Cần chính sách hỗ trợ ngành sản xuất kính

Enternews.vn Hàng năm, có hàng trăm doanh nghiệp kính mọc lên rồi tự động biến mất khỏi thị trường.

Với thị trường ngành kính, doanh nghiệp mọc lên nhiều thì thị phần càng bị chia nhỏ, sức cạnh tranh càng cao càng cần đổi mới công nghệ và hạ giá thành.

Hiện tại nguồn kính ở Việt Nam chủ yếu đến từ sản xuất trong nước và nhập khẩu từ nước ngoài như Malaysia hoặc Trung Quốc. Bản thân người dùng thích hàng trong nước sản xuất hơn, nhưng vì giá thành cao hơn so với kính nhập khẩu nên kính nhập khẩu có cơ hội tràn vào Việt Nam. Có những thời điểm kính nhập khẩu làm lũng đoạn về giá cả kính trên thị trường.

Điều khó khăn của doanh nghiệp sản xuất kính hiện nay chủ yếu nằm ở công nghệ xử lý, sản xuất gia công đơn giản, các lò tôi và nung kính còn sơ sài, thủ công không đảm bảo chất lượng, chủ yếu là cắt gọt, bo viền kính. Các cơ sở có công nghệ cao, đảm bảo còn ít và cách xa, kính chất lượng cao đa phần đều là nhập khẩu từ nước ngoài, Việt Nam chưa sản xuất được.

Ngoài ra, yếu tố quan trọng nhất của ngành kính là đảm bảo an toàn lao động. Hiện tại, việc bảo đảm toàn lao động cho người lao động chưa được đề cao, rủi ro nhiều như việc thi công kính vỡ gây thương tật cho công nhân. Trong khi đó, doanh nghiệp không có nhiều sự lựa chọn về nhân lực, người lao động chưa có tay nghề, chưa được đào tạo bài bản.

Vì những lý do như vậy, các doanh nghiệp sản xuất kính rất cần có cơ chế phát triển đào tạo nghề. Các thủ tục đăng ký và chứng nhận, thủ tục nhập khẩu máy móc đặc thù cần được đơn giản hơn. Ngành sản xuất kính cần có cơ chế hỗ trợ để phát triển công nghệ mới, để đủ sức cạnh tranh với các đối thủ ngay trên sân nhà.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cần chính sách hỗ trợ ngành sản xuất kính tại chuyên mục Cafe Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích