Cấm vận chuyển xăng dầu không rõ nguồn gốc

Enternews.vn Tăng cường ngăn chặn các hành vi buôn lậu xăng dầu, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị vận tải phải kiên quyết từ chối vận chuyển xăng dầu trái phép không có hóa đơn, chứng từ rõ ràng.

Tình hình buôn lậu xăng dầu đang diễn ra theo chiều hướng phức tạp và mức độ ngày càng nghiêm trọng. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng đã phát hiện và bắt giữ hàng triệu lít xăng dầu lậu.

Các đơn vị vận tải được chỉ đạo phải kiên quyết từ chối vận chuyển xăng dầu trái phép không có hóa đơn.

Các đơn vị vận tải phải kiên quyết từ chối vận chuyển xăng dầu trái phép không có hóa đơn.

Các hành vi gian lận có thể khiến thị trường xăng dầu trong nước bị nhiễu loạn, ảnh hưởng lớn tới công tác điều hành giá xăng dầu, đặc biệt là trong bối cảnh giá xăng dầu liên tục tăng cao như hiện nay.

Bộ Giao thông Vận tải vừa có Công văn gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục, các Tổng công ty, Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Sở Giao thông Vận tải - Xây dựng tỉnh Lào Cai về việc tăng cường đấu tranh, xử lý hành vi buôn lậu xăng dầu.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về tăng cường đấu tranh, xử lý các hành vi buôn lậu xăng dầu. Văn bản nêu rõ, thời gian qua,việc vận chuyển trái phép xăng dầu diễn ra phức tạp trên địa bàn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển xăng dầu trái phép, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các Tổng cục, Cục quản lý chuyên ngành, các Sở Giao thông Vận tải và đơn vị có liên quan trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình chỉ đạo các lực lượng chức năng cùng phối hợp nghiêm túc, triển khai có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

Tăng cường nắm tình hình, phối hợp với các lực lượng tổ chức kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các đầu mối giao thông, các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường biển và hàng không; đặc biệt là tại các địa bàn trọng điểm để kịp thời phát hiện các hành vi vận chuyển xăng dầu trái phép.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị vận tải kiên quyết từ chối vận chuyển xăng dầu trái phép không có hóa đơn, chứng từ rõ ràng. 

Thủ trưởng các doanh nghiệp vận tải phải chịu trách nhiệm về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong bốc, xếp và vận chuyển của đơn vị mình; Phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo 389 Quốc gia và các Bộ, ngành trong công tác phòng, chống buôn lậu xăng, dầu, việc vận chuyển các loại hàng hóa bị cấm khác khi có yêu cầu.

Các cơ quan, đơn vị cần báo cáo kết quả triển khai thực hiện về Bộ Giao thông Vận tải khi có yêu cầu của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

Bên cạnh đó, phát huy vai trò của cảnh sát biển trong phòng, chống buôn lậu xăng dầu trên biển đang ngày càng diễn ra phức tạp, ông Trần Văn Nam, Cục trưởng Cục Nghiệp vụ và Pháp luật, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết: các đơn vị cảnh sát biển tiếp tục quán triệt và triển khai có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, chỉ thị của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ Quốc phòng về công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm. Tăng cường nắm tình hình, tuần tra, kiểm soát, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ; nắm chắc tình hình hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá trên các vùng biển, chú trọng ở các vùng biển trọng điểm.

Thực hiện có hiệu quả các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm. Lấy “phòng” là chính đồng thời tập trung đấu tranh, triệt phá các đường dây, nhóm buôn lậu, gian lận thương mại, tội phạm có yếu tố nước ngoài cũng như các chuyên án, vụ án lớn.

Trong thời gian tới, Cảnh sát biển sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với các lực lượng: công an, biên phòng, hải quan, chính quyền địa phương ven biển có liên quan...; thường xuyên trao đổi cung cấp thông tin, phối hợp tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, bắt giữ, điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật; kịp thời động viên khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích, kiên quyết xử lý kỷ luật những trường hợp vi phạm kỷ luật, pháp luật của Nhà nước.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cấm vận chuyển xăng dầu không rõ nguồn gốc tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích