Cải cách hành chính thuế: Chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm

Enternews.vn (DĐDN)- Thực hiện Nghị quyết số 19 của Chính phủ trong các năm qua, Bộ Tài chính đã triển khai hiệu quả nhiều giải pháp cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt trong lĩnh vực thuế nhằm tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

(DĐDN)- Thực hiện Nghị quyết số 19 của Chính phủ trong các năm qua, Bộ Tài chính đã triển khai hiệu quả nhiều giải pháp cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt trong lĩnh vực thuế nhằm tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

thue2 copy Kế toán Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Đại Phong, TP Tuyên Quang thực hiện kê khai, nộp thuế điện tử. Ảnh: Hải Hương

Ông Trịnh Sỹ - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tràng An cho rằng, đối với doanh nghiệp, cạnh tranh chỉ cần 2 yếu tố đó là chất lượng và thời gian. Càng tạo chủ động cho doanh nghiệp và thực hiện tốt khâu hậu kiểm là những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Tạo chủ động cho doanh nghiệp

“Nghị quyết 19 đã đưa đến cho doanh nghiệp rất nhiều thuận lợi, tạo sự chủ động cho doanh nghiệp. Các các thủ tục hải quan, XNK đơn giản, thuế đã giảm thiểu hồ sơ, rút ngắn thời gian thực hiện cho doanh nghiệp… ” - ông Sỹ nhìn nhận.

Bài liên quan:

Còn theo ông Nguyễn Văn Thời - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Nguyên, cải cách lớn nhất mà ngành Thuế đã thực hiện trong thời gian qua, được cộng đồng DN ghi nhận, đó là ngành Thuế đã thực hiện khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử. “Việc cải cách này đã giúp cho cộng đồng DN chúng tôi đỡ mất thời gian, công sức đi lại để thực hiện nghĩa vụ thuế” - ông Thời chia sẻ.

Cũng theo ông Thời, việc thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ đã giúp cho môi trường đầu tư của tỉnh được cải thiện một cách rõ rệt. Nếu như năm 2012, chỉ số PCI của Thái Nguyên đứng thứ 57/63 tỉnh thành trên cả nước, thì đến năm 2014, chỉ số PCI của Thái Nguyên đã đứng thứ 8/63 tỉnh thành và năm 2015 chỉ số PCI của Thái Nguyên đã đứng thứ 7/63 tỉnh thành, tăng 50 bậc.

Tính đến tháng 5/2016, đã có 534.000 doanh nghiệp đăng ký khai thuế qua mạng, chiếm hơn 99% số doanh nghiệp đang hoạt động.

100% hồ sơ khiếu nại được giải quyết đúng thời gian

Ông Ngô Hữu Lợi - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Tài chính cho biết, thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP, Bộ Tài chính đã ban hành kế hoạch hành động, đề ra những mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ cụ thể để thực hiện Nghị quyết 19 trong hai năm 2016-2017 và định hướng đến năm 2020 bảo đảm đạt mức trung bình của các nước ASEAN 4 trong lĩnh vực thuế, hải quan.

Cụ thể, Việt Nam đạt trung bình của nhóm nước ASEAN 4 về cải cách hành chính thuế bao gồm cả 3 nhóm chỉ tiêu theo thông lệ quốc tế: hoàn thuế; quản lý rủi ro trong thanh tra, kiểm tra thuế; thời gian và kết quả xử lý khiếu nại về thuế; Rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tối đa 10 ngày đối với hàng hóa xuất khẩu và 12 ngày đối với hàng hóa nhập khẩu; Giảm tỷ lệ các lô hàng nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành tại giai đoạn thông quan từ 30 - 35% xuống còn 15% đến hết năm 2016; Bãi bỏ các thủ tục hành chính không còn phù hợp, bảo đảm hàng năm cắt giảm tối thiểu 10% chi phí tuân thủ thủ tục hành chính.

Ông Lợi nhấn mạnh, mục tiêu đến năm 2020, thời gian nộp thuế tối đa là 110 giờ/năm, thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới dưới 36 giờ đối với hàng hóa xuất khẩu, 41 giờ đối với hàng hóa nhập khẩu.

 Hằng Hà 

>> Tiếp tục cải cách hành chính thuế, hải quan: Sẽ giảm ít nhất 10% thủ tục

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Cải cách hành chính thuế: Chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Để Việt Nam "hấp thụ" tốt hơn lợi ích từ EVFTA và EVIPA

Sau hơn một năm thực thi, CPTPP đã có những hiệu quả đối với nền kinh tế Việt Nam, kinh nghiệm từ hiệp định này cũng là bài học để Việt Nam hấp thụ tốt hơn lợi ích từ EVFTA, EVIPA và những FTA khác.