Cải cách hành chính: Vì lợi ích của doanh nghiệp

Enternews.vn (DĐDN) - Trọng tâm của cải cách hành chính (CCHC) tỉnh Thừa Thiên Huế là xây dựng một nền hành chính minh bạch, tiên tiến, hiện đại nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất, phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

(DĐDN) -

“Trọng tâm của cải cách hành chính (CCHC) tỉnh Thừa Thiên Huế là xây dựng một nền hành chính minh bạch, tiên tiến, hiện đại nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất, phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của người dân và doanh nghiệp” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh trong cuộc trao đổi cùng DĐDN.

Ông Thọ cho biết, đối với lĩnh vực CCHC, Thừa Thiên Huế luôn xác định đây vừa là nhiệm vụ cấp bách, vừa là giải pháp cơ bản nhằm bảo đảm thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng nền hành chính minh bạch, tiên tiến, hiện đại; từng bước chuyên nghiệp, hiện đại, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả nhằm huy động tốt các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển.

- Để đạt mục tiêu trên, việc triển khai thực hiện CCHC của Thừa Thiên Huế được thực hiện như thế nào, thưa ông?

Đầu tiên, chúng tôi luôn đẩy mạnh CCHC với phương châm xuyên suốt là đồng bộ, quyết liệt và kiên trì để hướng đến mục tiêu mỗi cán bộ công chức, viên chức của tỉnh Thừa Thiên Huế có nhận thức sâu sắc về công tác CCHC, có sự vào cuộc quyết liệt thực sự để CCHC đạt được mục tiêu đề ra, làm lợi cho xã hội, cho DN và người dân

Thứ hai, Thừa Thiên Huế luôn xem hệ thống ISO là một công cụ hỗ trợ đắc lực trong quản lý, điều hành và tác nghiệp, được kiểm tra kiểm soát chặt chẽ, khoa học nhằm rút ngắn thời gian giải quyết công việc, nâng cao chất lượng phục vụ của các cơ quan nhà nước. Tất cả các bộ TTHC của các sở, ban ngành đều được ISO hoá và công bố công khai trên mạng nhằm tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng, kịp thời. Tính đến nay, chúng tôi đã áp dụng tiêu chuẩn ISO cho tất cả các đơn vị từ cấp huyện trở lên và năm 2014 sẽ áp dụng cho cấp xã. Cùng với đó, nhằm hướng đến việc xây dựng một chính quyền điện tử để nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính, hiện nay hầu hết các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đã sử dụng website và các phần mềm tiện ích phục vụ việc quản lý, điều hành, xử lý công việc. Nhờ đó, hiện tỉnh đã có 1.788 dịch vụ hành chính công mức độ 1; 1.094 dịch vụ mức độ 2;36 dịch vụ mức độ 3 và 8 dịch vụ trực tuyến khác được thực hiện trên cổng thông tin điện tử của tỉnh.

Thừa Thiên Huế áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 vào hoạt động cơ quan hành chính để hiện đại hóa nền hành chính, nâng cao hơn nữa hiệu lực quản lý của Nhà nước.

Thứ ba, chúng tôi luôn xác định CCHC phải gắng liền với trách nhiệm người đứng đầu. Theo đó, người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước phải tham gia quá trình CCHC không chỉ với vai trò chủ thể, giám sát mà phải song song là đối tượng thực hiện CCHC. Kết quả thực hiện CCHC hàng năm của cơ quan hành chính nhà nước là cơ sở quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, năng lực lãnh đạo, điều hành và trách nhiệm của người đứng đầu và là một trong những tiêu chí đánh giá, bình xét danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cho tập thể, cá nhân.

- Thưa ông, theo cảm nhận chung của các DN, nhất là các DN FDI, nhìn chung môi trường kinh doanh ở các địa phương vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, đặc biệt là thủ tục hành chính. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Đúng là trong thời gian qua, những quy định thủ tục hành chính còn thiếu tính đồng bộ, nhiều quy định về thủ tục hành chính chưa đạt yêu cầu về tính rõ ràng, minh bạch… khiến các DN FDI lo ngại.

Để giải quyết tình trạng này, theo tôi trước hết, cần đổi mới công tác quản lý Nhà nước đối với đầu tư nước ngoài theo hướng nhất quán, công khai, minh bạch, có tính dự báo, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư và có tính cạnh tranh so với các nước trong khu vực.

Cùng với đó, chúng ta cũng cần đổi mới cơ bản phương thức xúc tiến đầu tư; quảng bá hình ảnh đất nước, địa phương, thông qua Internet cung cấp thông tin mà nhà đầu tư cần để lựa chọn dự án, quyết định địa điểm đầu tư. Đặc biệt, cải tiến công tác thẩm định dự án FDI theo hướng giảm thiểu thủ tục hành chính, hồ sơ chỉ cần có những nội dung cần thiết để tính toán hiệu quả kinh tế-xã hội, bảo đảm lợi ích của quốc gia, của từng địa phương, giảm thiểu thời gian thẩm định, cấp phép để tạo điều kiện cho nhà đầu tư sớm đưa dự án vào kinh doanh.

- Ông có thể cho biết những giải pháp chủ yếu về cải cách hành chính mà Thừa Thiên Huế sẽ thực hiện trong thời gian tới?

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2014 và những năm tiếp theo, tỉnh tiếp tục xác định cải cách hành chính vừa là nhiệm vụ cấp bách, vừa là giải pháp cơ bản nhằm tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội; quyết tâm thực hiện cải cách hành chính một cách đồng bộ trên các lĩnh vực: cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý nhà nước, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 vào hoạt động cơ quan hành chính để hiện đại hóa nền hành chính, nâng cao hơn nữa hiệu lực quản lý của Nhà nước.

Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ ở các cấp và trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị; đảm bảo phát hiện kịp thời, xử lý kiên quyết và nghiêm minh các hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn cho tổ chức, DN, công dân của tổ chức, cá nhân liên quan, nhất là đối với người đứng đầu, tạo chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực phấn đấu đưa địa phương sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Hương Thu

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cải cách hành chính: Vì lợi ích của doanh nghiệp tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích