CẢM XÚC XUÂN: Hồn quê, hoa quê... cũng buồn

Enternews.vn Chỉ còn vài ngày nữa là bước sang năm Tân Sửu. Hôm qua Chủ nhật, trời đẹp, nắng nhẹ, tôi tranh thủ về quê thắp hương bố mẹ và gia tiên, mời những người đã khuất về ăn tết với con, cháu.

Hải Dương vẫn trong vùng bão của đại dịch COVID-19, được chính quyền và nhân dân khoanh vùng, kiểm soát một cách hữu hiệu nhất. Mặc dù vẫn còn hàng chục ca F1 trở thành F0, nhưng đó là chuyện đương nhiên sẽ xẩy ra. Cũng may huyện tôi là một trong địa phương an toàn nhất trong tỉnh.

Đào nở bạt ngàn, người dân Hải Dương "khóc ròng" vì không bán được do dịch COVID-19.

Đào nở bạt ngàn, người dân Hải Dương "khóc ròng" vì không bán được do dịch COVID-19. 

Xuân về, dịch bệnh đến, thời tiết thay đổi thất thường vào những ngày cuối năm, đã khiến cho mọi thành phần trong xã hội đều bồn chồn, lo lắng.

Năm mới, chuyện gì sẽ đến, khi mưa không thuận, gió không hoà, những cố gắng vượt sức tưởng tượng của con người, vượt khả năng ứng phó của chính quyền, liệu có mang lại niềm vui cho nhân dân. Bởi đại dịch đã và đang vắt kiệt sức của Việt Nam và thế giới.

Về quê, hoa vẫn nở trên đường đi, ruộng vườn vẫn xanh mầu của hoa lá, của cây trái, xóm làng vẫn giăng đèn, kết hoa để đón xuân, để mong ước mọi điều tốt lành. Nhưng người với người như xa lạ, hàng xóm như không quen... bởi giãn cách xã hội, bởi lo sợ lây nhiễm dịch bệnh.

Nghĩa trang làng tôi cũng đìu hưu, vắng lạnh. Ngày này những năm trước, người vào, người ra tấp nập, khói hương nghi ngút, cổng vào nghĩa trang như khu chợ "âm phủ" nhỏ, bày bán hương, hoa, tiền vàng, trái cây, phục vụ cho người cõi âm. Nhưng hôm nay không một bóng người, chỉ thấy nắng vàng hanh hao, rơi rớt, đơn côi khi chiều buông. Chắc linh hồn của những người đã khuất đang ẩn hiện quanh đây cũng thật buồn, lẻ loi khi không thấy người thân của mình trên dương gian đến thăm viếng.

Thắp hương gia tiên, bố mẹ xong, tôi về nhà để sửa soạn mâm lễ mời các cụ quang lâm hiến hưởng. Ban thờ vẫn tươm tất như mọi năm, hoa trong sân nhỏ vẫn nở rộ, hoa hồng, hoa cúc chen nhau khoe sắc. Nhưng chủ nhân của nó, lòng buồn vời vợi. Nỗi buồn này không của riêng ai, bởi tôi biết rất nhiều người Việt Nam cùng chung cảnh ngộ như tôi.

Điều không mong muốn đã xẩy ra, ai cũng chán chê, ai cũng xa lánh và ghét bỏ, nhưng nó vẫn đến. Nó gây hoang mang, sợ hãi cho nhân loại, cho tôi, cho bạn. Phải chăng đây là ý trời hay do chính con người gây nên. Nhân loại trên trái đất này vì tham vọng, tư hữu, muốn đạt mục đích "thắng thiên" nên phải chịu hậu quả kinh khủng này. Đây cũng là bài học đắt giá cho các nhà lãnh đạo các quốc gia trên thế giới và nhân loại.

Hành tinh này bao năm nay bị hắc ám che phủ, đã tàn úa, loang lổ những vết thương. Vì một ngày mai cuộc sống và môi trường sống tốt đẹp hơn, hãy hành động khi còn có thể, trả lại mầu xanh của hoa lá, trả lại cho Mẹ thiên nhiên những gì mà Mẹ đã ban tặng cho chúng sinh, cho vạn vật.

Nhân loại sẽ hoà quyện cùng thiên nhiên, giao thoa giữa đất trời. Người với người gắn kết, cùng nhau ngắm hoa, uống rượu, ca vang những khúc nhạc hoan ca đong đầy yêu thương, những nốt nhạc đồng quê lan toả trên cánh đồng lúa chín, trên triền đồi phủ kín cỏ xanh, êm đềm vang vọng bốn mùa.

Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp mở diễn đàn “CẢM XÚC XUÂN” nhằm ôn cố tri tân về mùa xuân; về thiên nhiên, con người, xã hội, và các vấn đề nóng bỏng của đất nước, địa phương bằng tinh thần hân hoan để tiễn biệt năm cũ, chào đón năm mới 2021.

Bài vở xin gửi về email: camxucxuan@dddn.com.vn.

Tác giả để lại địa chỉ và số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ.

Trân trọng cảm ơn.
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết CẢM XÚC XUÂN: Hồn quê, hoa quê... cũng buồn tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích