Cải thiện môi trường kinh doanh: Từ quyết tâm đến hành động

Enternews.vn (DĐDN) - Năm 2014, PCI của Nghệ An đã có bước bứt phá tăng 18 bậc, đứng ở vị trí 28 thuộc Top khá trong bảng xếp hạng sau hai năm 2012 và 2013 nằm ở vị trí 46/63. Vậy điều gì đã giúp Nghệ An thăng hạng?

(DĐDN) - Năm 2014, PCI của Nghệ An đã có bước bứt phá tăng 18 bậc, đứng ở vị trí 28 thuộc Top khá trong bảng xếp hạng sau hai năm 2012 và 2013 nằm ở vị trí 46/63. Vậy điều gì đã giúp Nghệ An thăng hạng?

Tạo thuận lợi cho Nhà đầu tư

tuquyettamBa1 Ông Nguyễn Văn Độ - GĐ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An:

Những năm qua, Sở KH và ĐT Nghệ An đã không ngừng nỗ lực thực hiện đồng bộ công tác cải cách hành chính, tăng cường đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo cơ hội thuận lợi cho các nhà đầu tư. Cụ thể, Sở ứng dụng CNTT vào công tác chỉ đạo điều hành, triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn góp phần đẩy nhanh cải cách hành chính và xây dựng chính quyền điện tử, đặc biệt, tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, các thiết bị văn phòng được đầu tư hiện đại phục vụ tốt nhu cầu của các tổ chức, DN nhà đầu tư... Qua đó, năm 2014 và các tháng đầu năm 2015, Bộ phận Một cửa liên thông đã tiếp nhận, chuyển cơ quan có trách nhiệm xử lý và trả kết quả cho nhà đầu tư 725 hồ sơ.

Ngoài ra, việc ứng dụng phần mềm Văn phòng điện tử eOffice đã thực sự tạo nên một môi trường làm việc điện tử hiện đại, minh bạch, giảm giấy tờ, tiết kiệm chi phí... Qua đó, hàng năm sở đã tiếp nhận trên 10 nghìn văn bản đến các loại, mỗi ngày xử lý trên 40 văn bản đến và cũng số lượng đó văn bản đi.

Qua Cổng thông tin điện tử của sở, Sở đã cung cấp được gần 250 bộ thủ tục hành chính nhằm công khai, minh bạch toàn bộ thủ tục hành chính phục vụ các tổ chức, cá nhân khi làm việc liên quan đến các lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, đăng ký DN (riêng lĩnh vực đăng ký DN thực hiện ứng dụng CNTT mức độ 4). Đặc biệt, Sở đã xây dựng và đính kèm lên cổng TTĐT gần 1.000 biểu mẫu tham khảo tạo điều kiện cho người dân và DN dễ dàng thực hiện thủ tục hành chính...

Bên cạnh đó, Sở đã triển khai thực hiện Dự án KHCN về xây dựng và đưa website xúc tiến đầu tư với 4 thứ tiếng: Việt Nam, Anh, Hàn Quốc và Nhật Bản đã đi vào hoạt động từ năm 2013, góp phần giới thiệu tiềm năng và con người xứ Nghệ đến các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc... thúc đẩy xúc tiến đầu tư vào Nghệ An góp phần phát triển KT-XH của tỉnh. Đồng thời, Sở đã phối hợp với các sở, ngành nghiên cứu, sửa đổi lại Quy định thực hiện cơ chế một cửa giải quyết TTHC về chấp thuận đầu tư các dự án SXKD trên địa bàn tỉnh Nghệ An, rút ngắn thời gian hoàn thành các thủ tục có liên quan tạo thuận lợi thật sự cho DN, điển hình như dự án... Mặt khác, Sở còn tập trung xây dựng và phát triển đội ngũ công chức hành chính theo hướng chuyên nghiệp hóa, có trình độ chuyên môn cao, sử dụng tốt ngoại ngữ và tin học đáp ứng nhu cầu cải cách hành chính, nhu cầu hội nhập và phát triển.

Kết nối Đào tạo nghề với các KCN

tuquyettamBa2 Ông Đặng Cao Thắng - PGĐ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An:

Toàn tỉnh có 64 cơ sở dạy nghề và có tham gia dạy nghề. Trong đó 3 trường CĐN được Chính phủ lựa chọn đầu tư xây dựng thành Trường nghề chất lượng cao và 42 danh mục nghề được Bộ Lao động - TB&XH lựa chọn đầu tư nghề trọng điểm: gồm 10 nghề quốc tế, 7 nghề khu vực ASEAN; 25 nghề quốc gia. Đặc biệt, công tác đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp, đào tạo có địa chỉ sử dụng, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ XKLĐ luôn được Sở chú trọng.

Tuy nhiên, hiện nay việc tuyển sinh đào tạo nghề còn nhiều khó khăn bởi, tâm lý xã hội đối với giáo dục nghề nghiệp còn nhiều hạn chế. Người dân còn nhiều định kiến với học nghề, mang nặng tâm lý trọng bằng cấp, phải học lên đại học; chưa có thái độ nghiêm túc trong việc lựa chọn học nghề là con đường để lập thân, lập nghiệp. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học nghề còn thiếu và yếu; đặc biệt là trang thiết bị phục vụ thực hành những nghề công nghệ cao, nghề mới, trọng điểm. Đội ngũ giáo viên dạy nghề còn hạn chế về nghiệp vụ sư phạm, kỹ năng nghề, cũng như khả năng sử dụng ngoại ngữ, ứng dụng tin học. Thiếu hẳn đội ngũ chuyên gia và giảng viên có trình độ tay nghề cao.

Để khắc phục những hạn chế trên, tôi mong rằng tới đây Chính Phủ tiếp tục quan tâm, ưu tiên bố trí tăng thêm nguồn kinh phí từ ngân sách TW hàng năm cho tỉnh để tập trung đầu tư cho các trường nghề chất lượng cao, trường có nghề trọng điểm đạt các cấp độ Quốc gia, Khu vực ASEAN, Quốc tế.

Còn ở góc độ địa phương, hàng năm tỉnh cần quan tâm bố trí tăng thêm nguồn kinh phí đầu tư cho công tác dạy nghề, nhất là kinh phí để hỗ trợ đầu tư mua sắm trang thiết bị dạy nghề, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên để đáp ứng yêu cầu của công tác đào tạo nghề trong giai đoạn mới; Tăng thêm chỉ tiêu biên chế là giáo viên dạy nghề cho các trường cao đẳng, trung cấp nghề và trung tâm dạy nghề của tỉnh.

Trong thời gia qua Sở đã hướng các trường đào tạo gắn với nhu cầu sử dụng của nhà đầu tư, DN, đồng thời khảo sát các trường gắn nhu cầu với chỉ tiêu đào tạo. Qua đó các em học viên khi ra trường đảm bảo 100% có việc làm theo nhu cầu của DN. Để làm tốt giữa đầu vào và đầu ra của học viên, Sở tiến hành khảo sát nhu cầu của DN trên cơ sở dự án giải quyết việc làm của Nghệ An. Mặt khác, Sở thành lập tổ công tác làm việc với khu công nghiệp và DN trong và ngoài tỉnh như TP HCM, Bình Dương kết nối các KCN để ra chỉ tiêu đào tạo theo hướng DN sử dụng. Đồng thời tại địa phương Sở cũng song hành như vậy.

Cần Hỗ trợ đào tạo nhân lực chất lượng

tuquyettamBa3 Ông Trần Ngọc Chu - TGĐ Cty CP Tập đoàn Hoa Sen:

Tập đoàn Hoa Sen đầu tư Nhà máy Tôn Hoa Sen Nghệ An tại Khu công nghiệp Nam Cấm vào tháng 10/2014. Tháng 6/2015, Tập đoàn tiếp tục đầu tư Dự án Nhà máy Hoa Sen Nghệ An tại Khu kinh tế Đông Nam với tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng với tổng công suất thiết kế các dây chuyền đạt khoảng 1,2 triệu tấn/năm.

Việc Tập đoàn đầu tư các dự án vào Nghệ An xuất phát bởi hai nguyên nhân, thứ nhất, Nghệ An nằm tại vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển của Tập đoàn. Mục tiêu của chúng tôi trong thời gian tới là tập trung phát triển chi nhánh tại Khu vực Miền Bắc và Miền Trung, Nghệ An nằm tại vị trí trung tâm để trung chuyển hàng hóa tới các thị trường Miền Bắc, Miền Trung. Đây là lợi thế so với các DN cùng ngành, tập trung chủ yếu tại khu vực Miền Nam. Đối với thị trường xuất khẩu, nằm trong hành lang kinh tế Đông – Tây, nối liền Myanmar - Thái Lan – Lào. Vì vậy hàng hóa của Tập đoàn có thể được xuất khẩu qua Thái Lan, Myanmar bằng đường bộ, việc này sẽ tiết giảm rất nhiều chi phí cho Cty so với đường biển.

Thứ hai, về môi trường đầu tư, bước đầu khi chúng tôi đầu tư vào Nghệ An đã nhận được sự quan tâm và tạo điều kiện của tỉnh ủy, UBND, các sở ban, ngành và địa phương tỉnh Nghệ An trong việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư. Ngoài ra, thủ tục hành chính thông thoáng, chính sách ưu đãi đầu tư phù hợp cũng là một lợi thế rất quan trọng đảm bảo khả năng thu hồi vốn và gia tăng lợi nhuận, đặc biệt trong ngành công nghiệp nặng trong thời điểm hiện nay.

Bên cạnh đó, hạ tầng của Nghệ An trong những năm qua đã được chú trọng đầu tư đáng kể. Đặc biệt, môi trường đầu tư của Nghệ An được cải thiện mạnh mẽ, đây là một trong những yếu tố cơ bản quan trọng để “hút” chúng tôi cũng như các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào Nghệ An.

Thực tiễn triển khai hoạt động đầu tư tại Nghệ An, chúng tôi nhận thấy lãnh đạo tỉnh đã thực hiện rất tốt hoạt động xúc tiến đầu tư, thủ tục hành chính đơn giản, nhanh gọn. Riêng đối với Tập đoàn, chúng tôi cho rằng Nghệ An cần phải có những dự án trọng điểm như Hoa Sen Nghệ An đóng vai trò là đầu tàu để thu hút các nhà đầu tư, tất nhiên cũng cần phải có một cơ chế, chính sách đặc thù đối với các dự án này. Trong thời gian sắp tới, chúng tôi mong muốn được các cấp chính quyền tạo điều kiện về chính sách hỗ trợ đầu tư, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng phục vụ dự án, duy trì hỗ trợ các thủ tục hành chính để DN có thể triển khai nhanh và sớm đưa dự án đi vào hoạt động.

Đẩy nhanh thủ tục cho người lao động nước ngoài làm việc tại VN

tuquyettamBa4 Ông Cho Sung Koo - Tổng GĐ Cty TNHH điện tử BSE Việt Nam:

Khi lựa chọn đầu tư tại Việt Nam, Cty BSE quyết định đầu từ tại tỉnh nghệ an vì Nghệ An có nguồn lao động dồi dào, gần 2.000.000 người trong độ tuổi lao động. Trong đó, lực lượng lao động trong độ tuổi từ 20-39 tuổi chiếm 51,65% tổng lực lượng lao động. Bên cạnh đó, với hệ thống giáo dục – đào tạo phong phú nên trình độ học vấn của lao động đang được nâng lên rõ rệt.

Mặt khác, Nghệ An có hệ thống giao thông đa dạng như: Đường bộ, đường sắt, đường biển, đường không và có 2 cửa khẩu đi qua Lào. Hệ thống điện lưới Quốc gia đã phủ hết 19 huyện, thành, thị trong tỉnh. Có nhiều công trình thủy điện: Bản vẽ, Khe Bố, Nậm Cấn 1... Hệ thống thông tin liên lạc với đầy đủ các loại hình dịch vụ có thể đáp ứng nhanh chóng nhu cầu trao đổi thông tin, liên lạc trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Nghệ An luôn có các chính sách hỗ trợ để thu hút các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài; Chỉ đạo kịp thời giải quyết các vướng mắc cho nhà đầu tư trong quá trình thực hiện dự án. Nghệ An phê duyệt quyết định số 3373/QĐ-UBND, tập trung thu hút đầu tư có hiệu quả vào tỉnh nghệ an đến năm 2020 và các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh. Theo đó, Nghệ An sẵn sàng đón nhận các hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh tất cả các ngành nghề mà pháp luật không cấm và phù hợp với quy hoạch của tỉnh; Hỗ trợ nhà đầu tư trên 4 phương diện: nắm bắt và kịp thời giải quyết các vướng mắc, thường xuyên giao ban để chỉ đạo các dự án, nhất là các dự án trọng điểm; giải phóng mặt bằng; hỗ trợ cung ứng và đào tạo lao động; hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng trong và ngoài hàng rào dự án; Tăng khả năng tiếp cận đất đai, mặt bằng sản xuất, kinh doanh; giảm các chi phí về thủ tục hồ sơ khi cấp giấy chứng nhận, coi đây là biện pháp quan trọng để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp hiện nay; Xây dựng trang thông tin điện tử về đất đai...

Tuy nhiên, để thu hút đầu tư tốt hơn nữa, theo tôi Nghệ An cần phải nỗ lực khắc phục những hạn chế như: Nâng cao trình độ học vấn, trình độ khoa học kỹ thuật, coi trọng đào tạo nguồn nhân lực cho các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới và công nghệ tự động hóa; Đẩy mạnh tư vấn và giải quyết nhanh hơn các vấn đề về thủ tục pháp lý cho các nhà đầu tư; Giải quyết nhanh hơn các giấy tờ liên quan đến hải quan, giấy tờ liên quan đến người nước ngoài làm việc tại VN.

Minh Khuê-Thanh Tuấn ghi

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cải thiện môi trường kinh doanh: Từ quyết tâm đến hành động tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích