Cái chết trắng!

Enternews.vn Một gia đình hạnh phúc bỗng chốc tan vỡ, hai đứa trẻ mất cha, vợ mất chồng vì thư chất kích thích ma quái.

Trước ngôi nhà ba tầng mặt tiền trên đường Nguyễn Trãi - TP Đông Hà (Quảng Trị) công an, dân phòng vây bắt thanh niên “ngáo đá” đang cố thủ ở phía trong, vài đặc nhiệm bắt đầu leo lên tầng trên.

Một chiến sĩ bắc loa phóng vào trong “kêu gọi đầu hàng”, rất nhiều người còn lại khiên giáp vòng vây trước cổng, lớp ngoài cùng là người đi đường hiếu kỳ, dân chúng sống xung quanh tụ lại.

Hơn 3h đồng hồ, tên ngáo đá không mở cửa, cho đến khi rã thuốc, hắn mới bị tóm, nhưng sự yên bình nơi con phố bị phá vỡ, hàng quán xung quanh thưa dần, mọi người sống xung quanh giật mình vì lâu nay sống cạnh một con nghiện!

Ngáo đá, hay tác dụng phi phàm của loại chất kích thích ngoại nhập đã xôn xao từ lâu, nhưng trăm nghe không bằng một thấy, trước một con nghiện mắt long sọc, lăm le trong tay con dao sáng bóng, mới thật đáng sợ.

Ở Long Thành (Đồng Nai) từng xảy ra vụ án mạng oan nghiệt thấu trời xanh, cả gia đình đang ngủ trưa, tên ngáo đá mất kiểm soát “nổi hứng” mở cửa xông vào chém chết ông chồng. Một gia đình hạnh phúc bỗng chốc tan vỡ, hai đứa trẻ mất cha, vợ mất chồng vì thư chất kích thích ma quái.

Mở trang báo, thi thoảng lại thấy tin tức rùng mình vì trọng án và những cái chết nhạt thếch, “ngáo đá giết người” trở nên quá phổ biến! Thế giới ác quỷ do ma túy mang lại giống như một xã hội không luật pháp, không kỷ cương, hiểm nguy rình rập…

Mấy hôm nay, anh Đ bấn loạn vì mớ tin nhắn trong chiếc điện thoại thằng con trai học lớp 11, nó và nhóm bạn rủ nhau chơi thứ gì đó được gọi là “đi phê” - như lời anh kể.

Nhiều khi về nhà nó ngủ li bì suốt ngày, không thèm ăn cơm, lười tắm giặt, bộ dạng mệt mỏi không giống một thành niên 17 tuổi. Anh Đ bỏ việc theo dõi con mình, “nếu nó nghiện thật - tôi chỉ có nước tự vẫn!” Anh nói.

Ở làng nọ, ngôi làng cổ có tuổi đời trên 6 thế kỷ, vốn truyền thống hiếu học, đầy kỷ cương, nhưng vài năm nay đã xuất hiện con nghiện, chính quyền đã thông tin đến người dân có bao nhiêu con em vướng vào, nhưng dấu biệt danh tính vì danh dự gia đình, dòng tộc.

Cũng từ đó trộm cắp hoàn hành, mất xe, điện thoại, tiền bạc làm bất an cuộc sống người dân, người ta khuyên nhau trước khi đi ngủ phải kiểm tra gầm giường, trong tủ, dưới bếp. Nơi nào có ma túy, nơi đó sẽ bất ổn, trọng án chỉ là chuyện sớm chiều mà thôi.

Buôn bán ma túy ở Việt Nam đã thay đổi đơn vị đo lường từ Gram lên tạ, tấn...

Buôn bán ma túy ở Việt Nam đã thay đổi đơn vị đo lường từ Gram lên tạ, tấn...

Đầu năm nay, lực lượng biên phòng Quảng Trị bắt giữ một người đàn ông với dáng vẻ… nông dân nhưng mang theo vật chứng là 94.000 viên ma túy tổng hợp, một số lượng khiếp khủng, đủ sức hủy hoại hàng vạn thanh niên - rường cột của quê hương, đất nước.

Từ TP Đông Hà đến cửa khẩu quốc tế Lao Bảo chỉ có con đường độc đạo Xuyên Á khoảng 90km, một lần làm việc với lãnh đạo Cục Hải quan và Chi cục Quản lý thị trường Quảng Trị, các bên đều cho biết: “tuyến đường này được bố trí rất nhiều trạm quản lý thị trường”.

Nhưng chẳng hiểu sao hàng lậu, hàng giả, hàng cấm vẫn cứ ào ạt về xuôi, tôi từng đến nhiều cửa hàng gắn bảng “Lào, Thái Lan”, nhưng rất khó tìm thấy mã vạch “885”, hầu hết là “690”, “691”, “692”…!?

Cách đây mấy hôm báo chí phanh phui vụ việc động trời: Chi cục Hải quan cửa khẩu La Lay (Quảng Trị) nhận tiền “bôi trơn”, người đứng đầu và 4 thuộc cấp bị đình chỉ công tác!. Không biết, “nén bạc” có đâm toạc “tờ giấy”? Và tình trạng hàng Trung Quốc đội lốt có liên quan gì đến việc nhận tiên hay không?

Một năm gần đây, ở Việt Nam phát hiện nhiều vụ buôn bán chất kích thích với quy mô lớn chưa từng thấy, đơn vị tính bằng tạ, tấn, có những lô “hàng” vô chủ, và không ai thống kê được có bao nhiêu ma túy đã đến tay “người dùng”.

Tại Quốc hội (sáng 4/6) Đại biểu Trương Thị Yến Linh - Cà Mau, đặt câu hỏi: “Ma tuý đã len lỏi đến tất cả các tỉnh, TP, nông thôn gây ảnh hưởng an ninh trật tự. Vậy trách nhiệm của Bộ ở đâu và Bộ có giải pháp căn cơ gì để xử lý dứt điểm?”

Bộ trưởng Công an Tô Lâm nêu ra con số gây choáng: “Mỗi bánh ma túy vào Việt Nam khiến 10 gia đình vướng tù tội”.

Đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) đặt thêm câu hỏi về chất lượng và hiệu quả công tác phòng chống, phát hiện, xử lý tội phạm ma tuý như thế nào? Bộ trưởng Công an có thể làm rõ trách nhiệm của ngành?

Ông Lâm đối chiếu: “So với một số nước Đông Nam Á ví dụ Philippines thì chúng ta chỉ bằng 1/10; so với Campuchia số người nghiện của ta cũng không bằng”.

Vâng, con số khái quát ít khi phản ánh đúng diễn biến thực tế, ma túy đang giết chết giới trẻ, phá hoại xã hội với tốc độ nhanh chưa từng thấy. Do ai, vì đâu? Không dễ trả lời!

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cái chết trắng! tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 
 • Lê Hiển Dương - 06:19, 15/07/2020

  Cấm hoa vĩ và các công ty công nghệ của Tq là đúng vì đó là công cụ của Bắc kinh để do thám và ăn cắp phát minh của các ..

  Huawei “khó thở”...

 • BẪY THU NHẬP TRUNG BÌNH. - 14:05, 14/07/2020

  Phát triển Khoa học kỹ thuật phải đồng thời với Kinh tế xã hội. Nếu không thì nghèo mà còn xài hàng nhập khẩu đấy là -..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới

 • Mr Ha - 06:33, 14/07/2020

  Để làm được điều này, các khoản mục chi tiêu từ ngân sách cần có sự toán, công khai minh bạch... Bên cạnh đó, cần dẹp đư..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới

 • Đàm Chính Nghĩa - 06:31, 14/07/2020

  Đây là bài phân tích tương đối đầy đủ trong khuôn khổ của bài viết có hạn, nhưng đã làm cho bạn đọc hiểu được nhiều điều..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới

 • Nguyễn Chính Liêm - 06:28, 14/07/2020

  Tôi rất xúc động về thực tế được liệt kê trong bài viết. Từ lâu lắm rồi tôi rất tin TRÍ TUỆ VIỆT NAM VÀ TIỀM NĂNG VIỆT N..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới