Cách mạng 4.0 là cơ hội để thanh niên đổi mới sáng tạo

Enternews.vn Ngày 27/8, tại Hà Nội, Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương (Đoàn Khối DNTW) tổ chức Diễn đàn “Đổi mới, sáng tạo vì sự phát triển của doanh nghiệp”.

Tham dự và chủ trì diễn đàn có đồng chí Phạm Tấn Công – Phó bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp TW; đồng chí Bùi Thế Duy – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; đồng chí Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư BCH TW Đoàn; đồng chí Phạm Anh Tuấn – Ủy viên BCH Đảng bộ Khối, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; đồng chí Vũ Đức Tú – Ủy viên BTV TW Đoàn, Bí thư Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương cùng các bí thư, phó bí thư, cán bộ đoàn từ các đơn vị trong Khối doanh nghiệp Trung ương.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bí thư Đoàn Khối DNTW Vũ Đức Tú cho hay: Trong những năm qua, Ban Thường vụ Đoàn Khối luôn xác định phong trào sáng tạo trẻ là thế mạnh, là nhiệm vụ trọng tâm của tuổi trẻ Khối DNTW. Đây là nơi tập trung đông đảo của trên 30.000 đoàn viên thanh viên có trình độ, có năng lực, có tay nghề cao, làm việc trong môi trường chuyên nghiệp; đồng thời cũng là nơi tập trung các dây chuyền công nghệ hiện đại bậc nhất phục vụ sản xuất kinh doanh, tạo sân chơi rộng lớn cho thanh niên phát huy tư duy sáng tạo của mình trong công việc chuyên môn.

Toàn cảnh Diễn đàn “Đổi mới, sáng tạo vì sự phát triển của doanh nghiệp”.p/

Toàn cảnh Diễn đàn “Đổi mới, sáng tạo vì sự phát triển của doanh nghiệp”.

Bí thư Đoàn Khối DNTW Vũ Đức Tú chia sẻ: Thông qua việc đóng góp ý tưởng sáng tạo, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đăng ký đảm nhận công trình thanh niên, phần mềm sáng tạo của thanh niên đã mang lại giá trị làm lợi cao cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc triển khai các hoạt động sáng tạo còn có những tồn tại cần khắc phục như hoạt động phong trào của Đoàn chưa có tính lan tỏa, một số thanh niên còn thụ động, chưa mạnh dạn chủ động đưa ra những ý tưởng, sáng kiến...

Chính vì vậy, thông qua diễn đàn này, Ban Thường vụ Đoàn Khối DNTW kỳ vọng sẽ là “cú hích” trong công tác tuyên truyền tới tất cả các cấp bộ Đoàn trong Khối về nội dung, mục đích, ý nghĩa của phong trào sáng tạo trẻ. Đồng thời đẩy mạnh, phát huy sáng kiến, giải pháp ý tưởng, đổi mới sáng tạo của mỗi đoàn viên thanh niên nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chi phí giá thành, tạo sự cạnh tranh cho sản phẩm, hoàn thành, vượt chi tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh, góp phần vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho rằng, để bắt kịp với xu thế hội nhập, trước hết tổ chức Đoàn phải mạnh dạn đứng ra nhận triển khai thực hiện các nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, từ đó để thanh niên có cơ hội được thể hiện khả năng của mình. Lấy ví dụ từ mô hình thanh niên của một số nước phát triển, Thứ trưởng Bùi Thế Duy khẳng định việc các cán bộ Đoàn trực thuộc thường xuyên được gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kiến thức thông qua các diễn đàn như thế này là cần thiết và phải được tổ chức thường xuyên.

“Đoàn viên thanh niên Khối DNTW đổi mới sáng tạo bắt đầu từ việc mỗi đoàn viên thanh niên cần phải tự đặt ra câu hỏi và chuẩn bị sẵn câu trả lời cho bất cứ một vấn đề mình đang trăn trở, có như vậy, khi tham gia các diễn đàn như thế này có thể trao đổi, kiến nghị với các chuyên gia để làm sáng tỏ hơn và có định hướng tốt hơn”, Thứ trưởng Bùi Thế Duy gợi mở.

Góp ý tại diễn đàn, Phó Bí thư Đảng ủy Khối DNTW Phạm Tấn Công nhấn mạnh: “Đổi mới sáng tạo là nhu cầu cấp bách, thiết thực. Cách mạng 4.0 là cơ hội để thanh niên đổi mới sáng tạo. Muốn sáng tạo phải có nhân sự giỏi, môi trường, văn hóa, cơ chế nguồn lực, lãnh đạo sẵn sàng cho đổi mới sáng tạo, có tư duy sáng tạo, có suy nghĩ ngoài khuôn khổ. Nếu suy nghĩ theo lối mòn, rất khó đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó, Đoàn Khối DNTW cần phát huy để có diễn đàn đổi mới sáng tạo thường xuyên hơn, hoặc có ngày đổi mới sáng tạo tại các doanh nghiệp và có giải thưởng có giá trị thiết thực, thực sự hấp dẫn các bạn trẻ".

Phó Bí thư Đảng ủy Khối DNTW Phạm Tấn Công mong muốn: "Đoàn Khối DNTW cần biến sáng tạo thành nét đặc thù tiêu biểu, có khát vọng để phát triển doanh nghiệp. Các bạn trẻ phải có tư duy vượt rào, đi con đường chưa có người đi để tìm ra con đường phát triển khoa học công nghệ và đổi mới doanh nghiệp”.

Đại diện từ các đơn vị trực thuộc Khối doanh nghiệp đã mạnh dạn chia sẻ những phương pháp đổi mới sáng tạo đạt hiệu quả cao của đơn vị mình.

Điển hình như chia sẻ của chị Nguyễn Mỹ Trinh, Trung tâm nghiên cứu và phát triển Mobiphone về giải pháp sáng tạo của đơn vị mình. Đó là 3 giải pháp triển khai phong trào sáng tạo tại đơn vị đó là: thẳng thắn, kiến nghị với Lãnh đạo Chuyên môn và Chi bộ về các khó khăn của đoàn thanh niên; tạo ra môi trường luôn khuyến khích đoàn viên thanh niên có những sáng kiến khởi nghiệp; tổ chức vinh danh những cán bộ có những sáng kiến mới làm lợi cho tập đoàn sẽ được vinh danh hàng tháng. Với những giải pháp trên MobiFone đã có những thành công nhất định. năm 2017 Chi đoàn đã có 32 sáng kiến cấp đơn vị, 7 sáng kiến cấp Tổng Công ty, 10 đề tài cấp Tổng công ty, 1 đề tài cấp Bộ đều có thể ứng dụng vào hoạt động của đơn vị cũng như của Tổng công ty.

Trong khi đó, đại diện Đoàn thanh niên VNPT Technology (VNPT) cho rằng, với nguồn nhân lực chất lượng cao dồi dào, đa lĩnh vực từ công nghệ, công nghiệp đến khai thác, sản xuất, dịch vụ...đây sẽ là nguồn lực quan trọng giúp đảm bảo sự thành công trong việc thực hiện chiến lược tiếp cận CMCN 4.0, đồng thời tận dụng được những cơ hội từ cuộc cách mạng này.

Tham gia diễn đàn, Đồng chí Ngô Hùng Tín – Phó TGĐ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam cũng đã thẳng thắn chỉ ra những điểm yếu trong tư duy khiến người Việt Nam khó thành công trong các hoạt động sáng tạo như thiếu tự tin, hay đổ lỗi cho hoàn cảnh và kĩ năng làm việc nhóm yếu kém. Ông cũng kì vọng thế hệ trẻ hãy đặt đam mê, nhiết huyết và trách nhiệm vào công việc, khó khăn cũng không từ bỏ.“Muốn biết bơi, phải nhảy xuống nước”, muốn có nhiều giải pháp sáng kiến sáng tạo đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp mình cần trau dồi kiến thức về khoa học công nghệ, ngoại ngữ, có chiến lược rõ ràng và nâng cao khả năng teamwork…Đó là chìa khóa để thành công.

Trong khuôn khổ diễn đàn, thay mặt Ban Thường vụ Đoàn Khối, Bí thư Đoàn Khối DNTW Vũ Đức Tú đã phát động phong trào “Thanh niên xung kích đổi mới, sáng tạo nâng cao năng suất, hiệu quả doanh nghiệp” và phát động giải thưởng “Đổi mới sáng tạo phát triển doanh nghiệp”. Giải thưởng nhằm tìm kiếm những sáng kiến, đề tài, phần mềm công nghệ thông tin và sản phẩm sáng tạo xuất sắc.

Giải thưởng sẽ được tổ chức lần đầu vào năm 2019, sau đó định kỳ tổ chức 2 năm 1 lần, nhằm tôn vinh các điển hình tiên tiến, khuyến khích tuổi trẻ nghiên cứu sáng tạo khoa học kỹ thuật, công nghệ trong lao động, kinh doanh, dịch vụ của đơn vị.

Giải thưởng sẽ trở thành cầu nối những ý tưởng, những sáng kiến, những đề tài, hay những công trình nghiên cứu và đam mê khoa học của tuổi trẻ Khối DNTW được ứng dụng trong hiện thực, từ đó góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cách mạng 4.0 là cơ hội để thanh niên đổi mới sáng tạo tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích