Cấm xuất cảnh vì nợ thuế đáng “báo động”

Enternews.vn (DĐDN) - Tổng Cục thuế vừa loan báo thông tin, ngành Thuế sẽ đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định dừng xuất cảnh đối với người nộp thuế còn nợ ngân sách và sẽ phối hợp cùng nhiều biện pháp khác, bởi con số nợ thuế đã thực sự đáng lo ngại.

(DĐDN) - Tổng Cục thuế vừa loan báo thông tin, ngành Thuế sẽ đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định dừng xuất cảnh đối với người nộp thuế còn nợ ngân sách và sẽ phối hợp cùng nhiều biện pháp khác, bởi con số nợ thuế đã thực sự đáng lo ngại.

thu-tuc-thue-top Tính đến 30/6/2016, tổng số nợ đọng thuế của cả nước lên đến 76.000 tỷ đồng

Nợ thuế mức “báo động” nên cấm xuất cảnh

Lý giải về đề xuất này, ông Nguyễn Đại Trí, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, bởi mức nợ đọng thuế đã rơi vào con số đáng “báo động”, nên ngành thuế cần áp dụng mọi biện pháp cần thiết để thu hồi nợ.

Cụ thể, tính đến hết 30/6/2016, tổng số nợ đọng thuế trong cả nước là 76.000 tỷ đồng.

Mặc dù ngành thuế đã thu được 20.000 tỷ đồng tiền nợ thuế của năm 2015 chuyển sang, tăng 17,9 % so với cùng kỳ, tuy nhiên, số nợ đọng thuế trong 6 tháng đầu năm nay tăng nhẹ so với cuối năm 2015.

Riêng Cục Thuế TP.Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2016, đã thu được tổng số tiền nợ thuế là hơn 7.400 tỷ đồng.

Đồng thời, đã công khai 6 đợt với 807 doanh nghiệp, dự án nợ thuế, phí và tiền sử dụng đất tương ứng số tiền hơn 1.713 tỷ đồng.

Cục Thuế TP Hà Nội cũng vừa công khai đợt 7 năm 2016 danh sách 144 đơn vị nợ thuế với tổng số tiền nợ gần 194 tỷ đồng.

Đây là con số thực sự đáng lo ngại, không chỉ là vấn đề riêng cho Cục thuế Hà Nội, mà còn là áp lực chung đối với ngành thuế.

Nói về nguyên nhân của con số nợ đọng 76.000 tỷ đồng, ông Nguyễn Đại Trí nhận định bao gồm cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Nguyên nhân khách quan là ảnh hưởng từ khó khăn kinh tế trong nước và thế giới, dẫn đến làm ăn thua lỗ, sản xuất đình đốn, sản phẩm hàng hóa tiêu thụ chậm; sự phục hồi chậm của thị trường bất động sản, chứng khoán, dự án thiếu vốn, thậm chí không bố trí được vốn…

Nhưng bên cạnh đó, cũng có doanh nghiệp chây ỳ, có nguồn tiền, có dự án, vẫn cố tình dây dưa nợ thuế.

Thanh tra Bộ Tài chính cũng cho biết trong 6 tháng đầu năm, cơ quan Thuế đã thực hiện thanh kiểm tra gần 22.000 doanh nghiệp, qua đó xử lý tăng thu 427.000 tỷ đồng, tăng 31,9% so với cùng kỳ năm 2015.

Vậy giải pháp cấm xuất cảnh của ngành Thuế có giúp giảm thiểu thực sự nợ đọng thuế hay không? Và chỉ một biện pháp này có là đủ?

su_column>Bài liên quan:

Không thể chỉ trông chờ vào cấm xuất cảnh

Trước đây, tháng 7/2015, Bộ Tài chính cũng đã có dự thảo tương tự về vấn đề này. Theo dự thảo, doanh nghiệp nợ 1 tỉ đồng trở lên, cá nhân nợ trên 50 triệu đồng, trong đó có khoản nợ trên 90 ngày thì cá nhân, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp sẽ không được xuất cảnh cho đến khi nào hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Cơ quan thuế cũng đã áp dụng nhiều biện pháp để thu hồi khoản nợ khó đòi này như: Dừng làm thủ tục hải quan trên cả nước với những doanh nghiệp nợ thuế, hoặc liên tục công khai danh sách một loạt doanh nghiệp nợ thuế lớn và các dự án nợ tiền sử dụng đất kéo dài (hiện biện pháp này được cục Thuế Hà Nội và cục Thuế TP.HCM áp dụng).

Do vậy, theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực thuế thì cũng nên coi việc cấm xuất cảnh đối với cá nhân, doanh nghiệp nợ thuế là một hình thức trong nhiều hình thức thu thuế nợ của cơ quan thuế.

Theo PGS.TS Lê Xuân Trường, Trưởng khoa Tại chức (học viện Tài chính) cho hay, để cưỡng chế nợ thuế, có nhiều biện pháp và mỗi biện pháp phù hợp với một điều kiện, hoàn cảnh nhất định.

“Không thể trông chờ vào duy nhất biện pháp cấm xuất cảnh và cũng không thể nói rằng nhiều trường hợp cấm xuất cảnh vẫn không thu được thuế nợ nên hãy bỏ biện pháp này đi. Biện pháp này có tác dụng chủ yếu phòng ngừa trường hợp người nộp thuế bỏ trốn ra nước ngoài để không thực hiện nghĩa vụ thuế” PGS.TS Trường chỉ rõ.

Còn theo ý kiến của nhiều chuyên gia kinh tế, sắp tới có thể cân nhắc yêu cầu doanh nghiệp phải cung cấp tất cả các loại tài khoản để đảm bảo thực thi nghĩa vụ thuế.

Bởi thực tế, khi ngành thuế tiến hành “cưỡng chế” thu thuế qua việc trừ trích thẳng tài khoản của doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn. Vì nhiều trường hợp doanh nghiệp cung cấp số tài khoản không có số dư hoặc có rất ít, nên không đủ để trích thuế từ đó. Còn ngành thuế thì hiện không thể nắm bắt được tất cả số tài khoản của doanh nghiệp để biết tài khoản nào có tiền, tài khoản nào không.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết thêm, cơ quan thuế sẽ tăng cường công tác cưỡng chế nợ thuế. Bên cạnh đó, phối hợp với cơ quan công an, xử lý kiên quyết các đối tượng chây ỳ.

“Ngành thuế sẽ trình Thủ tướng Chính phủ, ban hành quyết định về việc dừng xuất cảnh đối với người nộp thuế còn nợ ngân sách. Tuy nhiên, việc tuyên truyền, phổ biến để người nộp thuế tuân thủ pháp luật, mới là giải pháp căn bản, nhằm hạn chế số nợ đọng thuế gia tăng", Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế nhấn mạnh.

Ngành thuế cũng đặt mục tiêu đến cuối năm 2016 sẽ đưa tỷ trọng nợ thuế có khả năng thu về dưới 5%, trên tổng thu ngân sách.

Thy Hằng

>>Ngân hàng bảo lãnh 334 tỷ đồng, “đại gia” vàng thoát án nợ thuế

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cấm xuất cảnh vì nợ thuế đáng “báo động” tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích