Cần có qui trình kiểm toán các dự án môi trường tại Việt Nam

Cần có qui trình kiểm toán các dự án môi trường tại Việt Nam

Ông Hồ Đức Phớc cho biết, với việc lựa chọn chủ đề "Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững", quá trình phát triển bền vững của đất nước phụ thuộc nhiều vào yếu tố môi trường.

Với quan điểm Việt Nam sẽ không đánh đổi môi trường để lấy kinh tế bằng mọi giá, Đại hội Tổ chức các Cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) 14 đã lựa chọn chủ đề này nhằm góp tiếng nói chung, giúp các nền kinh tế thành viên có cơ sở để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn, góp phần cho sự phát triển bền vững.

Theo ông Phớc, trong Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam là nước đang phát triển, sẽ còn thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Do đó, nếu không có biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa, sẽ tạo điều kiện cho phế thải, công nghệ, máy móc lạc hậu nhập khẩu vào, biến Việt Nam thành "bãi rác" của thế giới, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống cũng như sự phát triển bền vững của đất nước.

Theo KTNN, trong 2 năm qua, cơ quan này đã thực hiện hàng loạt cuộc kiểm toán liên quan tới môi trường như kiểm toán quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản giai đoạn 2014-2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương và một số tỉnh, thành phố. Bên cạnh đó là các cuộc kiểm toán về quản lý, khai thác, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp gắn liền với bảo vệ môi trường ở Hậu Giang; kiểm toán giải pháp sử dụng túi ni-lông thông thường tại TP HCM theo đề án của Chính phủ; kiểm toán quản lý môi trường tại các khu công nghiệp Bắc Ninh...

Mặc dù đã triển khai các cuộc kiểm toán nêu trên nhưng theo ông Hồ Đức Phớc, kiểm toán môi trường là loại hình mới với Việt Nam. Do chưa có quy trình nên cách làm chủ yếu là xác định tiêu chí, mục tiêu, rồi có đề án. Đây là vấn đề đang được phía kiểm toán xây dựng và xin ý kiến các bộ, ngành.

Đến nay, KTNN vừa báo cáo lần 1 với Ủy ban Thường vụ Quốc hội về kế hoạch kiểm toán năm 2019, trong đó đưa vào chủ đề kiểm toán việc quản lý nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài vào Việt Nam. Qua quá trình thực hiện, phía kiểm toán sẽ kiến nghị để các cơ quan ngăn chặn nhập khẩu phế liệu gây ô nhiễm môi trường.

Là sự kiện quốc tế cấp cao có quy mô lớn nhất của ASOSAI lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, cơ quan kiểm toán đã lựa chọn chủ đề "Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững". Đại hội có sự tham dự của khoảng 250 đại biểu đến từ 46 cơ quan kiểm toán tối cao các quốc gia châu Á với cấp trưởng đoàn tương đương từ Bộ trưởng trở lên; có đại diện INTOSAI (Tổ chức quốc tế các cơ quan kiểm toán tối cao) và một số tổ chức quốc tế trong vai trò quan sát viên.

Đánh giá việc đăng cai tổ chức ASOSAI 14 là sự kiện quan trọng của KTNN, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam khẳng định nỗ lực này minh chứng cho sự trưởng thành, phát triển và hội nhập sâu rộng của KTNN. "ASOSAI 14 có tác dụng lan tỏa, nâng cao vai trò của KTNN. Nhân dịp này Việt Nam cũng có thể giới thiệu đến các nước bạn một Việt Nam đổi mới, năng động, an toàn cho đầu tư thương mại, kinh doanh", ông Vũ Hồng Nam nhấn mạnh.

Bạn đang đọc bài viết Cần có quy trình kiểm toán các dự án môi trường tại Việt Nam tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,