Các nước lớn vừa tranh đua, vừa tranh thủ

Enternews.vn (DĐDN) - Khái niệm siêu cường hay nước lớn hàm ý những nước có quyền uy thực tế chi phối toàn bộ thế giới, nhưng cái quyền uy ấy không tồn tại vĩnh viễn.

(DĐDN) -

Khái niệm siêu cường hay nước lớn hàm ý những nước có quyền uy thực tế chi phối toàn bộ thế giới, nhưng cái quyền uy ấy không tồn tại vĩnh viễn.

Không chỉ trong năm 2014 vừa đi qua mà cả trong nhiều năm trước đó, quan hệ giữa các nước lớn, mà cụ thể ở đây là Mỹ, Nga và Trung Quốc, cũng có thể "kết nạp" thêm vào diện này Nhật Bản, Ấn Độ, EU, Nam Phi hay Brazil, đều định hình và diễn biến theo hướng vừa hợp tác vừa cọ sát lợi ích, hợp tác không xoá bỏ được hết cọ sát lợi ích và cọ sát lợi ích không đến mức khiến hợp tác bị ngưng trệ. Họ vừa ganh đua lại vừa phải tranh thủ lẫn nhau, đơn giản vì ai cũng có lợi ích chiến lược riêng nhưng lại giống như cùng trên một con thuyền mà muốn an toàn qua được sóng gió thì phải hợp sức cùng chèo lái. Vì thế, mô thức hành xử khuôn mẫu của họ là không ngại cọ sát lợi ích, nhưng giữ căng thẳng và đối phó nhau không vượt ra ngoài phạm vi có thể kiểm soát được để rồi chờ dịp đi vào hoà dịu và nhượng bộ nhau mà không bên nào bị coi là mất thể diện và yếu thế. Năm ngoái đã như thế và trong năm nay rồi cũng sẽ như thế.

Các đối tác khác trên thế giới sẽ mắc phải sai lầm nghiêm trọng và vô cùng tai hại khi gắn lợi ích của mình vào một tình trạng nhất định nào đấy trong quan hệ giữa các nước lớn.

Ở Châu Âu chẳng hạn. Vì chuyện Ucraine mà Nga bị Mỹ và EU trừng phạt về kinh tế, tài chính và thương mại. Quan hệ chính trị giữa Nga với Mỹ, EU và Nato trở nên căng thẳng. Về biểu hiện bề ngoài thì như thế chẳng khác gì thời chiến tranh lạnh khi xưa. Nhưng thực chất không phải đối đầu như xưa. Hai phe còn găng nhau, còn ăn miếng trả miếng nhau, nhưng rồi đây, rất có thể ngay trong năm 2015 này thôi, sẽ lại bắt tay vui vẻ trở lại với nhau. Hay như giữa Mỹ với Trung Quốc và giữa Nhật Bản với Trung Quốc hay Nga cũng như vậy. Không thể nói là các cặp quan hệ này luôn suôn xẻ nhưng cọ sát lợi ích cũng chỉ trong mức độ và không kéo dài mãi. Mỹ găng Nga đến thế trong chuyện ở Ucraine nhưng vẫn phải cần Nga để giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran chẳng hạn và không thể không cần Trung Quốc khi xử lý quan hệ song phương với Triều Tiên.

Cho nên sẽ không thể có lại chiến tranh lạnh tổng hợp như trước và cả về từng phương diện như chính trị, kinh tế, tài chính, thương mại hay tiền tệ... Các đối tác lớn này rất hiểu nhau và ý thức được đầy đủ về sự lệ thuộc lẫn nhau nên sẽ không vượt quá giới hạn cho phép. Ngay cả Nga và Trung Quốc tuy đều cho rằng quan hệ song phương chưa khi nào tốt đẹp như hiện tại song vẫn có xung khắc lợi ích. Các đối tác khác trên thế giới sẽ mắc phải sai lầm nghiêm trọng và vô cùng tai hại khi gắn lợi ích của mình vào một tình trạng nhất định nào đấy trong quan hệ giữa các nước lớn. Cả khi họ trăng mật lẫn hục hoặc nhau đều có những cái rất bất lợi và nguy hiểm đối với các đối tác khác, nhưng đương nhiên không chỉ có nguy hiểm và bất lợi.

Hoàng Mai

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Các nước lớn vừa tranh đua, vừa tranh thủ tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[QUYẾT TOÁN THUẾ 2019] Phần 1: Những điểm mới quan trọng

Ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) chia sẻ về những điểm mới về pháp luật thuế và quyết toán thuế 2019 cho doanh nghiệp trong thời điểm dịch COVID-19.