Cách nào hóa giải “thiên đường thuế”?

Enternews.vn Sau sự việc Hồ sơ Panama, vừa qua Bộ Tài chính đã buộc phải có cuộc họp đột xuất về những thông tin liên quan đến một loạt công ty của Việt Nam có tên trong vụ rò rỉ hồ sơ tài chính mang tên "Hồ sơ Paradise".

Câu chuyện bắt đầu khi Suddeutsche Zeitung, tờ báo từng có công lớn trong nỗ lực đưa “Hồ sơ Panama” ra ánh sáng thông tin đến Hiệp hội báo chí điều tra quốc tế (ICIJ) về một bộ hồ sơ.

p/Danh sách 13 tổ chức nước ngoài liên quan đến Việt Nam xuất hiện trong Hồ sơ Paradise.p/(Nguồn: ICIJ)

Danh sách 13 tổ chức nước ngoài liên quan đến Việt Nam xuất hiện trong Hồ sơ Paradise. (Nguồn: ICIJ)

Khi thiên đường là có thật

Hồ sơ này bao gồm 13,4 triệu tài liệu về các khách hàng của Appleby, một công ty luật có văn phòng tại Bermuda và một số địa điểm khác, những nơi được mệnh danh là "thiên đường trốn thuế" của một số cá nhân và doanh nghiệp. Cũng giống như Hồ sơ Panama, Hồ sơ Paradise chỉ ra một số nhân vật quan trọng có dính líu đến các hoạt động trốn thuế. Tuy nhiên, đây mới chỉ là một phần rất nhỏ trong số các quan chức và giới nhà giàu thế giới tìm cách giấu tiền trong những tài khoản ma ở nước ngoài để trốn thuế.

Mặc dù, Bộ Tài chính đã không tiết lộ thông tin về cuộc họp đột xuất nói trên. Tuy nhiên, trong số 25.000 pháp nhân có liên quan đến "Hồ sơ Paradise". Tìm với từ khóa "Vietnam", kết quả cho thấy có 13 pháp nhân, chủ yếu là các công ty bình phong đăng ký tại quần đảo Cayman, quần đảo British Virgin và 25 tên cá nhân có liên quan đến "Hồ sơ Paradise".

Với câu chuyện hồ sơ rửa tiền, trốn thuế Panama và Paradise có liên quan đến Việt Nam, các chuyên gia đánh giá, một số cá nhân làm việc tại một quốc gia nhưng nhận được thu nhập từ tài sản tài chính được giữ tại một quốc gia khác. Tương tự như vậy, một số công ty đa quốc gia tạo ra doanh thu ở một số nước dựa trên các khoản đầu tư thực hiện hoặc những ý tưởng được phát triển ở nước khác. Câu hỏi về việc doanh thu nên được đánh thuế tại quốc gia nào không hề đơn giản cả về mặt kỹ thuật lẫn mặt đạo đức.

Ben Chu, chuyên gia kinh tế của tờ Independent nhận định, các công ty đa quốc gia đang khai thác sự khác biệt về thuế suất doanh nghiệp giữa các quốc gia để giảm thiểu các hóa đơn thuế của họ. Và các cá nhân giàu có đang khai thác sự bí mật được cung cấp bởi các thiên đường thuế để bảo vệ mình khỏi thuế thu nhập cá nhân ở các quốc gia nơi họ sinh sống qua việc không khai báo đầy đủ hoặc lách luật.

Các chính phủ hợp tác đối phó với trốn thuế

Mạng lưới Tư pháp về Thuế Công bằng (TJN) đã đề xuất ba kế hoạch chính sách để đối phó với thiên đường thuế. Kế hoạch đầu tiên là quy định việc trao đổi thông tin thuế giữa tất cả các cơ quan có thẩm quyền của các quốc gia. Chính sách thứ 2 là quy định sự minh bạch hoàn toàn về quyền thụ hưởng của tất cả các công ty, quỹ ủy thác và tổ chức nước ngoài. Chính sách thứ 3 là từ chương trình của TJN về việc yêu cầu báo cáo doanh thu của các công ty đa quốc gia theo từng quốc gia.

Steven Leslie, chuyên gia phân tích và dịch vụ tài chính của Economist Intelligence Unit cho rằng, các chính phủ trên thế giới cần hợp tác và thống nhất đánh thuế lợi nhuận của các công ty đa quốc gia dựa trên một công thức quốc tế công bằng, dựa trên doanh thu, đầu tư và số nhân viên của họ ở các quốc gia khác nhau. Hoặc giải pháp khác là các chính phủ đơn phương đánh thuế doanh thu của các công ty đa quốc gia, đồng thời khấu trừ chi phí địa phương, đầu tư và xuất khẩu.

Về cơ bản, tất cả các nước phát triển đều là thiên đường thuế của một quốc gia nào đó. Nói cách khác, những nơi như Canada, Mỹ và Vương quốc Anh, thậm chí Việt Nam cũng có các quy định khiến họ trở thành những điểm đếm hấp dẫn về thuế cho những người nước ngoài giàu có.

Thực tế, trong hai thập niên vừa qua, khi quy mô tránh và trốn thuế trở nên rõ ràng, OECD đã bắt đầu gây áp lực lên những thiên đường thuế để thay đổi luật của họ vì những hành động cạnh tranh thuế không công bằng. Các quy định mới của OECD bắt buộc phải chia sẻ thông tin thuế một cách tự động. Sở Thuế vụ Mỹ cũng đã triển khai Đạo luật Tuân thủ Thuế đối với Tài khoản ở nước ngoài (FATCA), buộc công dân Mỹ phải khai báo thu nhập ở nước ngoài hàng năm.

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp về việc những từ khóa liên quan đến Việt Nam xuất hiện trong Hồ sơ Paradise, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, việc xuất hiện trong Hồ sơ Paradise chưa đủ để căn cứ để kết luận những cái tên của Việt Nam có dính dáng đến hoạt động trốn thuế, rửa tiền.

"Hồi chuông đã được gióng lên hai lần. Các cơ quan quản lý Thuế của Việt Nam nên bắt đầu có hành động quản lý sát sao hơn đến các công ty có hoạt động tại các "thiên đường thuế" và sự giàu nhanh bất ngờ của giới tỷ phú ngầm. Chúng ta không nên để những kẽ hở của luật pháp trở thành những "cánh cửa" cho các dòng tiền bẩn được tẩy trắng thành tiền sạch. Đây có lẽ không chỉ là hành động của ngành thuế, mà còn là của chính phủ các quốc gia", ông Doanh nói.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cách nào hóa giải “thiên đường thuế”? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích