Cái giá phải trả trong cuộc đời làm nghề

Enternews.vn Chúng ta có thể thông cảm, nhưng vấn đề y đức và thượng tôn pháp luật không thể bỏ qua. Đó là cái giá phải trả trong cuộc đời làm nghề của mỗi con người.

Mặc dù nam bác sĩ có nhiều tình tiết giảm nhẹ, nhưng Chủ tọa phiên tòa - Thẩm phán Nguyễn Văn Vận cho rằng, hậu quả của vụ án đặc biệt nghiêm trọng nên không cho hưởng án treo.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 19-6 - Ảnh: Tuổi trẻ.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 19/6. Ảnh: Tuổi trẻ.

Theo đó, ngày 19/6, HĐXX TAND tỉnh Hòa Bình tuyên án 30 tháng tù giam với bị cáo Hoàng Công Lương tội “Vô ý làm chết người”, trong vụ xét xử sự cố y khoa chạy thận xảy ra ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình hồi tháng 5/2017. Bản án này dường như vẫn chưa làm hài lòng một bộ phận dư luận, nhưng có lẽ chúng ta cũng nên có cái nhìn khách quan hơn.

Đã từng có làn sóng dư luận dấy lên “phong trào” các bác sĩ hoạt động đối phó với các trường hợp tương tự: Phải đủ quy trình họ mới làm việc. Giữa mệnh lệnh trái tim và bảo vệ bản thân họ an toàn, không vướng cảnh tù tội, họ sẽ phải chọn sự an toàn cho họ. Bởi trách nhiệm gánh đáng sợ!

Nó ảnh hưởng tới uy tín, tiền đồ, công sức, truyền thống gia đình, tình cảm, tâm lý,… của bác sĩ. Bác sĩ Lương là bác sĩ giỏi của bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Tương lai của anh sáng lạn với biết bao kỳ vọng. Xã hội, bạn bè, người thân mong có một phép màu giúp anh không vướng vòng lao lý

Bên cạnh đó, đọc lời thề Hyppocrate, có thể thấy nghề này sự hi sinh là vô tận. Bất cứ ai chọn ngành Y đều phải biết đây là ngành chịu nhiều sức ép hơn bất cứ ngành nào, đôi khi phải hi sinh cả bản thân, đứng trước nhiều nguy cơ hơn bất cứ ngành nào. Tính rủi ro của ngành Y cao hơn bất cứ ngành nào vì nó liên quan trực tiếp và tức thì tới tính mạng con người.

Nên với một số người, bản án 30 tháng tù đối với bác sĩ Lương là quá nghiêm khắc, bởi bác sĩ Lương có rất nhiều tình tiết giảm nhẹ theo khoản 1, điều 46 Bộ luật Hình sự 1999. “Sự cố y khoa chạy thận Hòa Bình lỗi không phải do Hoàng Công Lương, mà lỗi cơ chế, lỗi hệ thống, quy trình quản lý thiết bị bảo dưỡng sửa chữa đối với hệ thống lọc nước chạy thận. Lương chỉ là một mắt xích rất nhỏ trong hệ thống đó. Không phải Lương thì cũng là người khác với vai trò, vị trí như vậy”- Luật sư Hoàng Văn Hướng cho biết.

Có thể nói, dư luận “bênh” và tỏ thái độ thông cảm tới bác sĩ Hoàng Công Lương là chuyện hoàn toàn bình thường. Nhưng, có lẽ chúng ta cần rạch ròi giữa tư duy lý tính trong nghề y và trong pháp luật cần phải được đề cao. Trong trường hợp bác sỹ Lương, theo tài liệu của cơ quan CSĐT, rõ ràng quy trình làm sai từ đầu tới cuối khi sửa hệ thống máy lọc. 

Phía TAND cũng xác định: “Theo quy chế khoa lọc máu, Lương không phải chịu trách nhiệm nguồn nước nhưng buộc phải biết rõ tầm quan trọng của nước trong chạy thận. Lương biết việc sửa chữa hệ thống RO số 2 vào ngày 28/5/2017 song khi chưa được ai bàn giao, chưa biết hệ thống nước đã đảm bảo an toàn hay chưa mà chỉ nghe điều dưỡng thông báo, bị cáo sử dụng ngay nguồn nước để chạy thận khiến xảy ra sự cố”.

Dù bác sĩ Lương như thế nào, qua các cống hiến của anh, mọi người sẽ ghi nhớ.  Có điều, trách nhiệm thuộc về tất cả hệ thống những người làm việc ở bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, không riêng bác sĩ Lương. Và dù xã hội có nhiều người tư duy kém, nhưng tính mạng con người không phải để chúng ta đưa lên bàn cân dọa nạt nhau, phân bua với nhau về cái tình.

Vì thế, xin viện dẫn lời của Luật sư Hoàng Văn Hướng – người bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương, rằng: “Là Luật sư bào chữa, tôi đang khuyên Lương không nên khiếu nại bản án lên cấp giám đốc thẩm nữa mà sẽ chấp hành hình phạt sớm để có thể được tha tù trước thời hạn. Bởi cấp giám đốc thẩm có thể chỉ đánh giá lại tính chất, mức độ, vai trò và lỗi của Lương chứ không thay đổi về mặt tố tụng và định lại tội danh”.

Nói thẳng ra, đó là 8 mạng người chứ có ít đâu và hậu quả là không thể khắc phục. Chúng ta có thể thông cảm, nhưng vấn đề y đức và thượng tôn pháp luật không thể bỏ qua. Đó là cái giá phải trả trong cuộc đời làm nghề của mỗi con người.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cái giá phải trả trong cuộc đời làm nghề tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích