang mạnh lên, có ảnh hưởng quốc tế lớn hơn. Vai trò trong tương lai đồng NDT sẽ được khẳng định hơn, giao dịch chính thức nhiều hơn trên thị trường quốc tế. Trước đây, có thể giao dịch biên giới, nay sẽ chính thức hơn trên thị trường trong nước.

Tuy nhiên, ông Thành cũng cho rằng, việc đồng NDT vào giỏ của IMF cũng buộc Trung Quốc phải tuân thủ nguyên tắc bớt can thiệp vào thị trường hơn, nên đồng NDT trong thời gian tới sẽ linh hoạt hơn theo quy luật cung cầu thị trường.

Còn theo ông David Kotok - Chủ tịch Quỹ đầu tư Cumberland Advisors tại Mỹ, việc có thêm một đồng tiền dự trữ mới trong giỏ tiền tệ, các đồng USD, Euro, Yen Nhật và đồng Bảng Anh sẽ phải chia bớt phần của mình. Dần dần, các nước này cũng sẽ phải thay đổi chính sách tỷ giá. Tuy nhiên, tôi cho rằng, quyết định của IMF sẽ chưa dẫn đến sự thay đổi đột ngột trong việc phân bổ dự trữ ngoại hối của các nước. Quyết định dự trữ ngoại hối còn phụ thuộc vào sự ổn định của các đồng tiền và nền kinh tế.

TS Cấn Văn Lực - chuyên gia kinh tế thì cho rằng, với lĩnh vực xuất nhập khẩu luôn gắn với câu chuyện về tỷ giá. Lâu nay Việt Nam cũng có một số giao dịch với Trung Quốc nhưng bằng USD. Song sắp tới có thể trong quan hệ đối tác, Trung Quốc sẽ đề xuất thanh toán bằng đồng tiền của họ nhiều hơn. Thế nên doanh nghiệp Việt Nam cũng phải tính toán để kiểm soát rủi ro của tỷ giá đồng nhân dân tệ.

Cũng theo TS Lực, Việt Nam cần phải theo dõi sát diễn biến, tình hình thị trường tiền tệ. Từ nay về sau chúng ta phải quan tâm nhiều hơn đến đồng tiền Trung Quốc vì chắc chắn trong tương lai nợ nước ngoài của Việt Nam có liên quan đến đồng tiền này. Bên cạnh đó, trong bối cảnh mới cần tiếp tục linh hoạt chính sách tỷ giá, chủ động hơn để tránh những cú sốc bất ngờ và phải có các định chế tài chính, kiểm soát rủi ro trong đó có những tác động từ đồng nhân dân tệ…

Linh Nga (Tổng hợp)

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Cần kiểm soát rủi ro những tác động từ đồng nhân dân tệ tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Để Việt Nam "hấp thụ" tốt hơn lợi ích từ EVFTA và EVIPA

Sau hơn một năm thực thi, CPTPP đã có những hiệu quả đối với nền kinh tế Việt Nam, kinh nghiệm từ hiệp định này cũng là bài học để Việt Nam hấp thụ tốt hơn lợi ích từ EVFTA, EVIPA và những FTA khác.