Cách bạn không thể bỏ qua nếu bạn đang bí ý tưởng, muốn rèn tính sáng tạo

Enternews.vn Hãy sử dụng óc sáng tạo của bạn bằng cách nghĩ về cuộc sống sau mười năm nữa. Tương lai của bạn là do bạn tạo ra.

Khi nhắc đến sự sáng tạo, nhiều người chỉ liên tưởng tới hình ảnh nghệ sĩ, nhà văn, nhà thiết kế, nhà làm phim, chứ không phải lập trình viên hay luật sư, nhân viên marketing và kế toán. Sự thật là ai cũng có khả năng sáng tạo và bạn có thể phát triển kỹ năng sáng tạo vốn có của mình hệt như bất kỳ kỹ năng nào khác.

Vẽ vời

Dù hồi đi học có lẽ chúng ta đã từng bị khiển trách để "thôi vẽ nguệch ngoạc mà tập trung vào", cũng đến lúc để đưa những nét vẽ đó trở lại. Vẽ "nguệch ngoạc" (doodle art), trái với nhiều người vẫn nghĩ, không hề chứng tỏ bạn đang thiếu tập trung. Thật ra, chính việc này lại có thể giúp bạn tập trung vào hiện tại và bận rộn trong thời gian một hoạt động nào đó đang diễn ra mà nếu không vẽ, có lẽ tâm trí bạn sẽ trở nên lơ đãng.

Sunni Brown, tác giả cuốn sách The Doodle Revolution (Cuộc cách mạng của những nét vẽ nguệch ngoạc) từng nói rằng có những nhà tư duy vĩ đại nhất – từ Henry Ford đến Steve Jobs – thường sử dụng "doodle art" để khơi nguồn sự sáng tạo.

Cách vẽ này có thể tăng khả năng hồi tưởng và kích hoạt những đường dẫn truyền thần kinh độc nhất, đưa tới những sự thật ngầm hiểu mới và đột phá nhận thức. Với tất cả các bài luyện tập trong lớp Sáng tạo và Đổi mới của tôi, sinh viên đều phải vẽ ra giải pháp mình chọn để thuyết trình từ những ý tưởng sau khi đã động não. Không có ngoại lệ.

Đăng ký học một thứ mới mẻ với bạn

Sự sáng tạo sẽ thăng hoa khi bạn đẩy bản thân ra khỏi vùng an toàn và học điều mới mẻ. Nhiều cộng đồng có các lớp học buổi tối cho người lớn. Những lớp học này không mở thường xuyên và có không ít khóa cho người mới bắt đầu. Hãy thử vẽ tranh, làm gốm hoặc làm mộc.

Thế còn học một ngôn ngữ mới, chơi một nhạc cụ mới hay học nấu ăn? Có ai muốn học cách viết mã cho ứng dụng di động không? Kỹ năng đó có thể giúp ích gì cho công việc của bạn?

Tạo nên môi trường phù hợp

Google rất nỗ lực để đem lại niềm vui cho nhân viên, như sân bóng chuyền bãi biển và bia miễn phí, một khung cảnh gần như giống với sân chơi cho người lớn. Mục tiêu là tạo ra một môi trường khiến nhân viên cảm thấy dễ chịu và thoải mái bộc lộ sự sáng tạo, thậm chí là những ý tưởng điên rồ.

Những doanh nghiệp coi trọng sự sáng tạo cần phải cố gắng hết sức để gìn giữ một không gian an toàn, sáng tạo, nơi những ý tưởng kỳ quặc được khen ngợi và sự sáng tạo được nuôi dưỡng. Bạn có thể làm gì ngay ngày mai? Hãy sơn màu nâu đỏ sáng cho bức tường trong phòng làm việc. Bạn không có phòng làm việc sao? Vậy thì hãy bước vào một không gian làm việc chung khiến bạn thấy sáng tạo.

Đứng dậy và đi nào. Nếu việc phát triển một ý tưởng hay thậm chí là nghĩ ra một ý tưởng đang dậm chân tại chỗ, hãy gỡ rối bằng cách thật sự rời khỏi bàn làm việc. Đi dạo. Tập thể dục. Thay đổi vị trí làm việc. Hoạt động của cơ thể cho thấy rõ có tác động tích cực đối với suy nghĩ sáng tạo.

Giáo sư Lorenza Colzato, nhà tâm lý họcnhận thức tại Đại học Leiden, Hà Lan, trong một nghiên cứu vào năm 2013 đã phát hiện những người tập thể dục bốn lần một tuần có khả năng tư duy sáng tạo hơn những người ít hoạt động.

Hãy dùng một cuốn sổ phác họa

Phác họa là cách tuyệt vời để lưu giữ những ký ức và tận dụng thời gian một cách có ích thay vì nghịch điện thoại. Hãy mua một cuốn sổ phác họa nhỏ, nhẹ, dễ dàng bỏ vừa túi xách. Hễ rảnh rỗi, dù chỉ là vài phút, hãy bắt đầu phác họa – vẽ lọ đựng muối tiêu trên bàn khi chờ cà phê, hoặc một chồng báo nhàu nát trên tàu điện ngầm.

Tuy ban đầu có thể bạn sẽ thất vọng với những bức vẽ của mình, song càng vẽ, tay nghề bạn sẽ càng khá lên. Đừng mải mê phân tích mấy bức vẽ làm gì – hãy cứ vẽ để tận hưởng niềm vui thú từ quá trình, chứ không phải từ thành quả cuối cùng. Sự sáng tạo thấm dần qua những hành động, nên chỉ cần phác họa vài phút mỗi ngày cũng có thể tạo ra cú hích sáng tạo lớn ở nơi làm việc.

Hãy đặt đồ chơi trên bàn làm việc

Có vô số công ty thiết kế sáng tạo khuyến khích nhân viên đặt đồ chơi trên bàn làm việc – từ các khối Lego và Lincoln Logs đến Play-Doh và giấy xếp hình. Tạo nên một thứ có hình thù từ chính đôi tay mình, thay vì gõ bàn phím, có thể chúng là lực đẩy sáng tạo bạn cần.

Nếu có ghé thăm văn phòng của nhân viên Google hay Pixar, bạn sẽ thấy không gian làm việc tuyệt vời với những nét trang trí kỳ lạ và mang đậm dấu ấn riêng. Một nhân viên của Pixar còn biến nơi làm việc của mình thành căn nhà gỗ trong vườn thực sự.

Hãy thử làm bài kiểm tra ba mươi vòng tròn

Bài tập luyện sáng tạo tuyệt vời này do nhà nghiên cứu Bob McKim nghĩ ra và được nhắc tới trong buổi Ted Talks của Tim Brown về sáng tạo và chơi đùa. Hãy lấy một tờ giấy và vẽ lên ba mươi vòng tròn. Bây giờ, trong vòng một phút, hãy biến nhiều vòng tròn thành đồ vật nhất có thể.

Ví dụ nhé, vòng tròn này có thể làm Mặt Trời. Vòng tròn kia có thể làm Trái Đất. Sau một phút bạn làm được bao nhiêu vòng tròn nào? (Không cần quan tâm bạn làm thế nào, chỉ cần đếm số lượng thôi.)

Kết quả đây: Phần lớn mọi người khá chật vật để hoàn thành cả ba mươi vòng tròn, chủ yếu là bởi người lớn chúng ta có khuynh hướng tự điều chỉnh. Trẻ em rất giỏi khám phá ra những tiềm năng, dẹp qua một bên chuyện tự phê bình, trong khi người lớn lại khó khăn hơn.

Đôi khi, ngay cả khao khát được khác biệt cũng có thể là một hình thức tự điều chỉnh. Bạn chớ quên – nghệ sĩ giỏi chỉ sao chép, còn nghệ sĩ vĩ đại lại biết cách đánh cắp ("đánh cắp" theo ý T. S. Eliot là biến đổi thứ đánh cắp được thành của riêng mình).

Hãy đọc lướt một cuốn tạp chí dù là giấy hay điện tử

Hình ảnh minh họa có thể thường xuyên giúp bạn trong quá trình sáng tạo, vậy nên việc đọc lướt một cuốn tạp chí liên quan đến việc bạn đang thực hiện sẽ có ích. Thí dụ, nếu tìm kiếm nguồn cảm hứng thiết kế, hãy xem qua tạp chí về sửa chữa nhà cửa. Nếu muốn nấu một bữa ngon đãi khách, chớ quên mở tạp chí nấu ăn.

Có đủ loại tạp chí cho gần như tất cả mọi điều bạn có thể nghĩ ra, nên sẽ không khó để tìm được một thứ khơi dậy sự sáng tạo của bạn. Còn một cách khác đây, cứ dạo chơi Pinterest một vòng, dù là vẩn vơ hay hay có chủ đích.

Hãy đoán trước tương lai

Cái hay của việc nghĩ về tương lai là nó vẫn chưa được viết ra. Trong phiên bản của mình, bạn là tác giả, tức là có vô vàn các khả năng. Hãy sử dụng óc sáng tạo của bạn bằng cách nghĩ về cuộc sống sau mười năm nữa. Tương lai của bạn là do bạn tạo ra. Quả thực rất thú vị khi được quan sát cách bạn hình dung về tương lai từ góc nhìn hiện tại. Làm việc với khách hàng? Viết ra tuyên bố về ngành của họ trong mười năm nữa… Sẽ thế nào nhỉ?

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Cách bạn không thể bỏ qua nếu bạn đang bí ý tưởng, muốn rèn tính sáng tạo tại chuyên mục Quản trị của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Đâu là vùng điểm kỳ vọng cho thị trường chứng khoán năm 2020?

Với việc TTCK Việt Nam giảm mạnh từ đầu năm đến nay, rất khó để đạt được kỳ vọng ở mức trên 1.200 điểm của năm 2019, vì vậy vùng điểm hồi phục của TTCK năm 2020 sẽ ở mức 900-960 điểm.