CẢM XÚC XUÂN: Bữa cơm đặc biệt với ba má

Enternews.vn Tết cổ truyền dân tộc còn là dịp gặp mặt người thân, sum họp gia đình, bếp nhà nghi ngút khói bay, lan toả mùi thức ăn được xào nấu.

Mỗi vùng miền hay gia đình có những cách thức đón tết khác nhau tùy theo điều kiện, bối cảnh cụ thể.

Ở đâu cũng vậy, ngập tràn không khí tết trong những ngày cuối năm cũ. Thành phố nhộn nhịp, hối hả, nhiều người nguợc xuôi trên mọi nẻo đường. Làng quê rộn rã tiếng cười nói, lời chào hỏi với những người xa quê lâu ngày gặp lại.

Dù đi đâu xa, ngày tết, mọi người đều muốn trở về nhà để sum vầy với gia đình

Dù đi đâu xa, ngày tết, mọi người đều muốn trở về nhà sum vầy với gia đình

Nhà nhà đông vui với bữa cơm sum họp, trẻ em nô đùa, người lớn kể cho nhau nghe những chuyện đã qua, chia sẻ thành công lẫn thất bại trong năm cũ với hy vọng những gì tốt đẹp nhất sẽ đến trong năm mới, theo đó là những lời chúc. 

Gia đình tôi ngày nay cũng như những năm trước dù còn khó khăn nhưng ba má vẫn cố gắng chuẩn bị những mâm cơm tơm tất ngày tết, đặc biệt là bữa tất niên.

Ba nói, bữa cơm tất niên là cuộc gặp mặt đầy đủ nhất thành viên trong gia đình mình mà bây giờ mỗi năm chỉ có một lần. Thời điểm tổ chức cúng tất niên cũng không cố định ngày, giờ cụ thể.

Nhớ lại những năm thơ bé, gia đình tổ chức cúng tất niên trong ngày mổ lợn ăn tết, thường là từ ngày 28-30. Lúc đó, không dư dả gì nhưng năm nào ba má cũng nuôi dành sẵn một con lợn để ăn tết.

Sau này, những ngày cận tết ba gọi điện cho các anh em tôi hỏi khi nào rảnh và thu xếp về để chọn ngày cúng tất niên. Trước đó, giữa tháng Chạp, ba đã dọn dẹp trang trí nhà cửa, đánh bóng lư đồng trên bàn thờ gia tiên. Dù thời nay nhiều nơi chỉ mua bánh kẹo công nghiệp đựng sẵn trong họp trang trí theo phong cách hiện đại để cúng và đãi khách ngày tết. Nhưng với má vẫn tự tay làm mức mè, mức dừa, bánh bó, bánh thuẫn mà anh em tôi rất thích hồi còn nhỏ.

Sở dĩ bốn anh em tôi giờ mỗi người một nơi có gia đình riêng, người ở quê, người ở thành phố. Ba muốn cả đại gia đình sum vầy bên bữa cơm cuối năm với các món ăn truyền thống, cười nói vui vẻ, đưa tiễn năm cũ, đón mừng năm mới.

Trong mâm cúng tất niên nhà tôi không bao giờ thiếu mứt mè, mứt dừa, bánh bó, bánh thuẫn. Giờ nhiều người sử dụng đèn điện, nhang điện nhưng ba cúng gia tiên vẫn dùng nhang thơm và đèn dầu truyền thống. Mâm ngũ quả, má chọn hoa quả tươi sắp xếp vào một cái đĩa lớn trông rất bắt mắt rồi đặt giữa bàn thờ.

Ba còn cẩn thận dặn má rất chu đáo nên mâm cơm cúng tất niên nhà tôi còn có đầy đủ trầu cau, chè, xôi, cháo trắng, gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, giấy tiền vàng mã cùng với các món mặn… Những món ăn trong đơn giản nhưng qua sự chế biến, xào nấu của má trở nên hấp dẫn cuốn hút anh em tôi đến lạ kỳ.

Bữa cơm tất niên nhà tôi còn là thời điểm để ba má biết con mình trở về, sum họp gia đình đông đủ, dù rằng lát sau chị gái kế tôi phải về nhà chồng cách đó 30km.

Giờ bốn anh em tôi, mỗi người một nơi lập nghiệp, ai cũng có gia đình riêng. Cuộc sống dù vất vả, nặng trĩu lo toan, nhưng nỗi nhớ nhà, nhớ ba má cứ khắc khoải da diết trong những ngày cuối năm, ai cũng mong đến ngày về sum họp.

Mùa xuân đã về...

Mùa xuân đã về...

Cúng tất niên, anh em tôi ai chưa về kịp đều biết rằng có sự chờ mong nơi quê nhà. Má lăng xăng nấu ăn trong bếp, mồ hôi nhễ nhại nhưng rất vui như đã chờ mong ngày này lâu lắm rồi. Bốn anh em tôi ai cũng biết điều đó, như có sự mánh bảo mình rằng, dù gì cũng ưu tiên thu xếp và vội vã trở về quê nhà cho kịp bữa cơm tất niên. Một cảm giác thật khó tả, má luôn là người vui nhất.

Tất niên còn là bữa cơm đặc biệt với ba má, ký ức lại ùa về, nhắc nhở anh em tôi và gợi nhớ giai điệu quen thuộc trong những ngày cận tết “Rồi dặt dìu mùa xuân theo én về… Người mẹ hiền nhìn đàn con nay đã trở về…”. Nơi quê nhà, ba má sung sướng nhìn con cháu. Cây mai vàng trước sân hé nở, mùa xuân đã về.

Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp mở diễn đàn “CẢM XÚC XUÂN” nhằm ôn cố tri tân về mùa xuân; về thiên nhiên, con người, xã hội, và các vấn đề nóng bỏng của đất nước, địa phương bằng tinh thần hân hoan để tiễn biệt năm cũ, chào đón năm mới 2021.

Bài vở xin gửi về email: camxucxuan@dddn.com.vn.

Tác giả để lại địa chỉ và số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ.

Trân trọng cảm ơn.
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết CẢM XÚC XUÂN: Bữa cơm đặc biệt với ba má tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích