Cần giải pháp dài hạn cung ứng than cho sản xuất điện

Enternews.vn Thể hiện quyết tâm từ Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu: “Trong bất kỳ trong hoàn cảnh nào, bằng mọi giá phải đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế và đời sống”.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa ký hợp đồng cung cấp than dài hạn cho sản xuất điện tại nhà máy nhiệt điện Thái Bình. 

Dự kiến tổng sản lượng điện của hệ thống năm 2019 là 232,5 tỷ kWh, trong đó các Nhà máy Nhiệt điện than là 116,23 tỷ kW giờ (chiếm 50%), cao hơn năm 2018 khoảng 26 tỷ kW giờ, tương đương 13 triệu tấn than.

Dự kiến tổng sản lượng điện của hệ thống năm 2019 là 232,5 tỷ kWh, trong đó các Nhà máy Nhiệt điện than là 116,23 tỷ kW giờ (chiếm 50%), cao hơn năm 2018 khoảng 26 tỷ kW giờ, tương đương 13 triệu tấn than.

Bước khởi đầu đảm bảo cung ứng điện

Đây là hợp đồng đầu tiên giữa các bên nhằm cung ứng đủ điện cho tất cả các Nhà máy Nhiệt điện. Trước đó, từ tháng 10, do lượng than cung cấp thiếu hụt kéo dài nên một số nhà máy đã phải giảm công suất hoặc ngừng hẳn các tổ máy. Trong đó, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình đã không thể huy động công suất do thiếu than từ ngày 3/11.

Tổng công suất thiếu hụt do các Nhà máy Nhiệt điện than phải ngừng/giảm công suất là khoảng 2.300 MW (tương đương với công suất sử dụng điện trung bình của 13 tỉnh miền Trung).

Do đó, việc ký kết cung ứng than dài hạn cho sản xuất điện giữa EVN và TKV là bước mở đầu cho việc thực hiện yêu cầu "không để thiếu điện trong năm 2019" của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Hay nói như Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng: “Đây là bước khởi đầu quan trọng trong việc ý thức cung ứng đủ các nguyên liệu đầu vào cho sản xuất điện, khẳng định không để thiếu điện cho phát triển sản xuất và đáp ứng nhu cầu của người dân”.

Theo đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá, nhiều năm qua, do quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước diễn ra mạnh mẽ, nhu cầu điện cho sản xuất ngày càng cao. Hiện Việt Nam có khoảng 45 ngàn MW nguồn điện, trong khi đó đến 2025, nhu cầu sẽ là gấp đôi hiện nay, năm 2030 nhu cầu là khoảng 130 ngàn MW.

Được biết, tại Việt Nam, nguồn điện chính gồm thuỷ điện và nhiệt điện, trong khi đó nguồn thuỷ điện chỉ có thể đáp ứng được hơn 30% nhu cầu và cơ bản đã khai thác hết.

Do vậy, nhu cầu nhiệt điện, mà chủ yếu là nhiệt điện chạy than là rất lớn để đáp ứng nhu cầu cho nền kinh tế. “Trong ngắn hạn và trung hạn, chưa có nguồn điện nào có thể thay thế hiệu quả cho nhiệt điện than. Do đó phải phát triển nhiệt điện, nhưng với các công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường”, Phó Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, nguy cơ thiếu điện là rất cao trong thời gian tới nếu không quyết liệt tập trung phát triển nguồn điện, tháo gỡ khó khăn cho các dự án nguồn điện, đảm bảo đầu vào cho sản xuất điện bao gồm cả nước, than, dầu, khí.

Theo EVN, dự kiến nhu cầu điện trong tháng 12/2018 là 18,89 tỷ kW giờ. Trong đó, hệ thống phải huy động tối đa các Nhà máy Nhiệt điện than với tổng sản lượng là 10,478 tỷ kW giờ, cao hơn so kế hoạch 519 triệu kW giờ. 

Dự kiến tổng sản lượng điện của hệ thống năm 2019 là 232,5 tỷ kWh, trong đó các Nhà máy Nhiệt điện than là 116,23 tỷ kW giờ (chiếm 50%), cao hơn năm 2018 khoảng 26 tỷ kW giờ, tương đương 13 triệu tấn than.

Bởi vậy, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, nếu không giải quyết tốt được việc cung ứng than, thì tình trạng thiếu điện sẽ diễn ra ngay trong năm 2018 và những năm tiếp theo. “Do đó, trong bất kỳ trong hoàn cảnh nào, bằng mọi giá phải đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế, đảm bảo đời sống của người dân”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Trước đó, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2018, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện cơ quan này đang xây dựng 4 kịch bản cấp điện tương ứng các mức phụ tải và 2 kịch bản tương ứng mức nước về.

4 phương án cung ứng điện được đưa ra đều tính toán với mục tiêu cấp đủ điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt, tuy nhiên một số trường hợp hệ thống điện sẽ phải huy động 2-7 tỷ kWh từ các nguồn điện chạy dầu giá cao. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng cho biết, trong một số trường hợp sẽ huy động từ nguồn điện dầu. Đảm bảo đủ điện cho năm 2019 cho cả sản xuất và tiêu dùng của người dân.

Kế hoạch tổng thể về nhu cầu sử dụng than các loại

Do đó, để đảm bảo thực hiện cung ứng đủ than, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương phê duyệt biểu đồ cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện than.

Xây dựng kế hoạch tổng thể về nhu cầu sử dụng than các loại, gồm than sản xuất trong nước, than nhập khẩu, đảm bảo đáp ứng nhiên liệu cho các cơ sở sản xuất, đặc biệt là đáp ứng đủ than cho các nhà máy nhiệt điện.

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, EVN nghiên cứu các giải pháp sử dụng than trộn cho sản xuất điện, trên cơ sở tính toán phối trộn than trong nước và nhập khẩu đảm bảo chất lượng nhiên liệu, các yếu tố về môi trường để khắc phục việc thiếu than Antraxite của các nhà máy điện. 

Phó Thủ tướng cũng Yêu cầu TKV, Tổng công ty Đông Bắc cùng EVN và các hộ tiêu thụ than khác khẩn trương thỏa thuận ký hợp đồng mua bán than năm 2019 và kế hoạch mua bán than dài hạn, trung hạn và thực hiện nghiêm theo hợp đồng để đáp ứng đủ than cho sản xuất.

Về giá bán than sản xuất trong nước thực hiện theo quy định của pháp luật về giá. Bộ Tài chính chủ động làm việc và hướng dẫn các đơn vị sản xuất than trong nước xác định giá than theo nguyên tắc thị trường, đảm bảo sản xuất kinh doanh than có hiệu quả.

Đối với than nhập khẩu, Phó Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư nhà máy nhiệt điện than chịu trách nhiệm thu xếp nguồn than để cung cấp cho nhà máy theo quy định.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cần giải pháp dài hạn cung ứng than cho sản xuất điện tại chuyên mục Chỉ đạo của Chính phủ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 
 • Lê Hiển Dương - 06:19, 15/07/2020

  Cấm hoa vĩ và các công ty công nghệ của Tq là đúng vì đó là công cụ của Bắc kinh để do thám và ăn cắp phát minh của các ..

  Huawei “khó thở”...

 • BẪY THU NHẬP TRUNG BÌNH. - 14:05, 14/07/2020

  Phát triển Khoa học kỹ thuật phải đồng thời với Kinh tế xã hội. Nếu không thì nghèo mà còn xài hàng nhập khẩu đấy là -..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới

 • Mr Ha - 06:33, 14/07/2020

  Để làm được điều này, các khoản mục chi tiêu từ ngân sách cần có sự toán, công khai minh bạch... Bên cạnh đó, cần dẹp đư..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới

 • Đàm Chính Nghĩa - 06:31, 14/07/2020

  Đây là bài phân tích tương đối đầy đủ trong khuôn khổ của bài viết có hạn, nhưng đã làm cho bạn đọc hiểu được nhiều điều..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới

 • Nguyễn Chính Liêm - 06:28, 14/07/2020

  Tôi rất xúc động về thực tế được liệt kê trong bài viết. Từ lâu lắm rồi tôi rất tin TRÍ TUỆ VIỆT NAM VÀ TIỀM NĂNG VIỆT N..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới