CO2 trong khí quyển đạt mức cao nhất trong 800 nghìn năm

Enternews.vn Theo Tổ chức Khí tượng học Thế giới (WMO), lượng CO2 trong khí quyển năm 2016 đã đạt mức cao nhất trong 800.000 năm qua.

Lượng CO2 trong khí quyển năm 2016 đã đạt mức cao nhất trong 800.000 năm

Lượng CO2 trong khí quyển năm 2016 đã đạt mức cao nhất trong 800 nghìn năm

Báo cáo hàng năm “Greenhouse Gas Bulletin” của WMO chỉ ra, mức độ CO2 đã tăng với tốc độ cao kỷ lục vào năm ngoái, với nồng độ CO2 bình quân toàn cầu đạt 403,3 phần triệu so với mức 400 phần triệu vào năm 2015.

Sự gia tăng này là do sự kết hợp của các hoạt động của con người và hiện tượng "El Nino" mạnh. Theo Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA), El Nino và La Nina đề cập đến những giai đoạn nóng và lạnh của hiện tượng khí hậu tuần hoàn trên Thái Bình Dương.

WMO cho biết các phép đo trực tiếp từ 800.000 năm qua đã được thực hiện bằng cách sử dụng cả lõi băng Nam Cực và những dụng cụ hiện đại.

Sự gia tăng nồng độ hiệu ứng nhà kính trong khí quyển bắt đầu vào thời đại công nghiệp, bắt đầu từ năm 1750. Điều này diễn ra do nhiều yếu tố bao gồm tăng trưởng dân số, cũng như công nghiệp hóa và việc sử dụng các nguồn nhiên liệu hóa thạch.

"Nếu không cắt giảm nhanh chóng khí CO2 và các khí thải nhà kính khác, chúng ta sẽ phải đối mặt với sự gia tăng nhiệt độ nguy hiểm vào cuối thế kỷ này, cao hơn nhiều so với mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu”, ông Petteri Taalas, Tổng thư ký WMO, cho biết và cảnh báo các thế hệ tương lai sẽ phải sống trên một hành tinh khắc nghiệt hơn.

Theo Hiệp định Paris được ký kết vào cuối năm 2015, các nhà lãnh đạo thế giới cam kết rằng sự nóng lên toàn cầu sẽ chỉ cao hơn khoảng 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp và thực hiện những nỗ lực nhằm hạn chế sự gia tăng nhiệt độ ở mức 1,5 độ C.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 6/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo rằng Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp định Paris và bắt đầu các cuộc đàm phán để tái gia nhập hoặc thương lượng một hiệp định mới.

Ông Taalas nói rằng, CO2 tồn tại hàng trăm năm trong khí quyển, thậm chí lâu hơn trong các đại dương. "Chúng ta phải đối mặt với một khí hậu nóng hơn và khắc nghiệt hơn rất nhiều trong tương lai. Hiện tại chúng ta không có "cây đũa thần" để loại bỏ khí CO2 này ra khỏi bầu khí quyển", ông Taalas nhấn mạnh.

Ông Erik Solheim, người đứng đầu Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, cho biết mặc dù trong vài năm gần đây đã có một số cải tiến lớn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, những nỗ lực này cần phải tăng gấp đôi để đảm bảo các công nghệ có ít khí thải  hơn. "Chúng ta có nhiều giải pháp để giải quyết thách thức này. Những gì chúng ta cần bây giờ là ý chí chính trị toàn cầu và một thái độ cấp bách mới”, ông Solheim nhấn mạnh.

 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết CO2 trong khí quyển đạt mức cao nhất trong 800 nghìn năm tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích