Người Hà Nội vốn yêu thích hoa lay ơn. Ngoài cành Đào, cây Quất ngày tết, nhiều gia đình Hà Nội thường thích có trong nhà bình hoa Lay ơn kèm thêm Violet, Thược dược. Bởi vậy Hà Nội luôn là thị trường lớn của các chủ buôn hoa Lay ơn. Hoa Lay ơn được trồng nhiều ở Đà Lạt, Phú Yên...

Các chủ buôn hoa Lay ơn từ các tỉnh thành hàng năm cứ vào khoảng 25 - 26 tháng Chạp lại chuyển hoa từ Đà Lạt ra Hà Nội trên các xe đông lạnh có trọng tải 15 tấn, mỗi xe chở được 35 ngàn bông, chi phí vốn từ 200 – 300 triệu đồng cho mỗi xe.

Chiều 29 tết, ghi nhận tại chợ hoa đầu mối Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội, có khoảng 35 xe mang biển số các tỉnh phần lớn mang biển kiểm soát từ Đà Lạt đang xếp hàng đậu tại chợ. Những cánh cửa sau xe mở toang, nhân viên bốc xếp ì ạch bê từng bó Lay ơn giao buôn cho khách bán lẻ tại chợ và nhiều nơi trong thành phố. Không khí tấp nập, nhộn nhịp của chợ hoa ngày giáp tết không xua nổi nét buồn và phờ phạc của các chủ buôn hoa, nhiều xe vẫn còn gần như đầy hoa vì không bán được.

Trao đổi với DĐDN, chủ xe Nguyễn Đức Tuân đến từ TP Đà Lạt, Lâm Đồng cho biết: “Hàng năm vợ chồng tôi vẫn chở hoa Lay ơn từ Đà Lạt ra Hà Nội bán, chi phí đầu vào cho một xe là 220 triệu, năm nay tất cả các chủ buôn hoa Lay ơn ra đây đều không bán được và đang phải bán tháo để quay về quê ăn tết, riêng xe của tôi chắc sẽ lỗ khoảng 80 triệu. Một số xe đã quay trở vào để mong bán thêm được ở Vinh, Huế và Đà Nẵng, Quảng Ngãi…”.

Dạo quanh các dãy xe lạnh chở hoa Lay ơn, phóng viên gặp anh Bùi Văn Thính đến từ Hải Phòng, anh chia sẻ: “Tôi có hai xe từ Hải Phòng vào Đà Lạt mất hai ngày một đêm lấy hoa rồi ra đây bán, mỗi xe chở được 35 ngàn bông, chi phí vốn cho 2 xe là 400 triệu, mấy ngày nay tôi chưa bán hết một xe và vẫn còn một xe nguyên chưa bán được.”

Khi được hỏi về mức phí phải nộp khi đậu đỗ bán hàng tại đây, anh cho biết thêm: “Mỗi đầu xe vào chợ bán phải nộp lệ phí trung bình 20 triệu đồng cho 4-5 ngày giáp tết tùy theo vị trí đỗ xe cho Ban Quản lý chợ Quảng An”.

Theo ghi nhận thực tế, hoa Lay ơn tại chợ Quảng An có mức giá khá mềm, mỗi bó 50 bông chỉ từ 180 – 250 ngàn đồng tùy loại màu đỏ, vàng, hồng. Như vậy mỗi bông hoa được vận chuyển cả ngàn km tới đây chỉ có giá từ 3,5 ngàn – 5 ngàn đồng/ bông, nếu khách hàng mua nhiều còn được giảm vài chục ngàn mỗi bó.

Gặp thêm một chủ xe khác, anh Dương Văn Hùng đến từ TP Đà Lạt, người có thâm niên 5 năm bán hoa tết ở chợ Quảng An, anh buồn rầu cho biết: “Tôi chở 2 xe hoa từ Đà Lạt ra đây may mắn đậu ở vị trí đẹp nên cũng bán gần hết nhưng bị lỗ 1/2 vốn. Tuy nhiên  người  buôn phải  chấp  nhận  rủi  ro, năm được  năm mất. Năm nay thời tiết nóng nên tất cả các chủ hàng ra đây đều lỗ hết".

Đến 15h chiều 30 tết phóng viên điện thoại cho một số chủ hoa và được biết nhiều chủ hoa vẫn chưa bán hết hàng, có chủ đã chở hoa về sớm đi đổ bỏ.

Nhìn những ông bà chủ buôn hoa Lay ơn với nét mặt rầu rĩ, những nhân viên bốc xếp quần áo lấm lem mới thấy xót xa cho họ, chỉ còn một ngày nữa là đến tết không biết họ có bán được hết số hoa còn tồn không mà dẫu có bán được để về sum họp cùng gia đình thì tết này chắc chắn họ chẳng thể vui.

Phóng viên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã ghi lại một số hình ảnh của các chủ hoa trong chiều 29 tết.

Kính mời quý độc giả gửi chia sẻ ý kiến của mình về vấn đề này qua hộp thư toasoan@dddn.com.vn. Bài viết phù hợp sẽ được đăng tải kèm theo chế độ nhuận bút nhanh, hấp dẫn.

Bài và ảnh: Kỳ Nam