Cần “bàn tay thép” trong thu hồi tài sản tham nhũng

Enternews.vn “Báo cáo của Thanh tra Chính phủ cho thấy, 10 năm qua giá trị thu hồi tài sản tham nhũng chỉ được 4.676 tỷ/59 nghìn tỷ chiếm 8%, 209 ha đất/400 ha đất, chiếm 54%”. – Số liệu này vừa được đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ (Bắc Kạn) đưa ra tại Hội nghị Diên Hồng về Dự thảo Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) chiều 21/11.

Thảo luận về vấn đề này, Đại biểu Hoàng thị Thu Trang (Nghệ An) cho biết, thu hồi tài sản tham nhũng là vấn đề cốt lõi, cốt yếu của dự thảo Luật. Tài sản chính là mục tiêu động cơ của tham nhũng. Nhưng điều đáng nói 10 năm qua còn 55 nghìn tỷ (số tròn) chúng ta chưa thu hồi được.

Số tiền này đại biểu Trang cho biết, cử tri đã có sự so sánh bằng số tiền ngân sách bỏ ra để xây dựng đường Cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2017 – 2020, và cũng bằng thu ngân sách khoảng 5 năm của một tỉnh nghèo. “Cử tri rất xót xa bức xúc trước tình trạng “muối bỏ bể” này” - đại biểu Trang nói.

Bày tỏ mong muốn trước Hội nghị Diên Hồng, đại biểu Trang tha thiết kỳ vọng sự bứt phá bằng “bàn tay thép” trong thu hồi tài sản tham nhũng tại dự thảo Luật này. Nhưng theo đại biểu Trang, bà có vẻ thất vọng khi Dự thảo Luật chưa có quy định bứt phá. Dự thảo chỉ nhắc lại một số quy định của Bộ Luật hình sự, Bộ Luật tố tụng hình sự, Luật thanh tra, Luật kiểm toán hiện hành như khoản 3 Điều 60, Điều 74 hay Điều 111của Dự thảo.

“Để khắc phục tình trạng yếu kém trong việc thu hồi tài sản thì Dự thảo Luật cần được hoàn thiện đồng bộ, trong đó vấn đề thu hồi tài sản theo tôi là vấn đề “cốt tử”. Tôi cho rằng giải trình nguồn gốc tài sản là quyền của người có tài sản, còn chứng minh là vi phạm hay tội phạm là cấp thẩm quyền của cơ quan nhà nước” - đại biểu Trang nói.

Chia sẻ nhìn nhận của mình, đại biểu Trang cho rằng, đa số cán bộ công chức viên chức hiện nay vẫn có thể mua đất xây nhà cao cửa rộng nguồn gốc tài sản có thể từ lương thưởng, hỗ trợ người thân, vay mượn hoặc có thể do tham nhũng chứng minh rất là khó. Nếu áp dụng phương pháp suy đoán thì duy ý trí, như vậy cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng giống như đấu tố như trước đây, vì vậy để chứng minh thuộc về cơ quan nhà nước. Do đó, cần có quy định để cơ quan nhà nước được tham gia sớm và tham gia sâu truy thu ngồn gốc tài sản, về phong toả, kê biên và về thu hồi tài sản tham nhũng. “Vì vậy cần có một chương riêng về thu hồi tài sản tham nhũng” - đại biểu Trang kiến nghị.

Theo đó Luật cần quy định cụ thể về nguyên tắc, trình tự thủ tục, truy thu nguồn gốc tài sản, phong toả, kê biên, thu hồi,. Về hỗ trợ tư pháp, cần tăng quyền hạn cho cơ quan thanh tra, kiểm toán cơ quan tố tụng hình sự,và cơ quan thi hành án, đồng thời quy định trách nhiệm pháp lý nếu các cơ quan này không áp dụng biện pháp trên dẫn đến tẩu tán tài sản... “Như vậy mới khấc phục được tình trạng “biết rồi khổ lắm nói mãi”” - đại biểu Trang đề xuất.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cần “bàn tay thép” trong thu hồi tài sản tham nhũng tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích