Cam sành Hà Giang: Lại điệp khúc “được mùa – mất giá”

Enternews.vn Tính đến đầu tháng 3/2019, riêng 2 huyện là Vị Xuyên và Quang Bình đã tiêu thụ được khoảng 70% sản lượng cam sành, riêng huyện Bắc Quang mới chỉ tiêu thụ được khoảng 30% sản lượng.

Cam sành là cây ăn quả đặc sản của Hà Giang, được trồng tập trung tại 3 huyện Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên. Tính đến thời điểm cuối năm 2018, tổng diện tích cam sành của Hà Giang đạt gần 7.150 ha, trong đó có khoảng 5.190 ha cho thu hoạch và tổng sản lượng ước đạt 62 nghìn tấn (thời gian chín và thu hoạch của cam sành từ tháng 12 đến tháng 3 dương lịch của năm sau). Riêng huyện Bắc Quang có diện tích và sản lượng cam sành lớn nhất tỉnh (toàn huyện Bắc Quang có trên 6.000 ha cam sành, trong đó có 4.108 ha đang cho thu hoạch và sản lượng đạt gần 45 nghìn tấn).

Cam

Trong những năm qua, các ngành chức năng Sơn La đã nỗ lực trong công tác quảng bá và xúc tiến thương mại đối với sản phẩm cam sành

Theo số liệu của ngành chức năng, trong niên vụ cam 2018 – 2019, cam sành Hà Giang được mùa nhưng giá giảm sâu và tiêu thụ chậm. Tính đến thời điểm đầu tháng 3/2019, chỉ riêng 2 huyện là Vị Xuyên và Quang Bình đã tiêu thụ được khoảng 70% sản lượng cam sành, riêng huyện Bắc Quang mới chỉ tiêu thụ được khoảng 30% sản lượng.

Theo như khảo sát tại các chợ trung tâm thành phố Hà Giang, hiện tại (3/2019) giá cam loại 1 tại chợ chỉ vào khoảng từ 13.000 – 15.000đồng/kg, cam loại 2 chỉ từ 7.000 – 9.000 đồng/kg, trung bình giảm từ 6.000 – 7.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.

Theo đánh giá của Hiệp Hội Cam sành huyện Bắc Quang: Mặc dù các ngành chức năng của tỉnh đã làm tốt công tác quảng bá và xúc tiến thương mại đối với sản phẩm cam sành: tổchức hội thi sản phẩm cam sành vào đầu vụ thu hoạch, quảng bá sản phẩm cam sành Hà Giang tại các hội chợ trong và ngoài tỉnh và trên các phương tiện thông tin đại chúng… nhưng cam sành năm nay vẫn tiêu thụ chậm và giảm giá.

Ngoài các nguyên nhân chủ quan thì cam sành Hà Giang được mùa với sản lượng lớn nhất từ trước đến nay nhưng cam Hòa Bình, cam Vinh, cam Hàm Yên (Tuyên Quang)… cũng được mùa nên nguồn cung vượt quá nhu cầu tiêu dùng của người dân tại các tỉnh, thành.

Trước thực trạng được mùa - mất giá, các ngành chức năng của tỉnh Hà Giang như Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang… đã phối hợp với UBND các huyện trồng cam nói chung và UBND huyện Bắc Quang nói riêng nhằm tìm kiếm giải pháp tiêu thụ  sản lượng cam sành còn tồn đọng cho người dân.

Lãnh đạo Sở Công thương cũng yêu cầu Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại của tỉnh Hà Giang tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại để tiêu thụ cam sành tại các trung tâm thương mại của các thành phố lớn, chợ đầu mối và thị trường tiềm năng trong cả nước.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cam sành Hà Giang: Lại điệp khúc “được mùa – mất giá” tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích