Cải tạo sông Tô Lịch thành công viên (KỲ III): Chủ tịch JVE nói gì?

Enternews.vn Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật - Việt (JVE) vừa tổ chức thông tin giải pháp tổng thể cải tạo sông Tô Lịch thành "Công viên Lịch sử - Văn hóa - Tâm linh Tô Lịch" bằng nguồn vốn Nhật Bản.

Theo JVE, đây là Dự án thuộc nhóm lĩnh vực công ích của Thành phố Hà Nội nên sẽ do cơ quan ban ngành của Thành phố quản lý, vận hành, khai thác hoặc cơ chế phối hợp với đơn vị bên ngoài...

Phối cảnh ý tưởng dự án cải tạo sông Tô Lịch thành công viên văn hóa - tâm linh.

Phối cảnh ý tưởng dự án cải tạo sông Tô Lịch thành công viên văn hóa - tâm linh

JVE và liên danh Tổng thầu Nhật Bản không có bất cứ yêu cầu, điều kiện ràng buộc nào với Thành phố như về việc phải cho ưu đãi thuế trong bao nhiêu năm, hay nhà đầu tư sẽ được kinh doanh, khai thác du lịch có thời hạn trên sông Tô Lịch, hay đề xuất Thành phố sẽ ưu đãi một số loại thuế cho doanh nghiệp. 

"Đây không phải là một dự án để JVE làm giàu, kiếm lợi nhuận, cũng không phải là dự án mà các bạn Nhật Bản coi là nơi kiếm thặng dư", JVE nói và cho biết, nếu vì lợi nhuận thì JVE sẽ chọn hướng đầu tư khác chứ không chọn địa điểm "nhạy cảm" như sông Tô Lịch.

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch HĐQT JVE nêu quan điểm, nhiều ý kiến nghi ngờ JVE xây dựng công trình nhằm thu lợi về mình. Tuy nhiên, ông khẳng định "sông Tô Lịch không phải là nơi đơn vị kiếm tiền".

Theo Chủ tịch JVE, dự án xuất phát từ tình cảm của Chính phủ Nhật Bản đối với nhân dân Thủ đô Hà Nội nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung; và từ cả phía doanh nghiệp JVE với cùng mục tiêu chung là quyết tâm thực hiện để giúp hồi sinh, khẳng định vị thế của dòng sông đã gắn liền với lịch sử hình thành, phát triển của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Một góc sông Tô Lịch nhìn từ trên cao

Một góc sông Tô Lịch nhìn từ trên cao

Trước đó, như Diễn đàn Doanh nghiệp đã thông tin, Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt đã có công văn báo cáo tới Thành ủy, UBND TP. Hà Nội về đề xuất cải tạo sông Tô Lịch trở thành công viên lịch sử-văn hoá-tâm linh.

JVE nhận định để có thể “hồi sinh” sông Tô Lịch đúng nghĩa thì cần phải có giải pháp tổng thể để giải quyết toàn bộ các vấn đề như thu gom nước thải, cấp nước cho sông sau khi thu gom hết nước thải, xử lý triệt để tận gốc nguồn gây ra mùi hôi thối, xử lý tầng bùn đáy, xử lý nước đã bị ô nhiễm ở trong lòng sông; thoát nước chống ngập khi mưa bão...

Do đó, doanh nghiệp này cho biết đã phối hợp cùng đối tác là một trong những tổng thầu lớn nhất Nhật Bản để xây dựng đề án giải pháp tổng thể cải tạo toàn bộ sông Tô Lịch trở thành “Công viên Lịch sử-Văn hoá-Tâm linh Tô Lịch” sử dụng nguồn vốn từ phía Nhật Bản.

Thời gian tới, JVE cho biết sẽ tổ chức hội thảo và mời đại diện đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) để cùng tham vấn ý kiến của các nhà khoa học, các chuyên gia trong và ngoài nước về đề án cải tạo sông Tô Lịch. 

Nói về vấn đề này, PGS.TS Phạm Ngọc Trung - Giảng viên cao cấp ngành Văn hóa học (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho biết, trong đề xuất của JVE có việc sẽ kè sông thẳng đứng. Việc này ban đầu sẽ rất tốt, nhưng sau này nước sẽ không ngấm được xuống dưới lòng đất. Sông sẽ trở thành một kênh nổi, không có các loài thủy sinh như cá, tôm hay các sinh vật khác. Thêm một vấn đề nữa là nguồn kinh phí thực hiện, duy tu sau khi hoàn thành.

"Trước khi suy nghĩ đến việc phê duyệt, các cơ quan có thẩm quyền cần có những nhận định, bàn bạc kỹ lưỡng và có cái nhìn tổng thể để thực hiện tốt nhằm tránh các "nhiệm kỳ sau" phải giải quyết hậu quả" – PGS.TS Phạm Ngọc Trung lưu ý.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cải tạo sông Tô Lịch thành công viên (KỲ III): Chủ tịch JVE nói gì? tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích