Các ngân hàng đua tăng lãi suất tiền gửi kỳ hạn dài

Enternews.vn Thời gian gần đây, khá nhiều các ngân hàng công bố tăng lãi suất tiền gửi với mức tăng khá mạnh và chủ yếu ở kỳ hạn dài.

Theo các chuyên gia, sở dĩ các ngân hàng đẩy mạnh huy động vốn kỳ hạn dài là do theo Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 36/2014/TT-NHNN, dự kiến chậm nhất đến đầu tháng 7/2022, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ giảm xuống mức 30%. 

Theo đó, với biểu lãi suất công bố ngày 20/8 của Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK), lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng đã tăng lên 7,5%/năm và 12 tháng là 8,5%/năm, tăng lần lượt 0,7% và 0,8% so với mức lãi suất cũ.

Ông Phạm Duy Hiếu – Quyền Tổng Giám đốc ABBANK cho biết, đợt điều chỉnh lãi suất lần này là một nỗ lực của ABBANK nhằm tạo những cơ hội gia tăng lợi ích tài chính cho khách hàng có nhu cầu tìm kiếm một kênh đầu tư an toàn và hiệu quả. Bên cạnh đó, ABBANK cũng mong muốn thu hút, bổ sung thêm nguồn vốn trung, dài hạn để phục vụ cho nhu cầu kinh doanh trong thời gian tới, đồng thời đáp ứng lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn sử dụng để cho vay trung và dài hạn theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước.

Ngân hàng SHB cũng là một trong những ngân hàng niêm yết mức lãi suất tiết kiệm cao trên thị trường. Theo đó, lãi suất tiết kiệm ở kỳ hạn 6 tháng lên tới 7,8%/năm, so với mức chỉ 6,8%-6,9% trước đó. Ở các kỳ hạn 9 tháng, 12 tháng và 13 tháng, mức lãi suất tối đa cũng tăng mạnh lên lần lượt là 8%/năm, 8,1%/năm và 8,2%/năm. Trước đó, lãi suất ở các kỳ hạn này chỉ ở mức 6,9% - 7,2%.

Tại NamABank, lãi suất gửi tại quầy ở kỳ hạn 25 tháng - 36 tháng cũng đồng loạt tăng mạnh 0,5% lên mức 7,9%/năm. Lãi suất kỳ hạn 14 tháng - 23 tháng cũng tăng từ 0,2 - 0,4% lên đến 7,7 - 7,8%/năm.

Việc tăng lãi suất tiền gửi của các ngân hàng để hút vốn nhàn rỗi trong dân phục vụ cho nhu cầu vay vốn kinh doanh của các doanh nghiệp trong những tháng cuối năm

 Ngày 20/8 vừa qua, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đã tăng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng lên 7,5%/năm 

Một ngân hàng khác là Viet Capital Bank cũng đã tung ra thị trường sản phẩm chứng chỉ tiền gửi với lãi suất hấp dẫn lên tới 10,2%/năm. Theo đó, chỉ cần 10 triệu đồng trở lên với khách hàng cá nhân và 100 triệu đồng với khách hàng tổ chức là đã được hưởng lãi suất 9,5%/năm, 9,8%/năm, 10,0%/năm và 10,2%/năm tương ứng với các kỳ hạn 24 tháng, 36 tháng, 48 tháng và 60 tháng.

Cùng thời điểm này, Ngân hàng Phương Đông OCB cũng công bố biểu lãi suất được áp dụng từ ngày 12/8 với lãi suất gửi tiết kiệm cao nhất tại quầy là 8%/năm, áp dụng với kỳ hạn 36 tháng. So với biểu lãi suất trước đó, tỷ lệ này đã tăng 0,3%.

Bên cạnh các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân đồng loạt tăng lãi suất thì mới đây cả hai “ông lớn” BIDV và VietinBank cũng đều niêm yết lãi suất tiền gửi 12 tháng ở mức 7%/năm, tăng 0,1 - 0,2% so với trước đó. 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Các ngân hàng đua tăng lãi suất tiền gửi kỳ hạn dài tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích