Cần hoàn thiện cơ chế hợp tác song phương Việt Nam-Mexico

Enternews.vn (DĐDN) - Việt Nam và Mexico cần đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện các cơ chế hợp tác song phương, đồng thời tăng cường tìm hiểu lẫn nhau...

(DĐDN) - Để thúc đẩy hợp tác và khai thác hiệu quả hơn nữa thế mạnh, tiềm năng giữa Việt Nam và Mexico, hai bên cần đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện các cơ chế hợp tác song phương, đồng thời tăng cường tìm hiểu lẫn nhau thông qua việc cơ quan đại diện của hai nước đẩy mạnh hơn nữa vai trò cầu nối cho doanh nghiệp...

Khuyến nghị này đã được các đại biểu đưa ra tại buổi gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam-Mexico với chủ đề: Cơ hội Đầu tư và Thương mại giữa Việt Nam và Mexico diễn ra sáng nay (10/10) tại Hà Nội. Buổi gặp gỡ do VCCI phối hợp với Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam tổ chức.

Nhiều điểm tương đồng

Ông Javier N.Fonseca - Tổng Giám đốc công ty Petimex, Mexico cho rằng, thế giới hiện nay đang toàn cầu hóa, Việt Nam và Mexico là các nước cùng khu vực Thái Bình Dương  - có nhiều điểm tương đồng nên chúng ta có nhiều cơ hội để hợp tác.

vn-mexico-2 Từ trái sang: Ông Nguyễn Hữu Kiên - Phó Trưởng Ban Quan hệ Quốc tế VCCI, bà Sara Valdés Bolano - Đại sứ Mexico tại Việt Nam, ông Julio Rodríguez Trigueros – Chủ tịch đối ngoại Hội đồng Thương mại và Các Hiệp hội Doanh nghiệp, bang Mexico (CONCAEM)

Ông Javier N.Fonseca cũng khẳng định: “Trong chuyến thăm này, chúng tôi sẽ thiết lập nhiều mối quan hệ với các doanh nghiệp Việt Nam để tăng cường sự hợp tác. Các Hiệp định thương mại luôn mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, trong đó thông qua Hiệp định TPP sẽ có những lợi ích tương tự cho doanh nghiệp 2 nước, từ đó tăng cường sự trao đổi về thương mại giữa 2 nước”

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hữu Kiên - Phó trưởng Ban Quan hệ Quốc tế VCCI cho rằng, Việt Nam và Mexico có nhiều điểm tương đồng, do đó doanh nghiệp hai nước có thể tận dụng lợi thế này để tăng cường hợp tác.

“Trong quá trình làm việc với nhau doanh nghiệp 2 bên có thể tin tưởng rằng, VCCI và Đại sứ quán Mexico luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc xúc tiến các quan hệ thương mại và đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc khai thác và tận dụng các tiềm năng của hai nước để thúc đẩy doanh nghiệp hai bên cùng phát triển”  - Ông Kiên cho biết thêm.

Giải pháp thúc đẩy hợp tác

Đại sứ Mexico tại Việt Nam, bà Sara Valdés Bolano cho rằng, doanh nghiệp Mexico rất quan tâm đầu tư tại các khu chế xuất và khu tự do thương mại tại Việt Nam để sản xuất các mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh và có thể sử dụng nguyên liệu tại chỗ để xuất sang các nước thứ ba như may mặc, giầy dép, chế biến thực phẩm, linh kiện điện tử….

anh-vn-mexico-1 Toàn cảnh hội thảo

Về những ưu đãi cho các doanh nghiệp Việt Nam, bà Sara Valdés Bolano cho biết, trong vài năm trở lại đây, Mexico vẫn dành cho hàng hoá nhập khẩu từ Việt Nam được hưởng quy chế Tối huệ quốc (MFN). Đây cũng là một trong những nguyên nhân thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường này. Trong lĩnh vực nông nghiệp, Mexico đã cung cấp cho Việt Nam một số giống cây trồng cao sản (ngô, rau quả, dứa sợi), giống gia súc (tinh bò thịt và bò sữa); đào tạo cán bộ kỹ thuật nông nghiệp cho Việt Nam (kỹ thuật trồng ngô, thụ tinh nhân tạo, trồng cỏ chăn nuôi) và được đánh giá cao. Bà Sara Valdés Bolano cũng cho biết sẽ hỗ trợ tích cực nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại với Việt Nam nói chung và các hoạt động xúc tiến kinh tế - thương mại, văn hóa và kỷ niệm các ngày lễ lớn của Việt Nam...

Để thúc đẩy hợp tác và khai thác hiệu quả hơn nữa thế mạnh tiềm năng của mỗi nước cũng như đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Mexico, bà Sara Valdés Bolano cho rằng, hai bên cần đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện các cơ chế hợp tác song phương, đặc biệt là việc thiết lập Ủy ban hợp tác liên chính phủ, ký kết Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, tạo khuôn khổ pháp lý thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai bên; tăng cường cung cấp và trao đổi thông tin về chính sách, môi trường và cơ hội kinh doanh, thúc đẩy kết nối doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, cơ quan đại diện của hai nước ở Mexico và Việt Nam đẩy mạnh hơn nữa vai trò cầu nối, thông tin về thế mạnh, năng lực sản xuất và xuất khẩu; văn hóa, tập quán làm ăn và tiêu dùng của thị trường.

Nhằm giúp doanh nghiệp hai nước đầu tư làm ăn, từ đầu năm đến nay đã có có 3 đoàn đại biểu của Mexico sang Việt Nam để tìm hiểu thị trường, tìm đối tác đầu tư. Hiện Mexico là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Châu Mỹ, là cửa ngõ đưa hàng hóa Việt Nam thâm nhập sâu vào thị trường nội địa các nước khu vực Mỹ La-tinh. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều giữa Việt Nam và Mexico 7 tháng đầu năm nay đạt hơn 1,29 tỷ đô la Mỹ; trong đó xuất khẩu của Việt Nam vào Mexico đạt 1,33 tỷ đô la, nhập khẩu từ Mexico là 261 triệu đô la.

Nam Phong

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cần hoàn thiện cơ chế hợp tác song phương Việt Nam-Mexico tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích