Cần khuyến khích sự tham gia của khu vực công - tư giải quyết rác thải nhựa

Enternews.vn Khuyến khích sự tham gia của khu vực tư nhân và khu vực công vào việc giải quyết các vấn đề liên quan đến rác thải nhựa.

Đó là một trong những khuyến nghị của ông Albert T. Lieberg, đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam.

d

Việt Nam có khoảng 13 triệu tấn rác thải ra đại dương/năm

Theo ông, Việt Nam là một trong 5 quốc gia hàng đầu phải chịu trách nhiệm cho khoảng 13 triệu tấn rác thải ra đại dương/năm. Bên cạnh đó, “việc sử dụng nhựa một lần khá phổ biến và khả năng quản lý chất thải nhựa này còn hạn chế. Cả hai yếu tố này đã ảnh hưởng đến môi trường và dẫn đến sự suy giảm sức khỏe cộng đồng”, ông Albert T. Liebergcho biết.

Cũng theo đại diện của FAO, ước tính có 1,8 triệu tấn chất thải nhựa được tạo ra ở Việt Nam/năm, trong khi lượng nhựa tiêu thụ ước tăng 16-18%/năm. Trong khi đó, năng lực quản lý và xử lý chất thải nhựa tại Việt Nam còn nhiều hạn chế, công nghệ xử lý tái chế lạc hậu, việc thu gom, phân loại rác còn nhiều vấn đề. Dù đã xuất hiện một số doanh nghiệp sản xuất sản phẩm túi phân hủy từ tinh bột, hoặc túi, ống hút, găng tay, cốc giấy phân hủy sinh học... nhưng còn rất hiếm hoi.

Chính vì vậy, ông Albert T. Lieberg khuyến nghị, giải quyết vấn đề rác thải nhựa sẽ đòi hỏi nỗ lực phối hợp từ cả khu vực công và tư nhân, và chính phủ Việt Nam đã thực hiện các bước để giải quyết vấn đề này. Theo đó, hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất thải nhựa đại dương, với tầm nhìn đến năm 2030.

Ở khu vực tư nhân hiện nay, nhiều nhà bán lẻ thực phẩm đã công bố kế hoạch giảm việc sử dụng bao bì nhựa và nhiều cửa hàng khác đang giảm sử dụng các mặt hàng như ống hút nhựa và thay thế chúng bằng các sản phẩm khác thân thiện với môi trường hơn. Theo đó, các nhà sản xuất nhựa địa phương cũng đã tham gia vào phong trào này. Trong đó, có thể kể đến như Công ty CP Nhựa và Môi trường Xanh An Phát sản xuất túi nhựa sinh học tự phân huỷ làm bằng tinh bột ngô và bột mì. Đây là một bước đi tích cực có khả năng khuyến khích các công ty khác tham gia vào hoạt động sản xuất các sản phẩm nhựa thay thế, thân thiện với môi trường.

Ông Phạm Ánh Dương – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nhựa và Môi trường Xanh An Phát cho biết: "Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đã có những sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm nhựa thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, để có được các sáng kiến có thể giải quyết được gốc dễ vấn đề về nhựa thì doanh nghiệp phải nỗ lực rất nhiều". 

Ngoài ra, cũng theo ông Phạm Ánh Dương, cần phải nâng cao nhận thức về rác thải nhựa và các nhà sản xuất nên áp dụng các sản phẩm nhựa thay thế thân thiện với môi trường.

Được biết, hiện nay, Công ty CP Nhựa và Môi trường Xanh An Phát đã phát triển sản phẩm túi nhựa sinh học từ sản phẩm Ecovio của Tập đoàn BASF. Theo đó, Công ty CP Nhựa và Môi trường Xanh An Phát đang hợp tác với các chuỗi siêu thị như Lotte, AEON Mall và VinMart để giới thiệu các túi phân hủy sinh học với mong muốn đưa các sản phẩm thân thiện với môi trường đến gần hơn với người tiêu dùng. 

Ngoài ra, là một trong những doanh nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường, ông Tanachart Ralsiripong, Giám đốc điều hành Tập đoàn BASF Việt Nam, cho rằng việc thiếu cơ sở hạ tầng cũng như cách thức quản lý, phân loại, xử lý rác thải nhựa lại là vấn đề chung của toàn xã hội và "đòi hỏi các giải pháp mang tính hệ thống khi xử lý, nếu không muốn trở nên quá muộn".

Theo đó, để chống lại rác thải nhựa, ông Albert T. Lieberg khuyến nghị, Chính phủ nên ban hành các chính sách mạnh mẽ để thúc đẩy các mô hình thiết kế và sản xuất của kinh tế tuần, và luật pháp phải chặt chẽ để hạn chế sản xuất và sử dụng các sản phẩm nhựa một lần.

Về phía doanh nghiệp, ông Albert T. Lieberg, khuyến nghị, khu vực tư nhân nên đổi mới hoạt động sản xuất bằng cách áp dụng các mô hình kinh doanh làm giảm tác động hạ nguồn của các sản phẩm của họ. Đồng thời, các nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm về sự ô nhiễm mà các sản phẩm mà họ gây ra và đầu tư thiết kế sản phẩm bền vững cho tương lai.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cần khuyến khích sự tham gia của khu vực công - tư giải quyết rác thải nhựa tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích