CẢM XÚC XUÂN: Dạy trẻ cách ứng xử với tiền lì xì

Enternews.vn Phụ huynh nên dạy con về ý nghĩa của tục lì xì đầu năm, để cầu mong cho trẻ nhỏ được khỏe mạnh, học hành thông minh, có chí hướng vươn lên và mang đến sự may mắn.

 Phong tục lì xì ngày đầu năm mới là một nét đẹp văn hóa được lưu giữ và phát huy theo năm tháng

Phong tục lì xì ngày đầu năm mới là một nét đẹp văn hóa được lưu giữ và phát huy theo năm tháng.

Đã từ rất lâu, lì xì trở thành một tục lệ không thể thiếu trong những ngày Tết. Mừng tuổi không giới hạn trong ngày mùng 1 mà còn có thể kéo dài sang ngày mùng 2, 3 cho tới mùng 10.

Và ngày tết chính là thời gian thích hợp nhất để cho con trẻ biết vì sao ngày Tết lại nhận lì xì, lì xì có ý nghĩa gì, có phải là vì chúng sẽ nhận được tiền trong phong bao hay là có ý nghĩa lớn lao khác hay không.

Số tiền trong mỗi bao lì xì dù ít hay nhiều đều được coi là món quà tinh thần trong dịp đầu năm mới, có ý nghĩa biểu trưng cho một năm mới tốt đẹp và sung túc. Ý nghĩa của một chiếc bao lì xì không nằm ở số lượng là bao nhiêu mà chính là ở những thông điệp mà nó muốn gửi gắm tới người được nhận. Do đó, bốmẹ cần dặn dò con thật cẩn thận về cách ứng xử với tiền lì xì.

Cụ thể, cần phải dạy trẻ khi nhận lì xì từ người lớn phải đưa cả hai tay ra đón nhận bao lì xì, rồi vòng tay, cuối đầu cảm ơn để rèn luyện cho trẻ sự lễ phép. Khi nhận xong, bố mẹ phải tập cho bé cất bao vào túi áo hoặc nhờ bố mẹ giữ hộ.

Cần hạn chế cho trẻ mỡ bao lì xì ngày, nhiều khi trẻ vô tình có những lời bình luận không hay về số tiền lì xì. Khi dạy trẻ chúc tết bố mẹ nên khuyến khích trẻ bằng câu là: nghe lời bố mẹ mới được xem là một em bé ngoan và nhận về mình những may mắn trong năm mới.

Đặc biệt, phải nhắc nhở con, tuyệt đối thấy khách đến nhà không được chạy tới với vẻ chờ đợi. Càng không được đòi khi khách chưa lì xì.

Khi khách đến nhà hoặc cả nhà đi chúc Tết, trẻ cần phải chào hỏi lễ phép và chúc Tết những người khách. Ba mẹ có thể dạy trước cho bé những câu chúc đơn giản, dễ học và phù hợp với hầu hết mọi người. Theo đó, để gây ấn tượng cho người đối diện, bố mẹ có thể dạy trẻ chúc tết bằng một bài thơ để bé đọc khi đi chúc tết người lớn. Những câu chúc tết phải đơn giản, dễ đọc và dễ hiểu để trẻ có thể ghi nhớ dễ dàng. Tuy nhiên, đừng ép buộc hay la mắng bé vào ngày tết để giữ không khí đầm ấm chung.

Phong tục lì xì ngày đầu năm mới là một nét đẹp văn hóa được lưu giữ và phát huy theo năm tháng. Tuy nhiên, hiện nay phong tục này ít nhiều đã bị biến tướng, méo mó vì mục đích cá nhân, mà lỗi là do người lớn. Không ít trẻ em hiện nay chỉ biết được lì xì là sẽ có tiền, mà không hiểu hết ý nghĩa sâu xa của phong tục đẹp đẽ này. Chính vì thế, nhiều bé bắt đầu có nhận thức sai lệch về lì xì, trở nên thực dụng khi chê bai những người lì xì ít tiền. Do vậy, vai trò giáo dục của cha mẹ là rất quan trọng.

Cha mẹ nên dạy con cách quản lý tiền lì xì một cách hợp lý nhất.

Cha mẹ nên dạy con cách quản lý tiền lì xì một cách hợp lý nhất.

Cha mẹ nên dạy con về ý nghĩa của tục lì xì đầu năm, để cầu mong cho trẻ nhỏ được khỏe mạnh, học hành thông minh, có chí hướng vươn lên và mang đến sự may mắn. Vì thế, dạy trẻ biết mỉm cười và nói lời cảm ơn khi được người lớn lì xì. Nếu con quên, cha mẹ hãy gợi ý cho trẻ nhớ. 

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng không nên hỏi các con về số lượng tiền lì xì con nhận được là nhiều hay ít. Bởi, khi bố mẹ quá quan tâm đến số tiền trẻ nhận được như vậy, vô tình khiến con trẻ có tư duy coi trọng vật chất, giá trị của đồng tiền, làm mất đi ý nghĩa của việc mừng tuổi năm mới. Thay vào đó, chúng ta chỉ nên giao kèo cùng con về cách sử dụng số lì xì đó vào đúng mục đích.

Dịp tết nhận được tiền lì xì cũng là thời điểm rất tốt để bố mẹ dạy con chi tiêu đúng cách, thậm chí có thể hướng dẫn trẻ giữ tiền như một khoản đầu tư hợp lý, hoặc mua sắm những đồ dùng, vật dụng có ích cho trẻ, hay để lợn đất tiết kiệm.

Chỉ những điều đơn giản như vậy, nhưng cũng giúp cho con trưởng thành hơn.

Diễn đàn Doanh nghiệp mở diễn đàn “CẢM XÚC XUÂN” nhằm ôn cố tri tân về mùa xuân; về thiên nhiên, con người, xã hội, và các vấn đề nóng bỏng của đất nước, địa phương bằng tinh thần hân hoan để tiễn biệt năm cũ, chào đón năm mới 2021.

Bài vở xin gửi về hòm thư camxucxuan@dddn.com.vn.

Tác giả để lại địa chỉ và số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ.

Trân trọng cảm ơn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết CẢM XÚC XUÂN: Dạy trẻ cách ứng xử với tiền lì xì tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích