CẢM XÚC XUÂN: Cả nước chung tay chống dịch COVID-19

Enternews.vn Tết có nghĩa là "đi về nhà", là "đoàn viên", nhưng dưới ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, khá nhiều người Tết này sẽ không thể cùng người thân đón một cái Tết sum vầy.

Bởi lẽ kể từ cái Tết năm ngoái đến năm nay, qua 3 lần chống dịch, chúng ta đã quen dần với lối sống theo kiểu bình thường mới. Tết trong thời chống dịch có lẽ đã mang đến cho chúng ta nhiều cảm xúc khác lạ. Chúng ta bằng cách này hay cách khác phải tuân thủ nguyên tắc 5K để bảo vệ sức khoẻ của chính mình và người thân. Tết là đông vui, sum vầy, nhộn nhịp, thế nhưng Tết năm nay chúng ta phải chọn một giải pháp là vui xuân an toàn và dần thích nghi với một cái Tết giản đơn, hạn chế tụ tập đông người và có người chọn việc ở lại các thành phố lớn, không về quê đón Tết.

Sáng nay vô tình đọc được câu chuyện một ông bố quyết định vào khu cách ly ăn Tết cùng con trai bởi không muốn cậu bé tủi thân, tôi thực sự rất xúc động. Tết năm nay, rất nhiều bạn sinh viên không thể về quê được do quê nhà đang bị phong tỏa. Dù phải đón tết ở ký túc xá, hay nhà trọ, nhưng tôi tin các bạn sẽ thấy tự hào vì bản thân đã rất mạnh mẽ.

Chưa bao giờ chúng ta đón Tết trong không khí vừa rạo rực mà lại vừa hết sức cẩn trọng như năm nay. Nếu chẳng may bạn hay tôi bị cách ly do tiếp xúc với F0, thì việc Tết với bạn sẽ chẳng còn mà đan xen vào đó là sự lo lắng.

Năm nay, chúng ta sẽ sum vầy bên gia đình theo đúng nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, không còn cảnh đông đúc đua chen, không còn lễ hội hay ngắm pháo hoa trực tiếp. Thay vào đó, chúng ta quay về gia đình, sum vầy bên mâm cơm tổ tiên.

Dịch bệnh mang đến cho chúng ta nhiều hệ luỵ, nhưng thay vào đó, cũng giúp chúng ta nhận ra được rằng sức khoẻ là thứ quan trong đối với mỗi gia đình - tế bào của xã hội và các giá trị truyền thống ngày Tết là những thứ thiêng liêng.

Chúng ta sẽ không còn cảnh du Xuân đón Tết nước ngoài nữa, chúng ta không còn hướng ra bên ngoài mà quay về nội tâm và những giá trị thật sự của ngày Tết. Đó là những xúc cảm đan xen giữa khung cảnh giao mùa, lòng người rạo rực, những chiếc phà quê vẫn miệt mài đón đưa chúng ta về nhà đón Tết.

2021 sẽ là một năm đáng nhớ với mỗi chúng ta, Tết này chúng ta sẽ ăn Tết, vui Xuân theo cách khác, mà đến nhiều năm nữa, khi nhìn lại, chúng ta sẽ luôn khắc ghi: “Xuân của một dân tộc đồng lòng chống dịch và hướng đến những giá trị bản sắc dân tộc Việt”.

Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp mở diễn đàn “CẢM XÚC XUÂN” nhằm ôn cố tri tân về mùa xuân; về thiên nhiên, con người, xã hội, và các vấn đề nóng bỏng của đất nước, địa phương bằng tinh thần hân hoan để tiễn biệt năm cũ, chào đón năm mới 2021.

Bài vở xin gửi về email: camxucxuan@dddn.com.vn.

Tác giả để lại địa chỉ và số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ.

Trân trọng cảm ơn!
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết CẢM XÚC XUÂN: Cả nước chung tay chống dịch COVID-19 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích