Cải tạo hồ hay khai thác than tại Đông Triều (Quảng Ninh): “Bất thường” từ quy hoạch, thu hồi đất

Enternews.vn Không chỉ gây ảnh hưởng đến đời sống người dân quanh khu vực, dự án khai thác lộ thiên kết hợp với cải tạo lòng hồ tại khu Nam Tràng Bạch, thị xã Đông Triều còn xuất hiện nhiều bất thường.

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã thông tin, mặc dù đang để lại hàng loạt những hệ lụy đe dọa cuộc sống của người dân quanh khu vực như ô nhiễm môi trường, nguồn nước, gây nứt nẻ nhà dân,… thế nhưng, trước những hiện trạng kể trên, chính quyền địa phương vẫn đang “bỏ quên” trách nhiệm, lặng im và né tránh. Không chỉ có vậy, quá trình thực hiện quy hoạch, thu hồi đất thuộc dự án này cũng khiến dư luận không khỏi hoài nghi về những “khuất tất”, bất thường…

p/Nhiều bất thường trong quy hoạch và giải phóng mặt bằng dự án “Khai thác than lộ thiên kết hợp cải tạo các hồ khu vực mỏ Nam Tràng Bạch” khiến dư luận hoài nghi về việc “núp mác” phát triển kinh tế xã hội để khai thác than.

Nhiều bất thường trong quy hoạch và giải phóng mặt bằng dự án “Khai thác than lộ thiên kết hợp cải tạo các hồ khu vực mỏ Nam Tràng Bạch” . Ảnh: Gia Nguyễn/DĐDN

Đi ngược chỉ đạo…

Trước đó, liên quan đến quy hoạch thu hồi dự án “Khai thác than lộ thiên kết hợp cải tạo các hồ khu vực mỏ Nam Tràng Bạch”, tại thửa đất thuộc lô số E2 và E3 khoảnh 4, tiểu khu 28, hồ Nội Hoàng, mặc dù thuộc quyền sở hữu chung, tuy nhiên quá trình giải phóng mặt bằng, chính quyền địa phương và các đơn vị chuyên môn lại cố tình “bỏ quên” người có quyền và nghĩa vụ liên quan là ông Nguyễn Quốc Hào.

Đáng nói, quá trình khiếu kiện của người dân, mặc dù UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành thông báo số 219/TB-UBND ngày 21/9/2018 về việc tiếp nhận và giải quyết tố cáo, khiếu nại của công dân nêu rõ: Đã tiếp nhận đơn, giao cho Thanh tra tỉnh rà soát toàn bộ diễn biến, quá trình sử dụng đất, quy trình thu hồi đất… báo cáo kết quả về UBND tỉnh trong tháng 10/2018.

Tuy nhiên, thông báo cụ thể là vậy nhưng đến 02/10/2018, UBND thị xã Đông Triều cùng các lực lượng chức năng, doanh nghiệp lại bất ngờ tiến hành phá dỡ rào chắn, cổng của mảnh vườn do ông Nguyễn Quốc Hào đang quản lý với lý do “bảo vệ thi công”(?), bất chấp việc thông báo trước đó đã giao cho Thanh tra thực hiện rà soát…

Không chỉ có vậy, tính từ thời điểm đó đến nay, mặc dù đã có nhiều văn bản đôn đốc, việc xem xét đảm bảo quyền lợi của người dân liên quan đến quy trình giải phóng mặt bằng diện tích đã nêu đến từ UBND tỉnh Quảng Ninh, thế nhưng, UBND thị xã Đông Triều vẫn “ngó lơ”, chưa xử lý dứt điểm.

dksj

Hàng loạt những ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương từ hoạt động khai thác than của Công ty Cổ phần 397 tại khu vực Nam Tràng Bạch. Ảnh: Gia Nguyễn/DĐDN

Trách nhiệm của doanh nghiệp ở đâu?

Trước hàng loạt những ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương từ hoạt động khai thác than diễn ra tại khu vực Tràng Bạch, phường Hoàng Quế, PV cũng đã liên hệ làm việc với Công ty Cổ phần 397.

Sau khi chuyển nội dung cần tìm hiểu liên quan đến giấy phép, đánh giá tác động môi trường, quan trắc thường niên và trách nhiệm trước thực trạng những ngôi nhà của người dân bị rạn nứt, nguồn nước ô nhiệm,… đại diện của doanh nghiệp lại tỏ ra “vòng vo” né tránh trách nhiệm. Theo đó, thông tin lại nội dung liên hệ của PV, đại diện doanh nghiệp cho hay: đã tiếp nhận và chuyển nội dung làm việc đến lãnh đạo, thế nhưng, vì doanh nghiệp trực thuộc Tổng công ty Đông Bắc, vậy nên đề nghị PV liên hệ với Tổng công ty sắp xếp lịch làm việc(?).

Được biết, liên quan đến hoạt động khai thác than của Công ty Cổ phần 397 trên địa bàn, trước đó, tại báo cáo số 3158/BC-TNMT, ngày 12/6/2018 của Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Đông Triều cũng đã chỉ rõ nhiều vi phạm vượt ranh giới khai thác trước khi có dự án “Khai thác than lộ thiên kết hợp cải tạo các hồ khu vực mỏ Nam Tràng Bạch”.

Vậy, trách nhiệm của doanh nghiệp ở đâu? Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích