Cần “bệ đỡ” để khởi nghiệp thành công

Enternews.vn Xu thế khởi nghiệp ở VN đang cao, tính đến tháng 9 khoảng 102.000 doanh nghiệp thành lập. Tuy nhiên số doanh nghiệp chờ làm thủ tục giải thể trong 9 tháng cũng lên tới hơn 28.000 doanh nghiệp.

ở Việt Nam môi trường pháp lý kinh doanh tương đối phức tạp. Nhiều ngành nghề kinh doanh đòi hỏi điều kiện rất khắt khe, như với lĩnh vực thương mại điện tử, để xin được giấy phép tương đối khó, đòi hỏi vốn điều lệ 50 tỷ, tiêu chí về đội ngũ nhân lực kỹ thuật mà các startup khó đạt…

Ở Việt Nam môi trường pháp lý kinh doanh tương đối phức tạp. Nhiều ngành nghề kinh doanh đòi hỏi điều kiện rất khắt khe, như với lĩnh vực thương mại điện tử, để xin được giấy phép tương đối khó, đòi hỏi vốn điều lệ 50 tỷ, tiêu chí về đội ngũ nhân lực kỹ thuật mà các startup khó đạt…

Ghi nhận từ các bộ phận hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp cho thấy, có đến 80% start-up không thể tồn tại quá 2 năm, chỉ có 3% doanh nghiệp đạt tới thành công thực tế.

Thất bại trong một nốt nhạc?

Bên cạnh những mô hình khởi nghiệp thành công gọi được vốn chỉ sau 2 năm thành lập như trang thương mại điện tử Tiki, nền tảng ẩm thực trực tuyến Foody, nền tảng trực tuyến kết nối chủ nhà với khách cần thuê nhà Luxstay… không ít trường hợp thất bại. Theo ông Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch SB Law chia sẻ, ông đã thất bại ở 3 lĩnh vực trước khi quay về với vai trò tư vấn luật cho doanh nghiệp hiện nay. Nguyên nhân do thiếu vốn, định hướng sai khách hàng, mô hình kinh doanh chưa thích hợp…

Chỉ đề cập ở góc độ pháp lý, trong quá trình tư vấn cho doanh nghiệp, ông Hà thấy còn rất nhiều nguyên nhân mà các doanh nghiệp khởi nghiệp thất bại. Như khi thành lập doanh nghiệp, kêu gọi người giỏi vào đầu tư, CEO định giá vốn góp của họ bằng công sức, trả bằng 5-10% lợi nhuận.

Nhưng khi mâu thuẫn xảy ra rất khó giải quyết. Vì nếu đóng góp bằng vốn thì có giấy tờ sổ sách, song lại thỏa thuận bằng miệng… nên giải thể. Nguyên nhân nữa là định giá công ty quá cao, dẫn tới việc thu hồi vốn hoặc gọi vốn khó. Nếu định giá công ty quá thấp thì thiệt cho CEO. Khi kêu gọi vốn không biết kêu gọi theo mấy vòng và sử dụng nguồn vốn thế nào?

Một sai lầm nữa là trong vấn đề sở hữu trí tuệ. Cổ đông góp vốn bằng một sáng chế, thương hiệu, phần mềm … vào công ty mà đăng ký với tư cách cá nhân và không chuyển tài sản cá nhân này vào công ty. Khi công ty giải thể, hoặc tranh chấp thì giải quyết mâu thuẫn rất khó khăn.

Hoặc khi có tài sản sở hữu trí tuệ như bằng sáng chế, kiểu dáng, bản quyền… mà không đi đăng ký nhưng khi một nhân viên của công ty tách ra họ đăng ký sở hữu trí tuệ với cơ quan chức năng… khi đó doanh nghiệp bị mất tài sản trí tuệ… Những điều này cũng đã gây cho thiệt hại dẫn đến thất bại cho doanh nghiệp.

Nguyên nhân khác nữa, theo ông Hà, ở Việt Nam môi trường pháp lý kinh doanh tương đối phức tạp. Nhiều ngành nghề kinh doanh đòi hỏi điều kiện rất khắt khe, như với lĩnh vực thương mại điện tử, để xin được giấy phép tương đối khó, đòi hỏi vốn điều lệ 50 tỷ, tiêu chí về đội ngũ nhân lực kỹ thuật mà các startup khó đạt… Dù đã đi vào hoạt động nhưng vẫn chưa xin được giấy phép… cũng khiến các startup thất bại.

Bà Ana Lê Mỹ Nga, CEO Hermes Management chia sẻ, có doanh nghiệp khởi nghiệp đưa sản phẩm chè vằng kích sữa cho bà mẹ nuôi con nhỏ ra bán trên thị trường doanh thu 1,5 tỷ/năm, nhưng không có giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm, không có giấy phép, không kiểm soát được vùng nguyên liệu… Đây là rủi ro khi khởi nghiệp. Bà Nga đặt tình huống, nếu một ngày, người dân không cung cấp nguyên liệu cho doanh nghiệp này hoặc nguyên liệu không đảm bảo chất lượng hay chủ xưởng không làm hợp đồng sản xuất nữa… thì thất bại là điều đương nhiên. “Trước khi khởi nghiệp lĩnh vực nào, doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ lĩnh vực đó về điều kiện hoạt động cũng như các vấn đề pháp lý liên quan” bà Nga cho hay.

 “chấp cánh” startup

Để hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp thành công, bà Bùi Thu Thủy, Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ KH&ĐT cho biết, hiện nay Chính phủ đang bàn rất nhiều về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, như đưa ứng dụng 5G, đề án đổi mới sáng tạo, trình Chính phủ cho ra đời Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia; Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin…

“Đã đến lúc chúng ta nhìn lại một chút để khởi nghiệp đi vào thực chất hơn chứ không phải phong trào. Xác định các start up nào muốn thực sự làm. Để khởi nghiệp thành công, không phải chỉ một cá nhân, hay một tổ chức nào làm được mà đây là bài toán của cả cộng đồng”, bà Thủy nhấn mạnh.

Về phía bộ ngành, bà Thủy cho rằng, để tạo thuận lợi cho các startup, Bộ KH&ĐT sẽ hướng dẫn hỗ trợ để đăng ký mô hình kinh doanh mới. Vai trò của các tổ chức cộng đồng cũng rất quan trọng, cần đẩy mạnh.. để startup có chỗ dựa vững chắc chứ không bị bơ vơ.

hiện nay Chính phủ đang bàn rất nhiều về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, như đưa ứng dụng 5G, đề án đổi mới sáng tạo, trình Chính phủ cho ra đời Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia; Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin…

Hiện nay Chính phủ đang bàn rất nhiều về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, như đưa ứng dụng 5G, đề án đổi mới sáng tạo, trình Chính phủ cho ra đời Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia; Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin…

Ông Vũ Tân Cương, Giám đốc HBI-IT cho rằng, khởi nghiệp hãy đừng nghĩ tới vốn trước mà nghĩ đến ý tưởng thực sự mang lại giá trị đích thực cho cuộc sống. Không phải hỗ trợ ngay các doanh nghiệp hiện có mà cần có giải pháp căn cơ hơn như thúc đẩy ý thức khởi nghiệp ngay từ đầu và có ý tưởng sáng tạo thực sự. Hiện tại chúng ta đã có một lớp các dự án khởi nghiệp nhưng theo ông Cương, chúng ta hay sao chép mô hình quốc tế về Việt Nam rồi sáng tạo lên, nhưng nếu có sáng tạo đột phá hơn được thế giới nhìn nhận là mới hơn thì tốt hơn.

Đặc biệt, ông Cương nhìn nhận, trong hệ sinh thái khởi nghiệp là có chính sách của nhà nước. Đương nhiên, nhà nước nên tạo ra môi trường không nên trông chờ vào nhà nước đưa tiền ra. Như hỗ trợ kết nối, thúc đẩy tạo điều kiện tốt hơn cho các nhà đầu tư. Nhà nước cần thúc đẩy ý tưởng từ các bạn học sinh để có những sáng tạo thực sự.

Ông Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng CIEM nêu quan điểm, chúng ta có thể làm rất đơn giản như kết nối các thành phần start up. Trên thực tế chúng ta vẫn có các mentor, công ty, người nghiên cứu .. nên cần kết nối càng nhiều càng tốt.

Có nhiều hình thức kết nối: như có không gian làm việc chung và ở đó cần có những người có tâm huyết, kinh nghiệm… chia sẻ, trao đổi, nói lên ý tưởng của mình để người kết nối có thể tìm kiếm mentor hay những hỗ trợ khác. Và không gian làm việc chung không chỉ ở Hà Nội mà có mặt ở nhiều địa phương khác để tạo thành sức mạnh. Điều này các thành viên có thể làm mà không cần chờ chính phủ hay sự hỗ trợ của chính phủ” ông Cung khẳng định.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cần “bệ đỡ” để khởi nghiệp thành công tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích