Các NHTW đổ xô mua vàng, giá vàng sẽ tăng?

Enternews.vn Trong những năm qua, một số NHTW đã đua nhau mua vàng để tăng tỷ lệ dự trữ vàng trong quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia. Tốc độ mua vàng của các NHTW có vẻ như đang lớn hơn nhiều lần so với trước đây. Động thái này có đẩy giá vàng “thăng thiên”?

Nga đang là một trong những quốc gia đang đẩy mạnh mua vàng với tốc độ lớn nhất từ trước đến nay. Cụ thể, tháng 1/2017, NHTW quốc gia nay mua thêm 1.000.000 ounces vàng (tương đương 31,1 tấn vàng); tháng 2/2017 mua 300.000 ounces vàng (tương đương 9,3 tấn vàng); tháng 3/2017 mua 800.000 ounces vàng (tương đương gần 25 tấn vàng); tháng 4/2017 mua 200.000 ounces vàng (tương đương 6,22 tấn vàng); tháng 5/2017 tiếp tục mua thêm 700.000 ounces vàng (tương đương gần 22 tấn vàng).

Như vậy, chỉ trong 5 tháng đầu năm 2017, NHTW Nga đã mua thêm khoảng hơn 93 tấn vàng để bổ sung vào quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia. Tính đến cuối tháng 5/2017, tổng dự trữ vàng của Nga đã lên tới 1.708 tấn, được xếp thứ 7 trong danh sách những quốc gia có dự trữ vàng lớn nhất thế giới.

Trung Quốc cũng được đánh giá là quốc gia đang tích cực mua vàng dự trữ nhất trong nhiều năm qua. Tính đến tháng 5/2017, tổng dự trữ vàng của quốc gia này là 1.842,6 tấn, xếp thứ 6 trong danh sách những quốc gia có dự trữ vàng lớn nhất thế giới.

Theo thống kê của Sputnik News, trong 17 năm qua, Nga đã tăng 56% dự trữ vàng quốc gia, trong khi Trung Quốc tăng tới 74% dự trữ vàng quốc gia. Động thái này cũng đủ nói lên mức độ quan trọng của vàng đối với 2 cường quốc này.

Mặc dù Đức không mua vàng trong những năm qua, nhưng quốc gia này cũng đã nhận thức được vai trò quan trọng của vàng khi quyết định hồi hương 300 tấn vàng được lưu giữ tại kho vàng của FED về nước.

Theo giới chuyên gia, động thái này của Đức cho thấy quốc gia này đang muốn củng cố niềm tin tiêu dùng trước những bất ổn hiện nay của Liên minh châu Âu (EU), qua đó có thể cứu được EUR thoát khỏi “cơn bĩ cực”.

Mỹ đang là quốc gia có dự trữ vàng lớn nhất thế giới, với 8.133,5 tấn vàng, chiếm tới 75,1% quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia. Trong khi đó, tỷ lệ dự trữ vàng của Đức là 69,4%; của Nga là 16,9%; của Trung Quốc mới chỉ chiếm 2,4% quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia;…

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, tỷ lệ dự trữ vàng của Trung Quốc đăng ký với IMF chưa phản ánh chính xác, mà con số dự trữ vàng thực tế của quốc gia này có thể còn lớn hơn nhiều lần.

Với dự trữ ngoại tệ khổng lồ mình, chắc chắn Trung Quốc và Nga sẽ tiếp tục chạy đua với chiến lược gia tăng dự trữ vàng quốc gia trong thời gian tới. Một số chuyên gia còn cho rằng không loại trừ khả năng NHTW Trung Quốc hoặc NHTW Nga hay một NHTW nào đó đã hấp thụ lệnh bán 56 tấn vàng trong phiên giao dịch ngày 26/6 vừa qua.

Không chỉ Nga và Trung Quốc, mà nhiều quốc gia khác cũng đang gia tăng dự trữ vàng hoặc tìm cách thoát dần sự phụ thuộc của nền kinh tế nước mình vào đồng USD.

Ông Philip Klinkmüller, chuyên gia tài chính của Đức, đã từng trao đổi với Sputnik News rằng, tỷ giá USD sẽ “trượt dốc” trong vòng 15 năm tới. Khi đó, không có gì đảm bảo USD vẫn còn là đồng tiền dự trữ được ưa chuộng nhiều như hiện nay trên thế giới.

Trong khi đó, giá vàng luôn biến động ngược chiều so với USD. Nếu USD giảm giá như nhận định của các chuyên gia, thì đương nhiên giá vàng sẽ tăng theo tỷ lệ tương ứng, đó là chưa nói tới nhu cầu mua vàng của các NHTW.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Các NHTW đổ xô mua vàng, giá vàng sẽ tăng? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích