Cảm ơn những “người mẹ hiền”!

Enternews.vn Ngày 27/2 là dịp để mọi người dân Việt Nam thể hiện lòng kính trọng và sự biết ơn của mình đến các y – bác sĩ, những người một lòng tận tâm cống hiến không quản hi sinh vì sự nghiệp sức khỏe của cộng đồng.

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái đến thăm các bác sĩ bị hành hung. Ảnh: Báo Yên Bái.

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái đến thăm các bác sĩ bị hành hung. Ảnh: Báo Yên Bái.

Cách đây đúng 63 năm, ngày 27/2/1955 Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành Y tế với những lời dạy quý báu. Với ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, ngày 6 tháng 2 năm 1985, Hội đồng Bộ trưởng đã đưa ra quyết định ngày 27 tháng 2 hàng năm là ngày thầy thuốc Việt Nam.

Cố Thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng khi đó từng nói: “Ít có nghề nghiệp nào mà xã hội đòi hỏi về phẩm chất và tài năng cao như đối với người làm công tác y tế. Đó là một nghề đặc biệt, đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng, tấm lòng nhân ái, sự từng trải và kinh nghiệm, một nghề mà mọi công việc, dù là nhỏ, đều có liên quan đến tính mệnh con người và hạnh phúc gia đình”.

Là nghề đặc biệt, nghề được cả xã hội biết đến, được cả xã hội trân trọng, được cả xã hội quý mến thì sức ép, trách nhiệm và áp lực đối với nghề của người thầy thuốc cũng rất nặng nề. Theo đó, ngành Y thời gian qua vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, nhiều khó khăn, thách thức.

Thực tế, ngành Y không giống như những ngành kinh tế, thương mại..., y - bác sĩ phải dành rất nhiều thời gian cho bệnh viện, cho việc học tập kiến thức y khoa không ngừng, nói chung sáng mở mắt ra là thấy bệnh viện, chiều nhắm mắt lại là thấy bệnh nhân.

Nhưng, chính môi trường làm việc đó lại đang thiếu an toàn, thường xuyên xảy ra tình trạng đội ngũ y bác sĩ bị hành hung. Đến nỗi, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã phải thốt lên: “Y tế đang đơn độc”! Và kêu gọi chính quyền các cấp tăng cường các biện pháp để bảo đảm cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế được hoạt động chữa bệnh cứu người trong môi trường an toàn, nhân văn và phi bạo lực.

Rồi, hệ thống y tế cơ sở chưa đáp ứng nhu cầu của người dân trong tình hình mới; Hoạt động kỹ thuật chưa đồng bộ, công tác quản lý vật tư y tế còn nhiều bất cập; Đội ngũ y tế còn thiếu về số lượng và hạn chế về chất lượng, văn hóa ứng xử và y đức tại một số cơ sở chưa thực sự làm cho người dân hài lòng..v..v.

Những khó khăn, thách thức, gian truân của nghề chẳng thể nào đong đếm, nhưng dường như đội ngũ ngành Y nói chung luôn thấm lời dạy của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác rằng: “Không có nghề nào nhân đạo bằng nghề cứu người. Không có nghề nào vô nhân đạo bằng nghề y thiếu đạo đức”.

Những vị y - bác sĩ được người dân tôn vinh “Lương y như từ mẫu”, nghĩa là họ được ví như những người mẹ hiền, luôn luôn hiện diện và chăm sóc những đứa con bệnh tật, ốm đau. Tấm lòng của người mẹ được so sánh “bao la như biển Thái Bình”, trái tim của người mẹ bao giờ cũng chan chứa tình yêu thương vô bờ bến dành cho những người con yêu dấu của mình. 

Vì vậy, ngày hôm nay (27/2) là dịp để mọi người dân Việt Nam thể hiện lòng kính trọng và sự biết ơn của mình đến các y – bác sĩ, những người một lòng tận tâm cống hiến không quản hi sinh vì sự nghiệp sức khỏe của cộng đồng.

Chúng ta ca ngợi những tấm lòng phục vụ và trái tim biết yêu thương của những vị y - bác sĩ, phải chiến đấu với những ca phẫu thuật “thập tử nhất sinh” nhằm giành giật sự sống lại cho nhiều người bệnh.

Ngợi ca những y - bác sĩ phải vất vả làm việc ở nơi miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo…Họ vẫn kiên cường bám trụ công tác dù nơi đó thiếu thốn phương tiện sinh hoạt, dụng cụ y khoa hay thiếu nguồn kinh phí hoạt động.

Và ngợi ca đội ngũ ngành Y, những người làm việc trong lĩnh vực dự phòng, điều trị, quản lý nhà nước hay ở các chuyên khoa đặc thù có nhiều độc hại, nguy hiểm như như lao, phong, tâm thần, pháp y, giải phẫu bệnh..v..v.

Những “người mẹ hiền” - Họ xứng đáng nhận được sự tôn vinh, quan tâm, chia sẻ của xã hội.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cảm ơn những “người mẹ hiền”! tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích