Cấm đảng viên xuất cảnh: Quy định nghiêm khắc nhưng cần thiết của Đảng

Enternews.vn Đó là ý kiến của Đại biểu Ngọ Duy Hiểu, Ban đối ngoại Tổng liên Đoàn lao động Việt Nam khi trao đổi với phóng viên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp bên hành lang Quốc hội chiều 29/5.

Quy định số 01 quy định về trách nhiệm và thẩm quyền của Ủy ban Kiểm tra trong công tác phòng chống tham nhũng do Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vừa ký ban hành có nêu rõ, khi Đảng viên có dấu hiệu vi phạm và giải quyết tố cáo về tham nhũng, Ủy ban Kiểm tra có quyền yêu cầu đảng viên không được xuất cảnh. Khi cần thiết, Ủy ban Kiểm tra đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật đối với đảng viên có dấu hiệu tham nhũng và có biểu hiện bỏ trốn…

- Trung ương vừa ban hành bổ sung quy định yêu cầu Đảng viên không được phép xuất cảnh. Đây là một trong những nội dung mới, có thẩm quyền rất cao cho Ban kiểm tra Trung ương. Xin ông cho biết ý kiến của mình về nội dung này?

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu

Tôi nghĩ rằng đây là những quy định hết sức cần thiết để đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tham nhũng đang diễn ra hiện nay. Về mặt thực tiễn, người tham nhũng có thể tìm đủ cách để trốn ra nước ngoài. Về mặt lý luận, những người có hành vi tham nhũng thường là những người có quyền lực nên những thế lực xung quanh họ rất là nhiều. Chính vì vậy, họ thường có điều kiện khả năng để tìm cách chạy trốn hành vi của mình bằng cách ra nước ngoài.

Việc đưa ra quyết định như vậy có thể giúp chúng ta phòng ngừa, răn đe đồng thời xử lý được những người có hành vi tham nhũng.

- Những tổ chức Đảng và Đảng viên có hành vi dung túng sẽ bị các ủy ban các cấp xử lý rất nghiêm, điều này cũng đã được quy định trong nội dung mới. Cá nhân ông có nhận xét gì về điều này?

Rõ ràng chúng ta rất cần thiết phải xử lý các tổ chức và cá nhân có hành vi dung túng bao che cho tham nhũng cũng như cản trở việc điều tra xử lý người tham nhũng, vì đây chính là hành vi tiếp tay cho người tham nhũng.

Quy định như vậy góp phần phòng ngừa, răn đe các tổ chức cá nhân để họ không còn cơ hội để giúp cho những người phòng chống tham nhũng.

Thực tế việc nhiều tổ chức cá nhân không dũng cảm chống tham nhũng đã trở thanh một trong những lý do làm cho các tổ chức tham nhũng sinh sôi nảy nở. Quy định này chắc chắn sẽ làm cho tình hình tham nhũng được cải thiện theo chiều hướng tốt hơn.

Đây là những quy định nghiêm khắc của Đảng, đảng viên phải có trách nhiệm chấp nhận và thực hiện điều lệ của Đảng và các quy định của Đảng để đảm bảo sự trong sạch của Đảng và đảm bảo Đảng thực sự là lực lượng lãnh đạo cách mạng.

- Thưa ông, nhiều người cho rằng việc Trung ương thẩm quyền cho Ủy ban Kiểm tra là một việc làm thực sự cần thiết, đặc biệt trong việc phòng chống tham nhũng thời gian qua bộc lộ nhiều hạn chế bất cập. Ông có suy nghĩ thế nào về vấn đề này?

Ủy ban Kiểm tra hiện nay không phải do Đại hội bầu mà do Ban chấp hành bầu, như vậy Ban chấp hành sẽ phải ủy nhiệm cho Ủy ban Kiểm tra ngày càng có nhiều quyền lực hơn để thực sự đúng là cơ quan do Ban chấp hành bầu lên.

Bên cạnh đó, Ủy ban Kiểm tra cần có những quyền lực rất đặc thù để đảm bảo việc đây là cơ quan thể hiện tính chiến đấu của Đảng, là đơn vị đi đầu tiên phong trong việc chống tiêu cực, tham nhũng.

Muốn chống được tiêu cực và tham nhũng thì Ủy ban Kiểm tra phải tăng thêm những quyền trên. Tôi rất mong Ban chấp hành Trung ương và Bộ chính trị sẽ tiếp tục nghiên cứu để bổ sung thêm nữa những quyền năng để Ủy ban Kiểm tra làm tốt hơn nữa chức trách của mình.

- Xin cảm ơn ông!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cấm đảng viên xuất cảnh: Quy định nghiêm khắc nhưng cần thiết của Đảng tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích