Cách mạng 4.0 và chiến lược mở đường tăng trưởng doanh nghiệp

Enternews.vn Đứng trước làn sóng của cách mạng công nghiệp 4.0 và sự tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế, nhằm mang đến những giải pháp hữu hiệu cho Doanh nghiệp Việt Nam, chiều ngày 10/9, Tổ chức Giáo dục PTI, Cộng đồng Doanh nhân PTI cùng các đối tác và đơn vị bảo trợ phối hợp tổ chức hội thảo: “Cách mạng 4.0 và Chiến lược mở đường tăng trưởng cho doanh nghiệp Việt Nam” tại Khách sạn Sheraton (Hà Nội).

Tham gia hội thảo có các chuyên gia: ông Nguyễn Tất Thịnh - chuyên gia tư vấn tái cấu trúc Doanh Nghiệp, ông Nguyên Hoàng Phương - Chuyên gia Marketing và thương hiệu, ông Nguyễn Sỹ Dũng - Nguyên phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, ông Đỗ Cao Bảo - Phó Tổng giám đốc FPT, ông Đào Ngọc Thanh - Tổng giám đốc Vihajico - chủ đầu tư dự án Ecopark, đại diện các nhà tài trợ cùng các chuyên gia, CBO, CEO am hiểu sâu sắc về điều hành doanh nghiệp và ảnh hưởng của cách mạng 4.0 đối với nền kinh tế Việt Nam. 

ông Nguyễn Hoàng Phương – Phó TGĐ, GĐ Học vụ Tổ chức PTI

Ông Nguyễn Hoàng Phương – Phó TGĐ, GĐ Học vụ Tổ chức PTI.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Hoàng Phương – Phó TGĐ, GĐ Học vụ Tổ chức PTI cho biết: "Qua quá trình quan sát  môi trường kinh doanh, chúng tôi nhận thấy dòng đầu tư bắt đầu chuyển hướng đầu tư từ phương bắc, dòng vốn và chất xám ngoại ngành sẽ về phương Nam hay sang Đông, sang Tây là do bản thân chúng ta. Nếu mình không tử tế, mình không thích nghi, không đặc thù, thiếu kỹ năng, không có tiền mặt thì DN VN chỉ là điểm cực nhỏ trên bản đồ kinh doanh ASEAN và không mơ tới kinh doanh toàn cầu được. Ngược lại, nếu chúng ta có tầm nhìn xa rộng, tư duy kinh doanh nhạy bén, sang tạo, tạo đất diễn cho nhân tài, tiếp cận với nguồn vốn tốt thì chúng ta có quyền mơ ước về một VN nổi tiếng về IT, nông nghiệp, ẩm thực, thị trường ngách,… Với các ngành khác, chúng ta cũng cần công nghệ cao với quy trình chuẩn."

"Trụ cột CMCN lần thứ tư sẽ xoay quanh nhiều vấn đề nhưng trong đó sẽ có trí tuệ nhân tạo, kết nối đám mây và internet vạn vật. Tại những nền kinh tế đang phát triển trong đó có VN, những tổ chức lớn nhỏ và thường coi tài sản của mình là các mối quan hệ chống lưng, mô hình này đang dần rã đám. Các DN VN cần ý thức rằng, để cạnh tranh được tại thị trường nội địa và hướng sang thị trường tiêu chuẩn như Châu Âu, Mỹ, Nhật không gì khác là phải có tầm nhin xa rộng, khả năng thích nghi với môi trường tiêu chuẩn, kỹ năng toàn cầu, sáng tạo không ngừng cùng nguồn vốn đa dạng.", ông Phương cho biết.

Toàn cảnh Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo Cách mạng 4.0 và Chiến lược mở đường tăng trưởng cho doanh nghiệp Việt Nam

Cũng tại Hội thảo, ông Nguyễn Sỹ Dũng - Nguyên phó chủ nhiệm Văn phòng quốc hội chia sẻ tổng quan về cách mạng công nghiệp 4.0. Trong đó, ông nhấn mạnh Cách mạng CN 4.0 sẽ mang lại những đột phá công nghệ cơ bản như công nghệ người máy, trí tuệ nhân tạo, cơ sở dữ liệu lớn, internet vạn vật, Công nghệ in 3D, công nghệ nano, công nghệ sinh học,... từ đó giúp tăng mức thu nhập toàn cầu, tăng chất lượng cuộc sống cho cư dân thế giới, lợi ích lớn cho người tiêu dùng, hiệu quả và năng suất vượt bậc cho sản xuất, kinh doanh. Tuy vậy, CMCN 4.0 cũng có những thách thức lớn về bất bình đẳng xã hội, vấn đề việc làm, căng thẳng xã hội,...

Ông Nguyễn Sỹ Dũng - Nguyên phó chủ nhiệm Văn phòng quốc hội

Ông Nguyễn Sỹ Dũng - Nguyên phó chủ nhiệm Văn phòng quốc hội

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tác động trực tiếp đến doanh nghiệp. Các Doanh nghiệp sáng tạo áp dụng nền tảng công nghệ số có thể đánh bại những doanh nghiệp danh tiếng.

Đối với nhà nước cũng có những tác động và thách thức, nhà nước có điều kiện để tăng cường quản lý nhờ hệ thống giám sát công nghệ số, nhưng sẽ chịu áp lực cải cách lớn về phía người dân nhất là vấn đề hiệu quả và minh bạch.

ông Đỗ Cao Bảo - Phó tổng giám đốc FPT

Ông Đỗ Cao Bảo - Phó tổng giám đốc FPT

Về Công nghệ 4.0 và tác động tới doanh nghiêp, ông Đỗ Cao Bảo - Phó tổng giám đốc FPT chia sẻ, CM công nghiệp 4.0 có nhiều định nghĩa nhưng đều nhắc đến và bao hàm: mạng xã hội, di động, điện toán đám mây, interner vạn vận, CN nano, CN sinh học, giải pháp thông minh trên nền tảng là CNTT và internet.

"Còn theo tôi: CN 4.0 là mọi thứ trở nên thông minh, thiếu bị thông minh, giải pháp thông minh, sản xuất thông minh. Cách mạng 4.0 = thông minh", Phó tổng giám đốc FPT nhận định.

Về ứng phó của DN, ông Bảo nhấn mạnh: "Chúng ta thường nói cần phải đi tắt đón đầu, với tốc độ của mình, chúng ta chỉ vượt lên khi đến những khúc cua. Thời điểm công nghiệp 4.0 này chính là một khúc cua, đây là một cơ hội, nếu chúng ta tận dụng được chúng ta có thể đuổi kịp" .

Ông Nguyễn Tất Thịnh - Chuyên gia tư vấn tái cấu trúc Doanh Nghiệp

Ông Nguyễn Tất Thịnh - Chuyên gia tư vấn tái cấu trúc Doanh Nghiệp

Chia sẻ về thông minh vạn vật và giải pháp kết nối vạn vật (IoT), ông Nguyễn Tất Thịnh - Chuyên gia tư vấn tái cấu trúc Doanh Nghiệp cho biết: IoT một cấu thành lớn của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 không còn là khái niệm xa lạ mà đang ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống và công việc hàng ngày của mỗi người. Một thị trường thiếu hiểu biết và một nền công nghệ chậm tiến sẽ khiến Việt Nam lỗi nhịp với thế giới. Vì vậy những câu chuyện thực tiễn IoT Việt Nam đáng quan tâm hơn cả. Đã đên lúc các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, cố vấn khởi nghiệp và các nhà đầu tư khởi nghiệp phải chú ý đên IoT.

 ông Đào Ngọc Thanh - Tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng

Ông Đào Ngọc Thanh - Tổng giám đốc Vihajico - chủ đầu tư dự án Ecopark

Với chủ điểm " Doanh nghiệp và ứng phó", ông Đào Ngọc Thanh - Tổng giám đốc Vihajico - chủ đầu tư dự án Ecopark chia sẻ: Trong bất kì quá trình phát  triển nào bao giờ cũng bao hàm hai phạm trù thúc đẩy quá trình phát triển cho doanh nghiệp nhưng cũng dễ dàng loại bỏ những yếu kém. Chính vì vậy, trước cuộc CM công nghiệp 4.0, DN nếu chưa có khả năng tạo được công nghệ hiện đại , quy mô trong sản xuất thì phải áp dụng tốt công nghệ quản lý để tinh giảm. DN nhỏ ngày càng có nhiều cơ hội, nhỏ thông minh, hữu ích, nhỏ mà nhanh thì sẽ không còn cảnh "cá lớn nuốt cá bé" như trước đây nữa.
 
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cách mạng 4.0 và chiến lược mở đường tăng trưởng doanh nghiệp tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích