Cách tập đoàn T&T thực hiện 4.0

Enternews.vn Từ đầu năm đến nay, một trọng tâm được tập đoàn T&T đẩy mạnh triển khai thực hiện là việc hợp tác đầu tư quốc tế.

Cụ thể là việc ký kết hợp tác với hàng loạt các tập đoàn lớn, nổi tiếng trên thế giới trong rất nhiều lĩnh vực y tế, năng lượng, thể thao, hạ tầng xây dựng, nông nghiệp, cảng biển.

Theo Doanh nhân Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch tập đoàn T&T thì dù đã trải qua 25 năm hình thành và phát triển, T&T hiện đã trở thành một tập đoàn kinh tế lớn mạnh, nhưng nếu muốn phát triển hơn nữa thì T&T Group cần bắt kịp xu thế của thế giới, phải đạt được chuẩn của quốc tế, hướng tới cách mạng công nghiệp 4.0. Muốn vậy thì yếu tố hợp tác đầu tư quốc tế phải là ưu tiên số 1 trong thời gian này.

br class=

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám độc Tập đoàn T&T Group - Đỗ Quang Hiển (bên phải) và Tổng Giám đốc Hiệp hội Doanh nghiệp HunterNet - Tone Cade ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác

“T&T Group là công ty cổ phần nhưng cổ đông ít bởi vì tôi chưa muốn đưa thành đại chúng như ngân hàng SHB. Tôi đặt ra mục tiêu, trước khi T&T Group trở thành công ty đại chúng vào năm 2020, tập đoàn sẽ phải nâng trình độ quản trị lên một đẳng cấp mới, theo chuẩn quốc tế về sự chuyên nghiệp, hiệu quả cũng như tính minh bạch. Việc mời các tập đoàn lớn trên thế giới hợp tác với T&T Group là để hướng tới mục tiêu đó. Tất cả cần được thực hiện theo lộ trình và tới thời điểm đó, các cán bộ công nhân viên T&T Group sẽ trở thành cổ đông của công ty” – Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT T&T Group chia sẻ.

Làm doanh nghiệp trên nền tảng nghiên cứu

Sở thích, mục tiêu ban đầu của doanh nhân Đỗ Quang Hiển không phải là làm doanh nghiệp, trở thành một doanh nhân mà mong muốn trở thành một nhà nghiên cứu khoa học. Câu chuyện đó đã khá xa, nhưng mỗi lần nhắc lại, doanh nhân Đỗ Quang Hiển vẫn luôn rất hào hứng: “Mình rất muốn trở thành một nhà nghiên cứu khoa học, nhât là trong lĩnh vực vật lý. Vì vậy, khi thi đại học mình quyết định chọn khoa vật lý Đại học Tổng hợp Hà Nội. Khi đó cũng như bây giờ nhìn các giáo sư, tiến sĩ, giảng viên như thần tượng của mình. Và sau khi ra trường, về làm việc tại Công ty Hanel được 1 năm. Sau đó chuyển sang làm tại Viện Công nghệ quốc gia, chuyên nghiên cứu về công nghệ laze, công nghệ sinh học”.

14 năm làm ở Viện Công nghệ Quốc gia chính là nền tảng cơ bản giúp doanh nhân Đỗ Quang Hiển tạo dựng nên một tập đoàn T&T lớn mạnh như hôm nay với hơn 70 ngàn nhân viên, tập trung vào 7 lĩnh vực tài chính và đầu tư; bất động sản, công thương, nông, lâm nghiệp, thủy sản, hạ tầng giao thông, cảng biển và logisstics; khoáng sản, năng lượng và môi trường; y tế, giáo dục và thể thao.

Nói nghiên cứu là nền tảng cho sự phát triển của T&T bởi ngay từ khi thành lập doanh nghiệp vào năm 1993 cũng như việc đầu tư và vận hành nhà máy sản xuất, lắp ráp xe máy… thì những quy trình trong quá trình kinh doanh, phân phối, sản xuất, quản lý hệ thống đều đã được áp dụng công nghệ, mà đa phần những quy trình công nghệ này đều được rút ra từ thời gian 14 năm làm ở Viện công nghệ quốc gia.

“Nói đến công nghệ thì không chỉ có thiết bị, công nghệ tiên tiến hay trí tuệ nhân tạo mà cần bắt đầu từ những quy trình trong quản trị quản lý, nghiệp vụ. Mình phải tự hoàn thiện rồi từ đó áp dụng. Bây giờ là cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trí tuệ nhân tạo nhưng mình đã đi từ cái cơ bản, và manh nha từ lúc bắt đầu, từ cái nhỏ nhất” – Doanh nhân Đỗ Quang Hiển nhấn mạnh.

“Đối tác hiểu mình hơn chính mình hiểu mình”

Nhìn vào những bản ký kết hợp tác đầu tư từ đầu năm đến nay mà T&T đã thực hiện với hàng loạt các tập đoàn lớn, nổi tiếng trên thế giới trong rất nhiều lĩnh vực, mà dự án hợp tác nào cũng có quy mô lớn, thậm chí trong một lĩnh vực, một dự án, T&T ký kết với vài đối tác và mỗi đối tác có những thế mạnh riêng mới thấy được uy tín, tầm vóc của T&T trên khu vực và thế giới. Ví dụ, về lĩnh vực môi trường, hợp tác với Tập đoàn Hitachi Zosen (Nhật Bản). Trong lĩnh vực này, Nhật Bản giỏi nhất về chế biến xử lý rác thải sinh hoạt để chuyển hóa thành điện năng. Còn ở Châu Âu thì T&T Group ký hợp tác với Tập đoàn Veolia của Pháp trong lĩnh vực xử lý chất thải rắn công nghiệp và nước thải công nghiệp. Veolia cũng là đối tác duy nhất được chọn để xử lý rác thải rắn công nghiệp tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Ở lĩnh vực y tế, T&T Group đang ký hợp tác với tập đoàn của Nhật để xây dựng bệnh viện tại TPHCM. Một tập đoàn khác của Nhật sẽ xây dựng chuỗi dịch vụ khám sức khỏe tổng thể tại nhiều tỉnh thành của Việt Nam. Lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, T&T đang hợp tác với các chuyên gia Israel, Nhật Bản, Hà Lan và Ý, hợp tác với các đối tác Israel để xây dựng nhà kính để trồng cây giống, Nhật Bản thì có một số công nghệ và giống, Hà Lan là cung cấp giống, Ý là công nghệ chế biến. Một lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, T&T ký hợp tác với 4 đối tác bởi mỗi quốc gia lại có thế mạnh riêng. Về lĩnh vực bất động sản, T&T đang ký hợp tác, tư vấn, nhà thầu với 25 tập đoàn, công ty lớn nhất thế giới về từng lĩnh vực như bất động sản nghỉ dưỡng, khu đô thị ngoại thành hay trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, khu công nghiệp…

Cũng đã có nhiều câu hỏi đặt ra là cơ sở nào để T&T có thể hợp tác đầu tư, triển khai các dự án với các đối tác lớn? Doanh nhân Đỗ Quang hiển cho biết: “Cái khác thứ nhất của T&T là chiến lược cạnh tranh, luôn tìm và tạo ra sự khác biệt. Đối tác nước ngoài trước khi gặp T&T Group họ cũng đã tìm hiểu kĩ về chúng tôi rồi. Họ tìm hiểu rất kĩ về quá trình hình thành và phát triển của T&T Group, hiểu chúng tôi hơn cả chúng tôi hiểu mình. Đặc biệt, họ nhìn vào đội ngũ lãnh đạo và người đứng đầu của T&T Group. Họ hiểu chiến lược phát triển của T&T Group là chiến lược phát triển bền vững, lâu dài. Thứ hai là chữ Tín của Tập đoàn T&T Group. Thứ ba là người đứng đầu hoạch định chiến lược và đưa ra lời cam kết có giá trị. Thứ tư là sự cống hiến của Tập đoàn T&T Group với xã hội, với đất nước, với môi trường, con người.”

Quan điểm của T&T khi hợp tác thì trách nhiệm của các đối tác nước ngoài là họ phụ trách phần quản trị gồm quản lý, điều hành, xây dựng và đào tạo. Quan điểm của tôi khi hợp tác với nhau là đối tác phải bỏ tiền, “đồng tiền đi liền khúc ruột” thì mới có trách nhiệm. Tôi quan điểm là đối tác nước ngoài lớn đến mức nào nhưng khi cùng hợp tác kinh doanh, cùng đầu tư thì cùng góp vốn và kêu gọi các quỹ đầu tư, các tổ chức tín dụng nước ngoài. Vấn đề là trong từng lĩnh vực, chiến lược phát triển là gì? T&T Group đã, đang và tiếp tục hợp tác đầu tư, đồng hành cùng các tập đoàn lớn trên thế giới trong từng lĩnh vực. Tức là khi đối tác nước ngoài hợp tác với T&T Group, họ sẽ tham gia vào công tác quản trị, thậm chí họ còn đưa ra chiến lược phát triển. Các lĩnh vực của T&T Group đang đầu tư đều đúng với định hướng phát triển kinh tế đất nước của Chính phủ, cũng là phù hợp với chiến lược đầu tư của các tập đoàn lớn trên thế giới.

Xây dựng trung tâm trí tuệ nhân tạo

Để tiếp cận và thực hiện công nghệ 4.0 gắn với việc hợp tác đầu tư với các tập đoàn lớn trên thế giới, hiện các thành viên trong tập đoàn T&T đang được các tập đoàn quốc tế đến tổ chức các chương trình hướng dẫn, đào tạo. Sắp tới, T&T Group cũng sẽ cử người sang các tập đoàn nước ngoài để học tập. Đặc biệt, T&T Group đang xây dựng đề án thành lập một trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo và mời các giáo sư, tiến sĩ, các nhà khoa học ở các trường đại học, các viện nghiên cứu lớn trên thế giới về Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm ở từng lĩnh vực. “Chúng tôi đang kết nối với các giáo sư, tiến sĩ hàng đầu ở các nước tiên tiến, có người làm chuyên gia, có người trực tiếp làm việc tại trung tâm. Trên tinh thần đó sẽ đưa ra chiến lược giúp Tập đoàn phát triển các lĩnh vực mà Tập đoàn đang kinh doanh, cũng là nền tảng để mở rộng phát triển bền vững, đào tạo cho các doanh nghiệp khác để nhanh chóng tiếp cận và thực hiện công nghệ 4.0”- Doanh nhân Đỗ Quang Hiển nhấn mạnh.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cách tập đoàn T&T thực hiện 4.0 tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích