Cấm “kinh doanh dịch vụ đòi nợ”: Tại sao đang cho lại chuyển sang cấm?

Enternews.vn Ban soạn thảo bổ sung ngành “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào Danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo quy định tại Điều 6 của Luật Đầu tư.

Trình bày tờ trình của Chính phủ về Luật Đầu tư (sửa đổi) sáng 16/10, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, Dự thảo bãi bỏ 12 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đồng thời sửa đổi 19 ngành, nghề và bổ sung 6 ngành, nghề để phù hợp với yêu cầu, thực tiễn quản lý nhà nước đối với các ngành, nghề này và bảo đảm tính thống nhất với các luật có liên quan.

Dự thảo bãi bỏ 12 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đồng thời sửa đổi 19 ngành, nghề và bổ sung 6 ngành, nghề.

Dự thảo bãi bỏ 12 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, sửa đổi 19 ngành, nghề và bổ sung 6 ngành, nghề.

Tuy nhiên, Ủy ban Kinh tế đề nghị không nên cấm đối với hoạt động kinh doanh này, thay vào đó, cần bổ sung quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ, bảo đảm quản lý nhà nước chặt chẽ đối với loại hình kinh doanh này. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, việc thuê một đơn vị trung gian đứng ra thu hồi nợ xuất phát từ nhu cầu thực tế của cuộc sống, đáp ứng nhu cầu của khách hàng khi các công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ sử dụng các công cụ, biện pháp đạt kết quả, phù hợp với các quy định của pháp luật.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, đề nghị của Chính phủ là thay đổi chính sách nhưng tổng kết thi hành chỉ có khoảng chục dòng đánh giá, trong đó nói đến dịch vụ kinh doanh đòi nợ không đúng khuôn khổ, xảy ra vụ việc phức tạp...

“Tổng kết này phải đánh giá những điều kiện trong nghị định có phù hợp không. Vì sao lại bảo là bây giờ phải cấm? Tôi không ủng hộ loại hình kinh doanh này và tôi biết một số địa phương đề nghị cấm. Nhưng từ đang cho kinh doanh sang cấm kinh doanh thì phải đánh giá kỹ”, bà Lê Thị Nga nêu quan điểm và đề nghị xem lại một số tỉnh vừa qua kiến nghị gì, một số vụ việc phức tạp như thế nào, trên phạm vi cả nước ra sao vì muốn thay đổi chính sách cần có đánh giá.

Còn Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển thì băn khoăn với đề nghị bổ sung các ngành nghề mới vào danh mục kinh doanh có điều kiện, trong đó có kinh doanh cơ sở cai nghiện thuốc lá, điều trị HIV/AIDS, chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em… “Đề nghị phải cân nhắc vì nhiều khi người ta làm vì lòng nhân ái. Như hôm qua báo chí có đưa có người chỉ có bằng trung cấp y thôi nhưng nuôi mấy chục người. Bây giờ ra quy định lại đưa người ta vào loại kinh doanh có điều kiện thì có khi những cơ sở đó phải đóng cửa đấy”, ông Hiển nói.

Đồng quan điểm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, nếu bây giờ mà yêu cầu những cơ sở bảo trợ người già phải có bằng đại học và chứng chỉ được Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội cấp hay yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm, điều kiện y tế… thì sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho họ. “Nhiều người đang sống lang thang, người ta đưa về nhà nuôi, bây giờ yêu cầu  phải chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, phải có đủ điều kiện y tế chăm sóc người già mới cho làm thì tôi băn khoăn liệu có phù hợp với điều kiện thực tế hay không?”, bà Ngân nói.

Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cân nhắc việc thay đổi, bổ sung danh mục các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. “Cái nào bất hợp lý thì nên bỏ, cái nào thực sự cần thiết t bổ sung nhưng không mở rộng thêm những danh mục mà xã hội đã tồn tại, không ảnh hưởng tới quốc kế dân sinh. Quy định điều kiện sẽ làm tăng thêm rào cản, nhất là những việc từ thiện, thiện nguyện, nhân đức mà nhân dân đang làm”, bà Ngân nhấn mạnh.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Cấm “kinh doanh dịch vụ đòi nợ”: Tại sao đang cho lại chuyển sang cấm? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[CLIP TẠO ĐỘNG LỰC] 100% tiềm năng

Tập trung 100% vào một mục tiêu đơn giản, rõ ràng sẽ giúp chúng ta xây dựng nhiệt huyết và nhiệt huyết thắp lên ngọn lửa đam mê để hoàn thiện mục tiêu đó.